เรืองไกรยื่น กกต.สอบ "ประยุทธ์" ขาดคุณสมบัติชิงนายกฯ

เรืองไกรยื่น กกต.สอบ "ประยุทธ์" ขาดคุณสมบัติชิงนายกฯ

เรืองไกรยื่น กกต.สอบ "ประยุทธ์" ขาดคุณสมบัติชิงนายกฯ

รูปข่าว : เรืองไกรยื่น กกต.สอบ "ประยุทธ์" ขาดคุณสมบัติชิงนายกฯ

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ยื่น กกต.คัดค้านการประกาศรายชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ อ้างไม่เป็นไปตามข้อบังคับพรรค

วันนี้ (11 ก.พ.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ยื่นหนังสื่อถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คัดค้านการประกาศรายชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อ้างว่าการเสนอชื่อไม่เป็นไปตามข้อบังคับพรรคและมีลักษณะต้องห้าม

นายเรืองไกร อ้างถึงกระบวนการเซ็นเอกสารยินยอมของ พล.อ.ประยุทธ์ การเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค พปชร. ที่ไม่เป็นไปตามข้อบังคับของพรรค เนื่องจากพรรค พปชร.พิจารณาคัดเลือก พล.อ.ประยุทธ์ ไปก่อนที่จะมีหนังสือยินยอมจาก พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งเห็นว่าการยื่นครั้งนี้ กกต.จะนำไปเป็นบรรทัดฐานการตรวจสอบรายขื่อแคนดิเดตของพรรคอื่นด้วย

อย่างไรก็ตาม นายเรืองไกรยังกลับคำจากเมื่อวานนี้ (10 ก.พ.) ที่เรียกร้องให้หัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค ทษช. ลาออก กรณีการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรค โดยย้ำที่จะร่วมเดินหน้าต่อร่วมกับกรรมการบริหารพรรค ทษช. ชุดปัจจุบัน

ขณะที่บรรยากาศตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา บริเวณพรรค ทษช. ยังไม่มีการปรากฎตัวของ ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค มีเพียงแกนนำพรรคและสมาชิกทยอยเดินทางเข้าพรรค เพื่อร่วมประชุมกลุ่มย่อยและวางแผนการหาเสียงในพื้นที่ต่าง ๆ โดยได้ยกเลิกกำหนดการประชุมในเวลา 09.00 น. และนัดหมายอีกครั้งในช่วงบ่าย

มีรายงานว่าการประชุมพรรคในครั้งนี้ จะหารือประเด็นสถานการณ์ทางการเมือง การเตรียมความพร้อมในการหาเสียงเลือกตั้ง และความอ่อนไหวต่อการแสดงความคิดเห็นและการเตรียมความพร้อมของเอกสารและหลักฐานต่าง ๆ ที่จะต้องนำไปชี้แจงต่อ กกต. หากมีการร้องขอมาทางพรรค

กลับขึ้นด้านบน