“เรืองไกร” ยื่นหลักฐานชี้ “พล.อ.ประยุทธ์” เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ

“เรืองไกร” ยื่นหลักฐานชี้ “พล.อ.ประยุทธ์” เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ

“เรืองไกร” ยื่นหลักฐานชี้ “พล.อ.ประยุทธ์” เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ

รูปข่าว : “เรืองไกร” ยื่นหลักฐานชี้ “พล.อ.ประยุทธ์” เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ

เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ยื่นเอกสารเพิ่มเติมต่อ กกต.อ้างเป็นเอกสารเชื่อได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ

วันนี้ (4 มี.ค.2562) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ เข้ายื่นเอกสารหลักฐานเพิ่มเติมต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยอ้างอิงว่าเป็นเอกสารที่เชื่อว่า เป็นหลักฐานที่ชี้ถึงสถานะของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ ว่าเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ

นายเรืองไกร จึงขอให้ กกต.พิจารณาส่งคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐหรือไม่ ซึ่งหาก พล.อ.ประยุทธ์เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ การตอบรับเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีแก่พรรคการเมืองอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 98 (15)


สำหรับเอกสารที่นายเรืองไกรนำมายื่นมี 2 ฉบับ คือ เอกสาร ป.ป.ช. ที่ ปช.0008/0197 ที่ชี้แจงคำร้องของนายเรืองไกร ที่ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้า คสช.ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินว่า ตำแหน่งหัวหน้า คสช.ไม่ต้องยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินฯ เช่นเดียวกับคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ หรือ คมช. แต่ทั้งนี้ ป.ป.ช.ไม่ได้ปฏิเสธว่า หัวหน้า คสช.ไม่ใช่เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ

นอกจากนี้ ยังอ้างอิงด้วยว่ามติ ครม.ที่รับรองความเห็นของกฤษฎีกา ที่ นร.0901/686 ว่าตำแหน่ง คสช.มีอำนาจ เช่น หากเจ้าหน้าที่ของรัฐไม่ปฏิบัติตามมติ ครม.ให้หัวหน้า คสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44


ทั้งนี้ นายเรืองไกร ยังระบุอีกว่า ไม่ได้ติดใจเรื่องการหาเสียงหรือการขึ้นเวทีปราศรัยของ พล.อ.ประยุทธ์ แต่จะติดตามตรวจสอบ หากพบการกระทำที่ขัดต่อกฎหมายจะยื่นเรื่องต่อ กกต.ให้ตรวจสอบอีกครั้ง

 

กลับขึ้นด้านบน