กกต.ย้ำสถานภาพพรรคการเมืองเตรียมเลือกตั้ง

กกต.ย้ำสถานภาพพรรคการเมืองเตรียมเลือกตั้ง

กกต.ย้ำสถานภาพพรรคการเมืองเตรียมเลือกตั้ง

รูปข่าว : กกต.ย้ำสถานภาพพรรคการเมืองเตรียมเลือกตั้ง

หลายพรรคการเมืองเร่งตรวจสอบรายละเอียดการยืนยันสถานะความเป็นพรรคการเมืองตามกฎหมายพรรคการเมืองฉบับใหม่ หลัง กกต.ออกมาย้ำเตือนและชี้ว่าอาจเสี่ยงไม่มีสิทธิ์ส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง

 

เมื่อวานนี้ (22 ม.ค.2562) กรณี กกต.แจ้งเตือนไปยังพรรคการเมือง รวม 60 พรรค ให้เร่งปฏิบัติตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญพรรคการเมืองให้ครบถ้วน และแจ้งนายทะเบียนพรรคการเมืองทราบ จึงจะมีสิทธิ์ส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น ขณะนี้มีเพียง 2 พรรคการเมือง คือพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคประชาธิปไตยใหม่ ที่มีการดำเนินการครบถ้วนตามที่กฎหมายกำหนด

 

 

สำหรับประเด็นสำคัญคือส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งได้ คือจะต้องมีการจัดตั้งสาขาพรรคการเมือง หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดอย่างน้อย 1 แห่งในจังหวัดนั้นๆ ซึ่งมีรายงานว่าพรรคการเมืองเมืองต่างทยอยรายงานการจัดตั้งสาขาพรรคการเมือง และแต่งตั้งตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดมายัง กกต.แล้วรวม 39 พรรคการเมือง

 

 

ขณะที่พรรคการเมืองที่ยังมีสาขาไม่ครบถ้วน ทั้งพรรคเพื่อไทย พรรคภูมิใจไทย พรรคพลังประชารัฐ พรรคเพื่อชาติ พรรคประชาชนปฏิรูป พรรคเสรีรวมไทย พรรคไทยรักษาชาติ และอีกหลายพรรคการเมือง แต่ละพรรคยืนยันว่าจะดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนวันเปิดรับสมัคร ส.ส.ได้ ขณะที่นายชูศักดิ์ ศิรินิล ฝ่ายกฎหมาย พรรคเพื่อไทย อ้างอิงเอกสารที่ กกต.แจ้งเป็นเหตุให้เกิดความสับสน แต่ยืนยันจะดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

 

 

นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต.กล่าวย้ำว่าหากพรรคการเมืองใดดำเนินการไม่แล้วเสร็จ และไม่ตรงตามกรอบเวลา จะไม่สามารถส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งได้ และจะไม่ได้รับเงินสนับสนุน จากกองทุนพัฒนาพรรคการเมือง เพื่อเดินหน้ากิจกรรมทางการเมืองตามกฎหมายใหม่ด้วย

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน