นศ.แพทย์ขอนแก่น ระลึกพระคุณ "ครูใหญ่หลวงพ่อคูณ"

นศ.แพทย์ขอนแก่น ระลึกพระคุณ "ครูใหญ่หลวงพ่อคูณ"

นศ.แพทย์ขอนแก่น ระลึกพระคุณ "ครูใหญ่หลวงพ่อคูณ"

รูปข่าว : นศ.แพทย์ขอนแก่น ระลึกพระคุณ "ครูใหญ่หลวงพ่อคูณ"

นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์อธิบายขั้นตอนการเรียนจากร่างครูใหญ่หลวงพ่อคูณ เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบและเห็นถึงเจตนารมณ์ที่ก่อประโยชน์ต่อการศึกษาทางการแพทย์

นักศึกษาศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดทำขึ้นคลิปวิดีโอเพื่อเผยแพร่ผ่านสื่อประชาสัมพันธ์ของมหาวิทยาลัย ในช่วงพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) เป็นกรณีพิเศษ

ไทยพีบีเอสบันทึกภาพเบื้องหลังการถ่ายทำที่สะท้อนความตั้งใจของนักศึกษา ต้องการให้ประชาชนและศิษยานุศิษย์หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ได้เห็นขั้นตอนการเรียนจากร่างครูใหญ่หลวงพ่อคูณ และมุ่งสะท้อนความกตัญญูของนักศึกษาต่อครูใหญ่ทุกท่าน

 

ภาพ : Khon Kaen University

ภาพ : Khon Kaen University

 

ร่างครูพระเทพวิทยาคม เป็นหนึ่งในจำนวนร่างครูใหญ่ 647 ร่าง ที่จะประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ และครูใหญ่พระเทพวิทยาคมเป็นกรณีพิเศษ ในวันที่ 29 ม.ค.นี้ โดยการศึกษาร่างครูใหญ่หลวงพ่อคูณจะแตกต่างจากครูใหญ่ท่านอื่น ปกติครูใหญ่ 1 ร่างต่อนักศึกษา 4-8 คน สามารถลงมือผ่าร่างเอง แต่ร่างครูใหญ่หลวงพ่อคูณจะมีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญพิเศษเป็นผู้ผ่าชิ้นส่วนอย่างปราณีต เพื่อสอนนักศึกษาไม่ต่ำกว่า 1,000 คน จาก 7 คณะ ของศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพ

 

ภาพ : Khon Kaen University

ภาพ : Khon Kaen University

 

สุทิวัส เวชกามา นักศึกษา ปี 3 คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น บอกว่า เป็นเกียรติและภาคภูมิใจอย่างมากที่ได้มาเรียนและเป็นลูกศิษย์ครูใหญ่หลวงพ่อคูณ เพราะท่านมีลูกศิษย์มากมาย และตัวเองเป็นคนหนึ่งที่ได้มาใกล้ชิด และจากโครงสร้างร่างกายของท่าน

อัครินทร์ ภัทรพณิชย์ นักศึกษาปี 3 คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น บอกว่า การเรียนจากหนังสือจะไม่เห็นภาพ ไม่ได้เห็นถึงความตื่นลึก หนาบางของกล้ามเนื้อ รวมถึงอวัยวะที่สำคัญ และเส้นประสาทต่าง ๆ ซึ่งนักศึกษาจะได้ศึกษาจากร่างอาจารย์ใหญ่

 

ภาพ : Khon Kaen University

ภาพ : Khon Kaen University

 

พินัยกรรมหลวงพ่อคูณที่ทำไว้เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.2543 หรือ 15 ปี ก่อนมรณภาพ แสดงถึงเจตนารมณ์ที่จะบริจาคร่างเป็นครูใหญ่ เพื่อประโยชน์ทางการศึกษา และป้องกันปัญหาความขัดแย้งและการแสวงหาผลประโยชน์จากร่าง

หลังจากหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ละสังขารเมื่อวันที่ 16 พ.ค.2558 คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้นำสรีรสังขารมาประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 7 วัน จากนั้นนำเข้าสู่กระบวนการดองร่างเพื่อเป็นครูใหญ่ ใช้เวลา 1 ปี ก่อนจะยกขึ้นเตียง ดำเนินการผ่าโดยอาจารย์ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ เพื่อความเหมาะสมและปลอดภัยในการรักษาร่าง ซึ่งร่างของหลวงพ่อคูณถูกนำไปศึกษาเป็นระยะเวลา 2 ปี ตามเจตนารมณ์ที่ต้องการบำเพ็ญทานบารมีสูงสุดเป็นครั้งสุดท้าย

 

กลับขึ้นด้านบน