ประธาน กกต.ระบุยุบ "ไทยรักษาชาติ" ยังพิจารณาไม่เสร็จ

ประธาน กกต.ระบุยุบ "ไทยรักษาชาติ" ยังพิจารณาไม่เสร็จ

ประธาน กกต.ระบุยุบ "ไทยรักษาชาติ" ยังพิจารณาไม่เสร็จ

รูปข่าว : ประธาน กกต.ระบุยุบ "ไทยรักษาชาติ" ยังพิจารณาไม่เสร็จ

ประธาน กกต. ชี้แจงกระแสข่าวยุบพรรคไทยรักษาชาติ ระบุขณะนี้ยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ ขอให้ฟังจากข้อมูลจากเจ้าตัว หรือเลขาธิการ กกต.เท่านั้น

วันนี้ (12 ก.พ.2562) เวลา 18.06 น. นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตอบคำถามสื่อมวลชนผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ว่า ขณะนี้ กกต.ยังพิจารณาข้อร้องเรียนไม่แล้วเสร็จ และขอให้รอการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ

ก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวที่ระบุว่า กกต.มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) หลังพิจารณาคำร้องที่ขอให้ตรวจสอบว่า การเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ทษช. เข้าข่าย ผิด พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92 (2) กระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข โดยที่ประชุม กกต.มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

"ฝากเรียนทุกท่านที่รออยู่ด้วยว่ากำลังพิจารณาอยู่ ยังไม่แล้วเสร็จ ถ้าผมหรือเลขาธิการมิได้ให้ข่าว กรุณาอย่าถือว่าเป็นข่าวจริงนะครับ อย่างน้อยที่สุดถ้าการพิจารณาแล้วเสร็จแล้วจะเรียนให้ทราบ ถ้ามิใช่แถลงข่าวก็เป็นเพรสครับ"

 

 

ขณะที่เจ้าหน้าที่ศาลรัฐธรรมนูญ แจ้งกับสื่อมวลชนที่ปักหลักรอทำข่าวที่ศาลรัฐธรรมนูญว่า นายเชาวนะ ไตรมาศ เลขาธิการศาลรัฐธรรมนูญ ได้สอบถามไปยังสำนักงาน กกต.ว่าจะมีการยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญตามกระแสข่าวหรือไม่ โดยทางสำนักงาน กกต.ยืนยันว่าจะไม่มีการยื่นคำร้องใด ๆ ในวันนี้

สำหรับมาตรา 92 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง กำหนดความผิดไว้ว่า เมื่อ กกต.มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าพรรคการเมืองใดกระทำการ (1) ล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ โดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ (2) กระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคการเมืองและเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของคณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองนั้น

กลับขึ้นด้านบน