เลือกตั้ง 2562 : "อภิสิทธิ์" กับ 27 ปีบนเส้นทางการเมือง

เลือกตั้ง 2562 : "อภิสิทธิ์" กับ 27 ปีบนเส้นทางการเมือง

เลือกตั้ง 2562 : "อภิสิทธิ์" กับ 27 ปีบนเส้นทางการเมือง

รูปข่าว : เลือกตั้ง 2562 : "อภิสิทธิ์" กับ 27 ปีบนเส้นทางการเมือง

ย้อนไปดูประวัติ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กับ 27 ปีบนเส้นทางการเมือง หลังประกาศลาออกจากหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ที่ดำรงตำแหน่งยาวนาน 14 ปี และเคยได้ชื่อว่าเป็นนายกรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุดในรอบกว่า 60 ปี

วันนี้ (24 มี.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กลายเป็นอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ไปแบบสดๆ ร้อนๆ หลังแสดงสปิริตลาออกจากตำแหน่ง จากการที่ไม่สามารถนำลูกพรรคคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งได้ และผลคะแนนเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ชี้ให้เห็นว่ามีโอกาสได้ ส.ส.ต่ำกว่า 100 คน ตามที่เคยตั้งเป้าหมายไว้ จึงประกาศลาออกทันที

สำหรับประวัติคร่าวๆ และบทบาทสำคัญในชีวิต คือเกิดเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2507 ที่ประเทศอังกฤษ เป็นบุตรชายของ ศ.นพ.อรรถสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ ศ.พญ.สดใส เวชชาชีวะ โดยได้สมรสกับ รศ.ดร.ทพญ.พิมพ์เพ็ญ เวชชาชีวะ มีบุตรธิดาด้วยกัน 2 คน คือ น.ส.ปราง เวชชาชีวะ และนายปัณณสิทธิ์ เวชชาชีวะ

เริ่มเข้าสู่แวดวงการเมืองด้วยการเป็นอาสาสมัครช่วยหาเสียงให้กับนายพิชัย รัตตกุล ในเขตคลองเตย ช่วงปิดภาคเรียนที่กลับมาเมืองไทย ต่อมาได้เข้าช่วยงานด้านวิชาการในเรื่องแผนพัฒนาเศรษฐกิจให้กับนายชวน หลีกภัย หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ขณะนั้น ก่อนจะลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคประชาธิปัตย์ ได้เป็น ส.ส.กรุงเทพมหานคร เมื่อปี 2535 ขณะมีอายุได้เพียง 27 ปี ซึ่งนับว่าเป็น ส.ส.ที่มีอายุน้อยที่สุดในขณะนั้น

ส่วนในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ พ.ศ.2535 เป็นหนึ่งในบุคคลที่ร่วมปราศรัยและคัดค้านการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.สุจินดา คราประยูร, เป็นนายกรัฐมนตรีไทย คนที่ 27 ในวัย 44 ปี, เป็นนายกรัฐมนตรีอายุน้อยที่สุดในรอบกว่า 60 ปี และเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตั้งแต่ 5 มีนาคม 2548 จนกระทั่งประกาศลาออกในวันนี้ (24 มี.ค.)

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน!"อภิสิทธิ์" ประกาศลาออกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ 

 

กลับขึ้นด้านบน