"อาคม" เจอเองรถเมล์ ขสมก.ควันดำเบรกใช้ 2 คัน

"อาคม" เจอเองรถเมล์ ขสมก.ควันดำเบรกใช้ 2 คัน

"อาคม" เจอเองรถเมล์ ขสมก.ควันดำเบรกใช้ 2 คัน

รูปข่าว : "อาคม" เจอเองรถเมล์ ขสมก.ควันดำเบรกใช้ 2 คัน

รัฐมนตรีคมนาคม ตรวจสอบรถเมล์ ขสมก. พบค่าควันดำเฉลี่ยร้อยละ 20 ทั้งรถร้อน และรถปรับอากาศ พบมี 2 คันที่ควันดำเกินมาตรฐาน สั่งให้หยุดวิ่งบริการเบื้องต้น 2 คัน กำชับ 20 เขตการเดินรถทำความสะอาดแก้ปัญหาฝุ่นละอองเริ่มพรุ่งนี้ (18 ม.ค.)

วันนี้ (17 ม.ค.2562) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า จากการตรวจสอบรถเมล์ ขสมก.ทั้งหมด 111 คัน แบ่งเป็นรถเมล์ธรรมดา 52 คัน และรถเมล์ปรับอากาศ 59 คัน พบค่าควันคำเฉลี่ย 15-20% ทั้งรถเมล์ธรรมดา และรถปรับอากาศ ยังถือว่าต่ำกว่าค่ามาตรฐาน 45% ของมาตรฐานกรมควบคุมมลพิษกำหนด แต่กำชับให้เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ตรวจเข้มหากพบรถมีค่าควันดำเกินกว่ามาตรฐานที่กำหนด ให้หยุดวิ่งให้บริการทันที

วันนี้ตรวจรถเมล์ 2 คันที่มีค่าควันดำเกินมาตรฐาน และสั่งหยุดวิ่งบริการและให้แก้ไข ขณะเดียวกันเพื่อลดฝุ่นละออง มอบหมายให้ ขสมก.ล้างทำความสะอาดอู่รถเมล์ ขสมก.ทุกเขตการเดินรถ 20 แห่งเริ่มพรุ่งนี้ ( 18 ม.ค.) 

นายอาคม กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ เพื่อแก้ปัญหาฝุ่นละอองช่วงม.ค.-ก.พ.นี้ ทาง ขสมก.จะเปลี่ยนไปใช้น้ำมันดีเซล B20 อีก 1,260 คัน จากที่ใช้  815 คัน รวมเป็น 2,075 คัน จะช่วยลดผลกระทบการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลง 15% ลดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ 33% ไฮโดรคาร์บอน 21% ลดฝุ่นละอองได้ 3.7% เมื่อเทียบกับน้ำมันดีเซลเดิม

ส่วนการหยุดการก่อสร้างรถไฟฟ้าและรถไฟทางคู่ เพื่อลดปัญหาฝุ่นละออง ตอนนี้ยังไม่มีคำสั่งให้ยกเลิกการก่อสร้างชั่วคราว แต่ได้สั่งการให้ปรับแผนในการลด หรืองดการก่อสร้างที่เกี่ยวข้องกับดินที่จะมีผลต่อฝุ่นละออง เชื่อว่าจะไม่กระทบต่อระยะเวลา และสัญญาการก่อสร้าง 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่นพิษ ! ลามรอบเมือง นครปฐม-สระบุรี วิกฤต

นายกฯ สั่งแก้วิกฤตฝุ่น งดสร้างรถไฟฟ้า 16-22 ม.ค.

"ศรีสุวรรณ" ฟ้องศาลปกครอง สั่งให้ กทม.เป็นเขตควบคุมมลพิษ

 

กลับขึ้นด้านบน