"หนูน้อย" ซ้อมหลบภัย เรียนรู้ 8 วิธีเอาตัวรอดจากแผ่นดินไหว

"หนูน้อย" ซ้อมหลบภัย เรียนรู้ 8 วิธีเอาตัวรอดจากแผ่นดินไหว

"หนูน้อย" ซ้อมหลบภัย เรียนรู้ 8 วิธีเอาตัวรอดจากแผ่นดินไหว

รูปข่าว : "หนูน้อย" ซ้อมหลบภัย เรียนรู้ 8 วิธีเอาตัวรอดจากแผ่นดินไหว

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาล ต.วังเหนือ จ.ลำปาง นำทีมนักเรียนซ้อมหลบภัย เรียนรู้ 8 วิธีเอาตัวรอดเมื่อเกิดแผ่นดินไหว หลังเกิดแผ่นดินไหวและอาฟเตอร์ช็อกอย่างต่อเนื่อง

วันนี้ (22 ก.พ.2562) หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.9 เมื่อ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา และเกิดอาฟเตอร์ช็อกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ทางจังหวัด เข้าสำรวจความเสียหายบ้านเรือน พร้อมจัดกลุ่มความเสี่ยง ขณะที่คาดจะมีอาฟเตอร์ช็อกต่อนานนับเดือน

ว่าที่ร้อยตรีคฑา  ลีลายุทธ หรือครูไอซ์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยวังเหนือ และครูศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาล ต.วังเหนือ ให้สัมภาษณ์กับไทยพีบีเอสออนไลน์ โดยระบุว่า สถานการณ์ขณะนี้ยังต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อช่วงเช้าเกิดอาฟเตอร์ช็อกในพื้นที่อีก 5 ครั้ง มีขนาด 1.7-2.3

ภาพ : สมาคมกู้ภัยวังเหนือ จ.ลำปาง

ภาพ : สมาคมกู้ภัยวังเหนือ จ.ลำปาง


นอกจากนี้ ครูไอซ์ ยังระบุว่า การฝึกซ้อมป้องกันภัยก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรจะมีความพร้อม ทางศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาล ต.วังเหนือ ได้มีการจัดโครงการป้องกันภัยในโรงเรียนขึ้นทุกปี ซึ่งมีทั้งป้องกันภัยจากไฟไหม้ รวมถึงการเกิดอุบัติเหตุ แต่ในปีนี้ เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวขึ้นก่อน จึงทำให้โรงเรียนตัดสินใจเลือกฝึกอบรมโครงการป้องกันภัยจากเหตุแผ่นดินไหว

อย่างแรกต้องเตือนเด็กให้ตั้งสติ เพราะเด็กตั้งแต่ 2-4 ปี จะตกใจได้ง่าย เมื่อตั้งสติได้แล้ว ก็ให้เขาฟังสัญญาณจากครู ประสานมือไว้ที่ศีรษะแล้ววิ่งเข้าที่หลบภัย
ภาพ : สมาคมกู้ภัยวังเหนือ จ.ลำปาง

ภาพ : สมาคมกู้ภัยวังเหนือ จ.ลำปาง


ทั้งนี้ ครูไอซ์ได้สรุป 8 ขั้นตอน ในการเอาตัวรอดจากเหตุแผ่นดินไหวไว้ ดังนี้

  1. ตั้งสติ อย่าส่งเสียง
  2. นำมือประสานไว้บนศีรษะ
  3. ฟังสัญญาณจากคุณครูเตรียมเข้าที่หลบภัย
  4. วิ่งเข้าที่หลบภัย ได้แก่ ใต้โต๊ะครู หรือชั้นเก็บผ้าห่มเด็กๆ โดยก้มตัวให้ต่ำ 
  5. หลบในที่หลบภัยพร้อมนับ 1-10 ในใจ
  6. เมื่อการสั่นสะเทือนหยุดนิ่ง และรู้สึกปลอดภัยให้ยกมือขึ้น
  7. รีบวิ่งออกนอกอาคาร
  8. ไปเช็กชื่อกับครูที่จุดรวมพล

ครูไอซ์ ยังระบุอีกว่า หลังจากสอนวิธีเอาตัวรอดให้เด็กไป เมื่อเขากลับไปถึงบ้านแล้วเกิดอาฟเตอร์ช็อกขึ้น เขาก็ได้นำสิ่งที่สอนไปบอกต่อให้ผู้ปกครองได้ปฏิบัติตามเพื่อความปลอดภัยในสถานการณ์แผ่นดินไหว

คุณตา คุณยายมาเล่าแล้วก็หัวเราะว่า หลานมาสอนให้ทำตามที่คุณครูบอก แล้วจะปลอดภัย บอกได้ครบทุกขั้นตอน เราก็รู้สึกดีใจที่นักเรียนตัวแค่นี้แต่จดจำแล้วนำไปใช้ และบอกต่อคนใกล้ชิดได้ด้วย
ภาพ : สมาคมกู้ภัยวังเหนือ จ.ลำปาง

ภาพ : สมาคมกู้ภัยวังเหนือ จ.ลำปาง


สำหรับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาล ต.วังเหนือ มีนักเรียน อายุระหว่าง 2-4 ปี จำนวน 70 คน และตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว ขนาด 4.9 และอาฟเตอร์ช็อก ซึ่งรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนครั้งใหญ่แล้ว 2 ครั้ง ตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวขึ้น แต่ขณะนี้ยังคงให้นักเรียนมาเรียนตามปกติ เนื่องจากอาคารเรียนเป็นอาคารใหม่ และยังไม่มีรอยร้าวเกิดขึ้น แต่มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่กองช่างเข้ามาตรวจสอบอาคารเรียน และเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คาด "วังเหนือ" ยังเจออาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่อง 1 เดือน

 

กลับขึ้นด้านบน