อนาคตใหม่ร้อง กกต.สั่งลบข้อความ “พาทักษิณกลับบ้าน"

อนาคตใหม่ร้อง กกต.สั่งลบข้อความ “พาทักษิณกลับบ้าน"

อนาคตใหม่ร้อง กกต.สั่งลบข้อความ “พาทักษิณกลับบ้าน"

รูปข่าว : อนาคตใหม่ร้อง กกต.สั่งลบข้อความ “พาทักษิณกลับบ้าน"

น.ส.กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ รองหัวหน้าและผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ยื่นคำร้องขอให้ กกต. ตรวจสอบและสั่งลบข้อความพาดหัวข่าวบนป้ายโฆษณา ใน อ.หาดใหญ่ อ้างลงข้อความบิดเบือนใส่ร้ายพรรคด้วยพาดหัวข่าวว่า “พาทักษิณกลับบ้าน!! พร้อมรื้อคดีใหม่!!”

วันนี้ (11 มี.ค.2562) น.ส.กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ รองหัวหน้าและผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เข้ายื่นเอกสารต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ตรวจสอบและมีคำสั่งลบข้อความบิดเบือนใส่ร้าย โดยระบุว่า ข้อความดังกล่าวเป็นการพาดหัวข่าวของสำนักข่าวสปริงนิวส์โดยมีภาพนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค พร้อมพาดหัวว่า “พาทักษิณกลับบ้าน!! พร้อมรื้อคดีใหม่!!”

ภาพ : พรรคอนาคตใหม่

ภาพ : พรรคอนาคตใหม่


สำหรับข้อความดังกล่าวมีปรากฏอยู่บนจอแอลอีดีโฆษณาแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่ง น.ส.กุลธิดา เปิดเผยว่าอาจเข้าข่ายการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 73 วรรคหนึ่ง(5) เป็นข้อความปลุกระดมให้เกิดความเกลียดชัง ใส่ร้าย เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งงดเว้นการลงคะแนนให้แก่ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคอนาคตใหม่ ด้วยช่องทางอิเล็กทรอนิกส์

น.ส.กุลธิดา ยืนยันว่า ขณะนี้พรรคอนาคตใหม่ยังไม่มีการฟ้องร้องดำเนินคดีแต่อย่างใด เพียงแต่ขอให้ กกต.มีคำสั่งให้ผู้กระทำการลบหรือปลดป้ายลงเท่านั้น แต่หาก กกต. เห็นสมควรให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย ก็เป็นอำนาจหน้าที่และดุลยพินิจของ กกต.

ภาพ : พรรคอนาคตใหม่

ภาพ : พรรคอนาคตใหม่


น.ส.กุลธิดา ระบุอีกว่า ที่ผ่านมา กกต.ได้มีการสั่งให้บุคคลลบข้อความใส่ร้ายบิดเบือนพรรคอนาคตใหม่แล้วจำนวนหนึ่ง เช่นการกล่าวหาว่าพรรคอนาคตใหม่เป็นภัยความมั่นคงของชาติ หรือการกล่าวหาว่าเผาบ้านเผาเมือง เป็นต้น จึงอยากเตือนว่าการแชร์ข้อความลักษณะดังกล่าวโดยไม่ระวัง จะเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายข้างต้น อาจถูกดำเนินคดีได้

 

กลับขึ้นด้านบน