"ฉลามวาฬ" โผล่ทะเลระยองใกล้นิคมมาบตาพุด

"ฉลามวาฬ" โผล่ทะเลระยองใกล้นิคมมาบตาพุด

"ฉลามวาฬ" โผล่ทะเลระยองใกล้นิคมมาบตาพุด

รูปข่าว : "ฉลามวาฬ" โผล่ทะเลระยองใกล้นิคมมาบตาพุด

นักวิชาการประมงเผยแพร่ภาพ "ฉลามวาฬ" ที่พบแหวกว่ายในทะเลใกล้กับนิคมมาบตาพุด จ.ระยอง กังวลหากมีสัตว์ทะเลคุ้มครองเข้ามาในพื้นที่ ต้องพิจารณาโครงการถมทะเลให้ครอบคลุม

วันนี้ (31 ม.ค.2562) รศ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์เพซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat เผยแพร่ภาพ "ฉลามวาฬ" ในทะเลบริเวณนิคมมาบตาพุด จ.ระยอง โดยระบุข้อความว่า

ฉลามวาฬขึ้นที่นิคมมาบตาพุด มองในแง่ดี มีฉลามวาฬเข้ามาหากิน หมายถึงทะเลยังโอเค แต่มองไปในอนาคต ฉลามวาฬเป็นสัตว์คุ้มครองตามกฎหมาย การพัฒนาในบริเวณนี้ โดยเฉพาะเฟส 3 ที่จำเป็นต้องมีการถมทะเล คงต้องพิจารณาให้ครอบคลุม เท่าที่ทราบ EIA ยังไม่ผ่าน คชก.อาจต้องพิจารณาในประเด็นนี้เพิ่มเติมด้วย ไม่ได้หมายความว่าสร้างไม่ได้ แต่ในแง่กฎหมายหากมีสัตว์หายากที่เป็นสัตว์คุ้มครองเข้ามาในบริเวณนั้น มีหลักฐานแน่ชัด ก็ต้องนำไปพิจารณาร่วมด้วย จะลดผลกระทบหรือจะวางแผนสนับสนุนการช่วยเหลือสัตว์หายากอย่างไร ก็คงต้องมีไว้บ้าง รวมถึงการช่วยเหลือทะเลตรงๆ ในหลายๆ ด้าน

ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2557 มีรายงานพบฉลามขึ้นแหวกว่ายบนผิวน้ำ บริเวณสะพานท่าเรือที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง เช่นกัน แต่เจ้าหน้าที่คาดว่าไม่ใช่ฉลามวาฬ

 

 

กลับขึ้นด้านบน