ไม่แจ้งอย.! ปรับ 5,000 บาท "เอธธีน" ย้ายสถานที่นำเข้า

ไม่แจ้งอย.! ปรับ 5,000 บาท "เอธธีน" ย้ายสถานที่นำเข้า

ไม่แจ้งอย.! ปรับ 5,000 บาท "เอธธีน" ย้ายสถานที่นำเข้า

รูปข่าว : ไม่แจ้งอย.! ปรับ 5,000 บาท "เอธธีน" ย้ายสถานที่นำเข้า

อย.สั่งปรับเอธธีน 18 พบเปลี่ยนแปลงสถานที่นำเข้าโดยไม่แจ้ง มีความผิดปรับ 5,000 บาท หลังผลตรวจไม่พบว่าปลอมเลขอย.ตามข่าวลือในโซเชียล

วันนี้ (22 ก.พ.2562) นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า หลังจาก อย.ตรวจสอบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเอธธีน 18 (Eightteen18) แล้วยืนยันว่าไม่มีการปลอมเลขอย. แต่จากการส่งเจ้าหน้าที่ อย. ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ลงไปตรวจสอบแหล่งบรรจุ 3 แห่งของผลิตภัณฑ์

ผลการตรวจสอบสถานที่ผลิตภัณฑ์เอธธีน 18 ทั้งหมด 3 แห่ง คือ บริษัท เซลล์ เนเจอร์ จำกัด ที่ระบุว่าเป็นผู้แบ่งบรรจุเอาแคปซูลเจล หรือซอฟต์เจลใส่ลงในแผงบลิสเตอร์ ไม่พบความผิดปกติอะไร ส่วนบริษัท ยู พี แอล กรุ๊ป จำกัด ที่ระบุว่าเป็นผู้นำเข้าซอฟต์เจลมาพบว่าสถานที่ที่ไปตรวจ มีการเปลี่ยน แปลงไปเป็นชื่อบริษัทอื่น  

เบื้องต้นบริษัทยู พี แอล กรุ๊ป จำกัดจะถูกดำเนินคดีเรื่องย้ายสถานที่นำเข้าโดยไม่แจ้ง อย.มีโทษปรับ 5,000 บาท และแจ้งให้บริษัททราบความผิดแล้ว

ในส่วนเอกสารการนำเข้าการสำแดง กำลังตรวจสอบกับกรมศุลกากร และบริษัท เอเก้าแล็บบอราทอรี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทเดิมที่แจ้งว่าเป็นผู้แบ่งบรรจุ แต่ได้ยกเลิกเลข ซึ่งไม่พบว่ามีการแบ่งบรรจุจริง 

อย่างไรก็ตาม สถานที่ผลิตจะต้องมาต่ออายุทุกปีก่อนวันที่ 31 ธ.ค.เพื่อไม่ให้ถูกยกเลิกเลขสารบบอาหาร  ดังนั้นจึงไม่ค่อยเป็นปัญหา เพราะถ้าไม่มาแจ้งกับอย. จะถูกยกเลิกเลข อย. ส่วนสถานที่นำเข้า เมื่อไม่มาแจ้งเปลี่ยนสถานที่นำเข้ากับ อย.จึงมีโทษปรับ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"เอธธีน 18" ขึ้นทะเบียนอย.ถูกต้อง รอสอบโฆษณาเกินจริงหรือไม่

 

 

กลับขึ้นด้านบน