ข่าวดี ! ชะลอขึ้นค่ารถ ขสมก.-รถร่วมฯ อีก 3 เดือน ช่วยลดฝุ่นละออง

ข่าวดี ! ชะลอขึ้นค่ารถ ขสมก.-รถร่วมฯ อีก 3 เดือน ช่วยลดฝุ่นละออง

ข่าวดี ! ชะลอขึ้นค่ารถ ขสมก.-รถร่วมฯ อีก 3 เดือน ช่วยลดฝุ่นละออง

รูปข่าว : ข่าวดี ! ชะลอขึ้นค่ารถ ขสมก.-รถร่วมฯ อีก 3 เดือน ช่วยลดฝุ่นละออง

คณะกรรมการขนส่งทางบกกลาง มีมติเลื่อนการปรับขึ้นอัตราค่าบริการรถเมล์ทุกประเภทของ ขสมก. รถเมล์ NGV และรถร่วมบริการไปอีก 3 เดือน จากเดิม 21 ม.ค.เป็น 22 เม.ย.นี้ เพื่อให้คนขึ้นรถโดยสารสาธารณะช่วยลดปัญหาฝุ่นละออง

วันนี้ (20 ม.ค.2562) นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า กรมการขนส่งทางบกต้องการสนับสนุนให้ประชาชนหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะ เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก เพราะกังวลว่าการปรับขึ้นค่าโดยสารอาจทำให้ประชาชนหันไปใช้รถส่วนบุคคลจนเกิดปัญหาจราจรและอาจเพิ่มปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก โดยไม่มีประเด็นเกี่ยวกับการรักษาความนิยมของรัฐบาลในช่วงใกล้เลือกตั้งแต่อย่างใด

โดยคณะกรรมการขนส่งทางบกกลาง เรียกประชุมนัดพิเศษ ก่อนที่ประชุมฯ มีมติเลื่อนการปรับขึ้นอัตราค่าบริการรถเมล์ทุกประเภท ทั้งรถธรรมดา รถปรับอากาศของ ขสมก. รถเมล์ NGV และรถร่วมบริการ ขสมก. จากกำหนดเดิมวันที่ 21 ม.ค.เป็นวันที่ 22 เม.ย.นี้ หรืออีก 3 เดือน 

 

นอกจากนี้ กรมการขนส่งทางบกจัดคณะผู้ตรวจการของกรมขนส่ง เพื่อนำรถโมบายเคลื่อนที่ออกไปสุ่มตรวจจับรถควันดำบนท้องถนน หากตรวจพบจะถูกดำเนินคดี เช่นเดียวกับรถประจำทาง ซึ่งต้องหยุดวิ่งบริการทันที

พร้อมประสานความร่วมมือกับ ปตท.ขยายกรอบเวลาการสนับสนุนค่าเชื้อเพลิงให้กับผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะที่ใช้ก๊าซธรรมชาติอัด หรือ CNG ในอัตรา 6.02 บาทต่อกิโลกรัม จากเดิมที่จะครบกำหนดสัญญาในเดือนมีนาคม 2562 เป็นวันที่ 21 เม.ย.นี้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการและบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก

สำหรับอัตราค่าโดยสารใหม่ที่มีการประกาศปรับตามมติของคณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลาง ก่อนที่จะมีมติชะลอนั้น ทั้งในส่วนของรถเมล์ ขสมก.และร่วมบริการ หลักๆ คือรถโดยสารธรรมดา (ครีม-แดง) จากเดิม 6.50 บาท เป็น 8 บาทตลอดสาย รถโดยสารปรับอากาศ (ครีม-น้ำเงิน) จากเดิม 10-18 บาท เป็น 12-20 บาทตามระยะทาง

รถโดยสารปรับอากาศยูโรทู สีส้มและรถปรับอากาศ NGV จากเดิม 11-23 บาท เป็น 13-25 บาทตามระยะทาง และรถโดยสารปรับอากาศรุ่นใหม่ (สีฟ้า) จาก 11-23 บาท เป็น 15-25 บาทตามระยะทาง ส่วนรถร่วมบริการ ขสมก. รถร้อน ปรับขึ้น 1 บาท และรถปรับอากาศ ปรับขึ้นระยะละ 1 บาท

 

กลับขึ้นด้านบน