ขสมก.จ่อเรียกค่าชดเชยรายวันยกเลิก "E-Ticket"

ขสมก.จ่อเรียกค่าชดเชยรายวันยกเลิก "E-Ticket"

ขสมก.จ่อเรียกค่าชดเชยรายวันยกเลิก "E-Ticket"

รูปข่าว : ขสมก.จ่อเรียกค่าชดเชยรายวันยกเลิก "E-Ticket"

ขสมก.เตรียมเรียกค่าชดเชยผลกระทบจากบริษัทเอกชนเลิกใช้ระบบบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ (E-Ticket) และกล่องแคชบ็อกซ์ โดยคคำนวณค่าชดเชยแบบรายวันเฉลี่ยวันละ 30,000 คน ขณะที่วันนี้ ขสมก.ยังรับมอบรถเมล์เอ็นจีวีล็อตสุดท้าย 89 คัน ครบทั้งหมด 489 คัน

วันนี้ (12 มี.ค.2562) นายประยูร ช่วยแก้ว รักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กล่าวว่า การรับมอบรถเมล์เอ็นจีวี ในล็อตนี้เป็นล็อตสุดท้าย จำนวน 89 คัน หลังจากก่อนหน้านี้ได้รับมอบมาแล้ว และถือว่าครบ 489 คัน ซึ่งเป็นการรับมอบเร็วกว่ากำหนด

โดยรถเมล์เอ็นจีวีในล็อตนี้ จะนำไปให้บริการในเส้นทางบางเขน มีนบุรี สวนสยาม สมุทรปราการ และแสมดำ ซึ่งจะเริ่มให้บริการตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (13 มี.ค.) 

ส่วนความคืบหน้าโครงการเช่าระบบบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ (อีทิคเก็ต) และเครื่องเก็บค่าโดยสาร หรือกล่องเก็บค่าโดยสาร“แคชบ็อกซ์” (Cash box) กับบริษัท ช.ทวี จำกัด (มหาบน) ยืนยันว่า หลังจากนี้จะมีการพิจารณาความเสียหาย เนื่องจากกรณีดังกล่าวกระทบกับแผนการฟื้นฟูของ ขสมก.

ขณะที่ตามสัญญาบริษัทเอกชน จะต้องชดเชยให้เป็นรายวันๆ ละ 30,000 คนโดยคำนวณจากการฉีกตั๋วแทนย้อนหลังตั้งแต่เริ่มมาติดตั้งจนถึงปัจจุบัน 

ส่วนการใช้เครื่องรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือ EDC เพื่อรองรับการใช้สิทธิบริการรถโดยสารของผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ พบว่าตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้รับรายงานว่ามีผู้ใช้บริการประมาณ 30,000 คน และมีการตอบรับที่ดี แต่ยอมรับว่าบางช่วงอาจมีปัญหา เนื่องจากอยู่ในจุดที่อับสัญญาณ 4G ไม่เสถียร จึงได้แจ้งธนาคารกรุงไทยให้แก้ปัญหาโดยเครื่อง EDC จะมีติดตั้งบนรถเมล์จำนวน 3,000 คัน

 

จัดเส้นทางเดินรถเมล์เอ็นจีวี 89 คัน

ด้านนายฤทธี กิจพิพิธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCN กล่าวว่า การส่งมอบรถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติเอ็นจีวีให้กับ ขสมก.ในล็อตสุดท้ายจำนวน 89 คัน ครบตามจำนวนทั้งสิ้น 489 คัน ซึ่งเร็วกว่ากำหนดที่วางไว้

หลังจากนี้ เตรียมแผนงานบำรุงและซ่อมแซมรถเมล์เอ็นจีวี ตามสัญญาจ้างเป็นระยะเวลา 10 ปีพร้อมทั้งยืนยันว่า ทางบริษัทฯ มีความพร้อมที่จะเข้าร่วมประมูลโครงการจัดซื้อจัดเช่าของ ขสมก.เช่น รถเมล์ไฮบริด รถเมล์ไฟฟ้า และรถเมล์ NGV มีแผนในโครงการแรกจำนวน 300 คัน และรถไฮบริด 400 คัน

 

 

สำหรับรถเมล์ 89 คัน นี้จะนำมาวิ่งในเส้นทางเขตการเดินรถที่ 1 จำนวน 29 คัน ได้แก่

 • สาย 59 รังสิต-สนามหลวง 9 คัน
 • สาย 129 บางเขน-สำโรง 2 คัน
 • สาย 510 มธ.ศูนย์รังสิต-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 8 คัน
 • สาย 522 รังสิต-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 5 คัน 
 • สาย A1 ดอนเมือง-หมอชิต 2 จำนวน 5 คัน

เขตการเดินรถที่ 2 จำนวน 30 คัน

 • สาย 26 มีนบุรี-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 15 คัน
 • สาย 60 สวนสยาม-ปากคลองตลาด 10 คัน
 • สาย 514 มีนบุรี-สีลม 5 คัน

เขตการเดินรถที่ 3 จำนวน 20 คัน

 • สาย 142 ปากน้ำ-แสมดำ 10 คัน
 • สาย 511 ปากน้ำ-สายใต้ใหม่ 10 คัน

เขตการเดินรถที่ 5 จำนวน 10 คัน

 • สาย 140 แสมดำ-อนุสาวรีย์ชัยฯ 10 คัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขสมก.เลิกแล้วเครื่องอ่านบัตรโดยสารแบบ E-Ticket

 

กลับขึ้นด้านบน