ทูตเยอรมนี ทวีตชวน BNK48 คุยเรื่อง "เผด็จการนาซี"

ทูตเยอรมนี ทวีตชวน BNK48 คุยเรื่อง "เผด็จการนาซี"

ทูตเยอรมนี ทวีตชวน BNK48 คุยเรื่อง "เผด็จการนาซี"

รูปข่าว : ทูตเยอรมนี ทวีตชวน BNK48 คุยเรื่อง "เผด็จการนาซี"

เอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย ทวีตข้อความเชิญชวนสมาชิกวง BNK48 ร่วมพูดคุยเกี่ยวกับเผด็จการนาซี หลังมีการส่งต่อรูปภาพของน้ำใส หนึ่งในสมาชิกวง BNK48 ได้สวมเสื้อที่มีสัญลักษณ์ "สวัสติกะ" ของพรรคนาซี ไปซ้อมคอนเสิร์ตใหญ่ในสื่อสังคมออนไลน์

วันนี้ (27 ม.ค.2562) นายเกออร์ค ชมิดท์ เอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย ได้ทวีตภาพพร้อมข้อความผ่านทวิตเตอร์ เมื่อเวลา 10.00 น. โดยระบุว่า เราขอแบ่งปันความตกใจและความกลัวที่ @ShapiraSmadar จากสถานทูตอิสราเอล #Israel ได้แสดงออกมา เราขอเชิญสมาชิก #BNK48 มาคุยเกี่ยวกับความน่ากลัวของเผด็จการนาซีกับเรา

 

สำหรับทวีตนี้ เป็นการแสดงความเห็นต่อกรณี พิชญาภา นาถา หรือ น้ำใส หนึ่งในสมาชิกวง BNK48 ได้สวมเสื้อที่มีสัญลักษณ์ "สวัสติกะ" ของพรรคนาซี ไปซ้อมคอนเสิร์ตใหญ่จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม


หลังจากมีการเผยแพร่รูปภาพดังกล่าวออกมาวานนี้ (27 ม.ค.2562) สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ได้เผยแพร่ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Israel in Thailand ระบุว่า สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยรู้สึกตกใจและกังวลใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นหนึ่งในสมาชิกของวง BNK48 สวมชุดที่มีสัญลักษณ์นาซี ซึ่ง วันที่ 27 มกราคม เป็นวันรำลึกถึงเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวสากลหรือโฮโลคอสต์ ซึ่งประชากรโลกจะร่วมไว้อาลัยให้ชาวยิว 6 ล้านคนที่ถูกสังหาร

การสวมชุดสัญลักษณ์นาซีของนักร้อง BNK48 เป็นการทำร้ายจิตใจคนนับล้านทั่วโลก ที่ญาติพี่น้องของพวกเขาถูกสังหารด้วยน้ำมือของนาซี

"ได้โปรดอภัยให้หนูด้วย" น้ำใส ขอโทษกลางเวทีเลือกตั้ง

ขณะที่ช่วงค่ำวานนี้ได้มีการจัดงานประกาศผล BNK48 6th Single Senbatsu General Election หรือการเลือกตั้งเพื่อคัดเลือกเซ็นเตอร์สำหรับเพลงใหม่ของวง BNK48 โดยน้ำใสได้กล่าวถึงกรณีนี้ระหว่างการประกาศผลว่า

รู้สึกเสียใจและรู้สึกผิดเป็นอย่างมาก ทุกอย่างเกิดขึ้นจากความผิดพลาดและความไม่รู้  ไม่สามารถกลับไปแก้ไขอะไรได้  แต่สัญญาว่าจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก อยากให้เหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนสำหรับตัวเอง และทุกคน จะได้ระมัดระวังมากขึ้น ได้โปรดอภัยให้ด้วย


ด้าน เฟซบุ๊กทางการของ BNK48 ก็ได้เผยแพร่ข้อความระบุว่า ทางบริษัทฯ กราบขออภัยอย่างสูงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2019 เรื่องภาพพิมพ์ที่ไม่เหมาะสมบนเสื้อของ member ในสังกัด

ทางเราไม่มีเจตนาที่จะสร้างความไม่สบายใจต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบจากอาชญากรรมต่อมนุษยชาติในอดีตที่ส่งผลให้เกิดความเจ็บปวดต่อคนทั่วโลก เราทุกคนจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อระมัดระวังและป้องกันไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

ความเป็นมา"สวัสติกะ" พรรคนาซี

สำหรับเครื่องหมาย สวัสติกะ สัญลักษณ์ สวัสติกะ มีบทบาทและเป็นที่จดจำของคนทั้งโลกจากการเป็นเครื่องหมายแห่งพรรคนาซีในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 (สันติ ลอรัชวี,
2547) 

งานวิจัยเรื่อง "สัญศาสตร์และความหมายที่แปรเปลี่ยน Semiotics and The Changes of Meanings" ของอาจารย์ปรวรรณ ดวงรัตน์ อาจารย์ประจำหมวดวิชาพื้นฐานทางศิลปะ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ระบุว่า “สวัสติกะ” เป็นสัญลักษณ์ที่เก่าแก่ที่สุดของโลกสัญลักษณ์หนึ่ง จากความหมายที่ปรากฏอยู่ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2542 ได้ให้ความหมายของคำว่า “สวัสติกะ” ไว้ว่า “สัญลักษณ์รูปกากบาทปลายหักหมุนเวียนขวาใช้เป็นเครื่องหมายแสดงความสุขสวัสดีมาแต่โบราณ สันนิษฐานกันว่าเป็นรูปดวงอาทิตย์โคจรเวียนขวา” 

เครื่องหมายสวัสติกะปรากฏอยู่ในงานศิลปะมาหลายยุคหลายสมัยโดยเฉพาะในสิ่งปลูกสร้างทางศาสนาฮินดู ศาสนาเชน แม้แต่ในศาสนาพุทธหลายๆ ประเทศในแถบเอเชีย กรีก ยุโรป และอเมริกันพื้นเมือง นิยมใช้เครื่องหมายสวัสติกะเป็นสัญลักษณ์ในการสื่อสารถึงความเชื่อความศรัทธา ในศาสนาและเทพเจ้า

ในต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 นาซีเยอรมันใช้เครื่องหมายนี้เป็นเครื่องหมายแห่งชาติพันธุ์ ที่ต่อมาได้กลับกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความเหี้ยมโหดและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว หลังฮิตเลอร์ผู้นำพรรคนาซี ดำเนินการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งคาดการณ์ว่ามีผู้เสียชีวิตที่ค่ายกักกันนาซีในเหตุการณ์ครั้งนั้น 11 ล้านคน ในจำนวนนี้ เป็นชาวยิวถึง 6 ล้านคน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"น้ำใส BNK48" เข้าพบทูตอิสราเอล ขอโทษใส่เสื้อนาซี

 

 

กลับขึ้นด้านบน