กพท.สั่งหยุดใช้โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 9 ทุกเส้นทาง

กพท.สั่งหยุดใช้โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 9 ทุกเส้นทาง

กพท.สั่งหยุดใช้โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 9 ทุกเส้นทาง

รูปข่าว : กพท.สั่งหยุดใช้โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 9 ทุกเส้นทาง

สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย สั่งพักใช้เครื่องบิน 737 แม็กซ์ 9 ของสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารเป็นเวลา 7 วันเริ่มวันที่ 14 -20 มี.ค.นี้

วันนี้ (13 มี.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศ ไทย (กพท.) ได้แจ้งความคืบหน้าเกี่ยวกับสถานการณ์เกี่ยวกับการใช้เครื่องบิน 737 แม็กซ์ 8 ในประเทศไทยไปก่อนหน้านี้แล้ว ล่าสุด กพท.ได้พิจารณาข้อมูลในทางเทคนิคเพิ่มเติมและมีความเห็นว่าอุบัติเหตุดังกล่าวอาจส่งผลต่อความปลอดภัยต่อการปฏิบัติการบินของอากาศยานแบบ 737 Max 9

และปัจจุบันยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับสาเหตุของอุบัติเหตุดังกล่าว รวมถึงยังไม่ปรากฏมาตรการบริหารความเสี่ยงหรือกลไกอันที่ทำให้เกิดความมั่นใจในความปลอดภัยจากบริษัทผู้ผลิตอากาศยานและรัฐผู้ออกแบบอากาศยาน

จึงสมควรให้หยุดปฏิบัติการบินอากาศยานแบบ B737-9 Max 9 ของบริษัทไทยไลอ้อน เมนทารี่ จำกัด เป็นการชั่วคราว โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค.นี้ เวลา 00.00 น. โดยอนุญาตให้เที่ยวบินที่วิ่งขึ้นก่อนเวลาดังกล่าวสามารถปฏิบัติการบินกลับมายังสถานีหลักได้ จนถึงวันที่ 20 มี.ค.นี้ ถึงเวลา 23.59 น.รวมเป็นเวลาทั้งสิ้น 7 วัน

ทั้งนี้ กพท. จะดำเนินการตรวจสอบกระบวน การบริหารความเสี่ยง การฝึกอบรมพิเศษแก่นักบินของบริษัทไทย ไลอ้อน เมนทารี่ จำกัด รวมถึงประสานข้อมูลกับบริษัทผู้ผลิตอากาศ ยานและรัฐผู้ออกแบบอากาศยานอย่างใกล้ชิด เพื่อนำข้อมูลมาประกอบการพิจารณาด้านความปลอดภัยต่อไป

 

"เวียดนาม" ห้ามบินผ่านน่านฟ้า 

ขณะที่ กรมการบินพลเรือนเวียดนามออกประกาศบนเว็บไซต์ว่า หลังจากที่ได้ประเมินข้อมูลเกี่ยวกับการให้บริการเครื่องบินโบอิง 373 แม็กซ์ เครื่องบินรุ่นดังกล่าวของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ประสบอุบัติเหตุตกเมื่อวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือรวม 157 คนเสียชีวิตทั้งหมด ทางกรมการบินฯ จึงระงับใบอนุญาตการบินสำหรับเที่ยวบินที่ใช้เครื่องบินโบอิง 737 แม็กซ์เหนือน่านฟ้าเวียดนาม โดยคำสั่งนี้จะมีผลบังคับใช้ในเวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น วันที่ 13 มี.ค.นี้จนกว่าจะมีประกาศใหม่ หลังจากก่อนหน้านี้ สำนักงานความปลอดภัยด้านการบินยุโรป (อีซา) ได้ตัดสินยุติการให้บริการเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ทั้งหมดในยุโรป 737 แม็กซ์ 8 และ แม็กซ์ 9

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เครื่องบินตกในเอธิโอเปีย ลูกเรือ-ผู้โดยสารกว่า 150 คน เสียชีวิตทั้งหมด

ผู้เชี่ยวชาญคาดเซ็นเซอร์ขัดข้อง เหตุ โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ตก

 

 

กลับขึ้นด้านบน