แอมเนสตี้ตั้งข้อสังเกตคดียุบพรรคไทยรักษาชาติ

แอมเนสตี้ตั้งข้อสังเกตคดียุบพรรคไทยรักษาชาติ

แอมเนสตี้ตั้งข้อสังเกตคดียุบพรรคไทยรักษาชาติ

รูปข่าว : แอมเนสตี้ตั้งข้อสังเกตคดียุบพรรคไทยรักษาชาติ

"แอมเนสตี้" ตั้งข้อสังเกตคดียุบพรรคไทยรักษาชาติ ระบุ การวินิจฉัยให้ยุบพรรคการเมืองสะท้อนถึงสภาพแวดล้อมที่จำกัดด้านสิทธิมนุษยชน

วันนี้ (7 มี.ค.2562) แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เผยแพร่บทความ ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ โดยมีเนื้อหา ดังนี้

การวินิจฉัยให้ยุบพรรคการเมืองสะท้อนถึงสภาพแวดล้อมที่จำกัดด้านสิทธิมนุษยชน

สืบเนื่องจากรายงานข่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งตามคำร้องขอให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ แคทเธอรีน เกอร์สัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายรณรงค์ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า คำวินิจฉัยครั้งนี้เน้นให้เห็นว่าทางการไทยใช้อำนาจตามกระบวนการศาลอย่างมิชอบ เพื่อจำกัดเสรีภาพในการสมาคมอย่างสงบ และเสรีภาพในการแสดงออกของกลุ่มตรงข้ามทางการเมือง มาตรการที่ส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางนี้ก่อให้เกิดข้อกังวลเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนที่จะมีเสรีภาพในการสมาคมและการแสดงออกอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในช่วงก่อนการเลือกตั้ง

เราเรียกร้องให้รัฐบาลทหารและผู้สมัครรับเลือกตั้งทุกคนยึดมั่นต่อการคุ้มครองสิทธิขั้นพื้นฐานในระหว่างการเลือกตั้ง และให้รัฐบาลชุดต่อไปดำเนินการปฏิรูปอย่างจริงจัง เพื่อป้องกันไม่ให้มาตรการคุ้มครองด้านสิทธิมนุษยชนอ่อนแอลงมากกว่านี้

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาของการขาดเสถียรภาพทางการเมืองในประเทศไทย มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงเกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง รวมถึงในช่วงสี่ปีภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหาร มาตรการทางกฎหมายที่จำกัดสิทธิ ให้อำนาจอย่างกว้างขวางและมีเนื้อหาคลุมเครือ รวมถึงคำสั่งห้ามการชุมนุม “ทางการเมือง” ของบุคคลตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป เหล่านี้ต่างส่งผลให้เกิดการโจมตีอย่างกว้างขวางต่อฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองและภาคประชาสังคม

กลับขึ้นด้านบน