"สุดารัตน์" ขอนายกฯชัดเจนวันเลือกตั้ง

"สุดารัตน์" ขอนายกฯชัดเจนวันเลือกตั้ง

"สุดารัตน์" ขอนายกฯชัดเจนวันเลือกตั้ง

รูปข่าว : "สุดารัตน์" ขอนายกฯชัดเจนวันเลือกตั้ง

"คุณหญิงสุดารัตน์" เผย พรรคเพื่อไทยพร้อมลงสนามเลือกตั้ง ขอความชัดเจน "พล.อ.ประยุทธ์" กำหนดวันเลือกตั้ง พร้อมจี้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาฝุ่น

วันนี้ (17 ม.ค.2562) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เตรียมความพร้อมในการลงสนามเลือกตั้งแล้ว โดยเฉพาะรายชื่อผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง รอเพียงความชัดเจนของรัฐบาล และ กกต.ที่จะกำหนดวันเลือกตั้ง โดยสัปดาห์หน้า วันที่ 21 ม.ค.นี้ จะมีการแถลงข่าวที่พรรคเพื่อไทย

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า การกำหนดวันเลือกตั้งที่ยังไม่ชัดเจนอาจมีผลประโยชน์ต่อผู้มีอำนาจและให้ถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงความชัดเจนในการกำหนดวันเลือกตั้งดีที่สุดโดยหาก กกต.กำหนดวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 24 มี.ค. และประกาศผลเลือกตั้งภายใน 45 วัน หรือวันที่ 9 พ.ค.นี้ เชื่อว่า กกต.จะสามารถดำเนินการได้ทัน

นายปลอดประสพ สุรัสวดี แกนนำพรรคเพื่อไทย ปฎิเสธไม่ทราบเรื่องที่สมาชิกพรรคเดินทางไปพบนายทักษิณ ชินวัตร ที่ต่างประเทศ แต่เชื่อว่าน่าจะเป็นการเดินทางไปพบส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับพรรค และมั่นใจว่าในส่วนของกรรมการบริหารพรรคไม่มีใครไปพบแน่นอน

ขณะเดียวกันไม่ทราบเจตนาของ กกต.ที่จะหยิบเรื่องที่เกิดขึ้นมานานแล้วมาตรวจสอบในช่วงใกล้การเลือกตั้ง พร้อมขอให้ดำเนินการตามอำนาจของกฎหมาย และเรียกร้องอย่ากลั่นแกล้งพรรคเพื่อไทย

"เพื่อไทย" จี้รัฐบาลแก้ปัญหาฝุ่น

วันเดียวกันคุณหญิงสุดารัตน์และนายปลอดประสพ รวมถึงนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทยไปดูปัญหามลพิษย่านพหลโยธิน ซึ่งกำลังก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่บริเวณหน้าวัดพระศรีมหาธาตุ วรมหาวิหาร บางเขน 

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวย้ำถึงมาตรการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะในพื้นที่ก่อสร้างที่ต้องติดตั้งหรือกันพื้นที่อย่างมิดชิดและมาตราการติดตามอีไอเอ หรือการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมทั้งก่อนการก่อสร้างและหลังการก่อสร้าง เชื่อเป็นมาตราการที่รัฐบาลทำได้ทันที

ขณะที่นายปลอดประสพเสนอทางแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง ทั้งระยะสั้นด้วยการ เลี่ยงที่จะอยู่ในพื้นที่เสี่ยงและให้ใส่หน้ากาก ลดการใช้รถยนต์ ไม่เผาในที่แจ้ง ควบคุมสาเหตุ ฉีดน้ำพ่นในอากาศ ทำฝนเทียม ส่วนระยะยาวมีนโยบายด้านรถยนต์โดยขจัดรถอายุเกิน 10 ปี ลดจำนวนเครื่องยนต์ดีเซล สนับสนุนรถไฟฟ้า เข้มงวดเรื่องกระบวนการา ไออีเอ กำหนดมาตรฐานทางกฎหมาย ก่อนจะย้ำที่จะนำแนวทางการเสนอแก้ปัญหาฝุ่นละอองไปเป็นนโยบายสิ่งแวดล้อมของพรรคเพื่อไทย

ส่วนนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ กล่าวว่า ได้เดินดูโดยรอบวัดพระศรีมหาธาตุบางเขนไม่พบการติดตั้งเครื่องวัดคุณภาพอากาศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ไม่เพียงพรรคเพื่อไทยในช่วงเลือกตั้งนี้ ที่ให้ความสนใจกับปัญหาฝุ่นละออง ก่อนหน้านี้ นายอภิสิทธิ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้ความเห็นและให้คำแนะนำต่อประชาชนถึงมาตรการรับมือ พร้อมแนวทางแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง รวมทั้งพรรคอนาคตใหม่ที่เมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา แกนนำพรรคคนรุ่นใหม่ลงพื้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิแจกหน้ากาก PM 2.5 ป้องกันฝุ่น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“สุดารัตน์” ชูนโยบายเพิ่มราคาข้าว-สินค้าเกษตร ลดความยากจน

“สุดารัตน์” ขอคนอุดรฯ เลือกเพื่อไทยยกจังหวัด

กลับขึ้นด้านบน