"เสาแตก-รอยร้าว" วิศวกรเตือนอย่ารีบเข้าบ้าน หลังแผ่นดินไหว

"เสาแตก-รอยร้าว" วิศวกรเตือนอย่ารีบเข้าบ้าน หลังแผ่นดินไหว

"เสาแตก-รอยร้าว" วิศวกรเตือนอย่ารีบเข้าบ้าน หลังแผ่นดินไหว

รูปข่าว : "เสาแตก-รอยร้าว" วิศวกรเตือนอย่ารีบเข้าบ้าน หลังแผ่นดินไหว

วิศวกรอาสา ลงพื้นที่สำรวจโครงสร้างบ้านเรือนชาวบ้าน ที่ได้รับความเสียหาย บริเวณจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว จ.ลำปาง เบื้องต้น แนะนำให้ประชาชน ประเมินความเสียหายบ้านเรือน หากเสาบ้านแตกร้าวเกินร้อยละ 25 ไม่ควรกลับเข้าไปอาศัย

วันนี้ (21 ก.พ.2562) นายธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วสท.) เปิดเผยว่า วิศวกรอาสาชุดแรก จำนวน 4 คน จากวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ลงพื้นในช่วงเย็นวานนี้ เพื่อไปสำรวจโครงสร้างบ้านเรือนชาวบ้าน ในพื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อวานนี้


จากการตรวจสอบรอยร้าวของอาคารบ้านเรือน เบื้องต้น วสท.พบว่า โครงสร้างบ้านส่วนใหญ่เสียหายอยู่ในระดับสีเหลือง ซึ่งหมายความว่ายังสามารถเข้าไปสำรวจความเสียหายได้ แต่มีบางหลังเท่านั้นที่อยู่ในระดับสีแดง โครงสร้างวิบัติเสียหายทั้งหลัง


เบื้องต้น แนะนำให้ประชาชน ประเมินความเสียหายบ้านเรือน หากเสาบ้านแตกร้าวเกินร้อยละ 25 ไม่ควรกลับเข้าไปอาศัย และหากพบว่า ในตัวบ้านยังมีเสียงดังลั่น ให้รีบออกมาจากบ้านทันที เพราะยังมีแรงสั่นสะเทือนคงค้าง เสี่ยงทำให้บ้านทรุดลงมาเพิ่มได้

มีเสา 10 ต้น เสียหายไป 2-3 ต้น ก็ไม่ควรเข้าไป ส่วนใหญ่จะพบรอยแตกได้ที่คอเสาที่รับพื้นชั้น 2 ของบ้าน หากพบว่ามีรอยแตกไม่ควรเข้าไป ต้องรอค้ำยันซ่อมก่อนแล้วค่อยกลับเข้าไปในบ้านได้

ขณะที่ การเข้าตรวจสอบในระยะแรกนั้น วิศวกรอาสาจะเน้นประเมินความสามรถในการเข้าไปอยู่อาศัยอย่างปลอดภัย เพื่อให้ประชาชนทราบถึงระดับความปลอดภัย ก่อนที่จะเข้าไปใช้อาคารบ้านเรือนได้อย่างเหมาะสม จากนั้น จึงจะเป็นการเข้าไปช่วยเหลือให้คำแนะนำซ่อมแซมให้ถูกหลักวิชาการ

 

กลับขึ้นด้านบน