“กรณ์” ชี้ “มารดาประชารัฐ” ลอกนโยบายประชาธิปัตย์

“กรณ์” ชี้ “มารดาประชารัฐ” ลอกนโยบายประชาธิปัตย์

“กรณ์” ชี้ “มารดาประชารัฐ” ลอกนโยบายประชาธิปัตย์

รูปข่าว : “กรณ์” ชี้ “มารดาประชารัฐ” ลอกนโยบายประชาธิปัตย์

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชี้แจงที่มานโยบาย “เกิดปั๊บรับสิทธิ์เงินแสน” และประกาศตั้งแต่ ธ.ค. 2561 ย้อนศร “ประยุทธ์” ช่วยชี้แจงงบประมาณนโยบาย "มารดาประชารัฐ" คาดใช้เงินสูงกว่าเท่าตัว

นายกรณ์ จาติกวณิชรณ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจชื่อ Korn Chatikavanij โดยโพสต์ข้อความเกี่ยวกับนโยบาย “เกิดปั๊บรับสิทธิ์เงินแสน” ของพรรคประชาธิปัตย์ และนโยบาย “มารดาประชารัฐ” ของพรรคพลังประชารัฐที่ประกาศเมื่อวานนี้ ซึ่งมีสาระสำคัญ ว่า “เกิดปั๊บฯ” เป็นเพียง 1 ใน 10 นโยบายการศึกษาของ ปชป. ต้องขอบคุณที่รัฐบาลเห็นความสำคัญของเด็กปฐมวัยและทำนโยบายแนวทางเดียวกัน พร้อมตั้งคำถามกับรัฐบาลว่าเหตุใด 5 ปีที่ผ่านมาจึงไม่ทำโครงการนี้ สะท้อนว่าเป็นปัญหาของรัฐบาลที่ไม่มีผู้แทนใกล้ชิดกับประชาชน จนเป็น ช่องว่างที่ไม่สามารถรับรู้ความต้องการของประชาชนได้ โดยมีข้อความช่วงหนึ่งดังนี้

การที่รัฐบาลไม่ได้มีผู้แทนที่ใกล้ชิดฟังเสียงจากประชาชนโดยตรงอาจเป็นช่องว่างที่ทำให้รัฐบาลเหินห่างที่ทำให้ไม่สามารถรับรู้สิ่งที่ประชาชนต้องการได้อย่างครบถ้วน จนเมื่อพรรคฯ ประกาศนโยบาย “เกิดปั๊บรับสิทธิ์เงินแสน” จึงมีการลอกแบบและเกทับเกิดขึ้น

นายกรณ์ ยังโพสต์ข้อความเกี่ยวกับที่มาของเงินที่จะใช้ในโครงการ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและแคนดิเดตนายกฯของพรรคพลังประชารัฐ เคยตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับที่มาของเงินที่จะใช้ทำโครงการ จึงขอให้พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงเรื่องงบประมาณที่จะใช้ด้วย 

พรรคประชาธิปัตย์เรามีคำตอบที่คำนวณงบประมาณไว้แล้ว และประกาศในเว็บพรรคตามข้อกำหนดของกกต.เรียบร้อย และหวังว่า “มารดาประชารัฐ” ที่เกทับเพิ่มมากกว่าอีกเกือบเท่าตัว จะมีคำตอบเรื่องที่มาของเงินแล้วเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้นายกรณ์ ยังได้โพสต์ชี้แจงที่มาของนโยบายดังกล่าว อาทิ การศึกษางานวิจัยของสถาบันออกแบบอนาคตประเทศไทย และเริ่มประกาศนโยบายตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. 2561 โดยเน้นเด็กปฐมวัย 0-8 ปี เป็นการให้สวัสดิการแบบถ้วนหน้า เป็นต้น

กลับขึ้นด้านบน