"วินธัย" ชี้แจงราชกิจจาฯ ปลอมคำสั่ง คสช.แชร์ต่อผิดกฎหมาย

"วินธัย" ชี้แจงราชกิจจาฯ ปลอมคำสั่ง คสช.แชร์ต่อผิดกฎหมาย

"วินธัย" ชี้แจงราชกิจจาฯ ปลอมคำสั่ง คสช.แชร์ต่อผิดกฎหมาย

รูปข่าว : "วินธัย" ชี้แจงราชกิจจาฯ ปลอมคำสั่ง คสช.แชร์ต่อผิดกฎหมาย

คสช.ชี้กรณีราชกิจจานุเษกษาปลอม เชื่อมีความพยายามสร้างเรื่องเท็จ และบิดเบือนข่าวให้บ้านเมืองวุ่นวาย ระบุช่วงนี้สังคมอ่อนไหว ประชาชนต้องใช้สติเพื่อรู้เท่าทันข่าวสาร แนะอย่าส่งต่อเพราะเข่าข่ายผิดกฎหมาย ขณะที่คสช.ตั้งวอร์รูมสกัดข่าวปลอม

วันนี้ (11 ก.พ.2562) พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)กล่าวว่า กรณีสื่อสังคมออนไลน์ ได้มีการเผยแพร่ราชกิจจานุเบกษาปลอม ลักษณะเป็นเอกสารการปลอม คำสั่งของหัว หน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เรื่องให้ข้าราชการ ผบ.เหล่าทัพพ้นจากตำแหน่ง จึงขอเรียนให้ทราบว่า เอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารปลอมที่ถูกจัดทำขึ้นทั้งฉบับ เป็นการสร้างเรื่องเท็จ มุ่งประสงค์ให้ประชา ชนเกิดความเข้าใจผิด อาจหวังให้สังคมเกิดความวุ่นวาย

เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบที่มาของการเผยแพร่ เพื่อใช้มาตราการทางกฎหมายดำเนินการ จึงขอความร่วมมือสื่อมวลชน และประชาชนหลีกเลี่ยงการส่งต่อเรื่องอันเป็นเท็จดังกล่าว เพราะอาจเข้าข่ายความผิดในทางกฎหมายได้

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันอาจมีกลุ่มไม่หวังดีกำลังมีความพยายามสร้างความวุ่นวายทางข้อมูลข่าวสาร ในลักษณะสร้างเรื่องเท็จ บิดเบือนให้สังคมเข้าใจผิดทั้งในตัวบุคคลหรือองค์กรก็ตาม ไปนำเสนอเผยแพร่ผ่านทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งอาจมีข้อสังเกตได้ว่าอาจจะเป็นการกระทำในลักษณะที่เป็นกระบวนการ หวังให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างมีนัย โดยเฉพาะกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของประเทศในห้วงเวลาสำคัญนี้ด้วย

จึงขอความร่วมมือ เนื่องด้วยช่วงนี้สังคมมีความอ่อนไหวต่อทุกข้อมูลข่าวสาร การจะนำเสนอข้อมูลใดๆ ควรจะอยู่ในกรอบกติกาอย่างเหมาะสม และเชื่อว่าในช่วงนี้สังคมจะได้ใช้วิจารณญาณที่ดีในการบริโภคข่าวสารมากขึ้น รวมถึงสามารถรู้เท่าทันต่อวิธีการต่างๆ ของผู้ที่ไม่หวังดีต่อสังคมและประเทศชาติ

คสช.สั่งตั้งวอร์รูมติดตามข่าวปลอม

นอกจากนี้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการ คสช. ได้สั่งการให้ฝ่ายกฎหมาย คสช.แจ้งความดำเนินคดีต่อกรณีดังกล่าว พร้อมทั้งติดตามกลุ่มผู้กระทำความผิดที่ปล่อยข่าวลวงออกมา

โดยที่ประชุม คสช. ได้สั่งการให้หน่วยงานด้านความมั่นคง เกาะติดสถานการณ์บ้านเมืองอย่างใกล้ชิด เพราะมีความพยายามสร้างสถานการณ์ และปล่อยข่าวบิดเบือนขึ้นมา รวมถึงตั้งวอร์รูมขึ้นมาติดตามความเคลื่อนไหวและให้ทีมโฆษก คสช.เร่งชี้แจงข้อเท็จจริง หากเกิดผลกระทบที่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ รัฐบาล และคสช.จากข่าวบิดเบือน จะทำให้ประชาชนและต่างประเทศตื่นตระหนก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลอม! ราชกิจจานุเบกษา สั่งเลขาฯ ครม.แจ้งความหาผู้กระทำผิด

 

 

กลับขึ้นด้านบน