“การบินไทย” ชี้แจงไม่มีหน้าที่ส่งบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ให้ กกต. ยืนยันมาทันเวลา

“การบินไทย” ชี้แจงไม่มีหน้าที่ส่งบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ให้ กกต. ยืนยันมาทันเวลา

“การบินไทย” ชี้แจงไม่มีหน้าที่ส่งบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ให้ กกต. ยืนยันมาทันเวลา

รูปข่าว : “การบินไทย” ชี้แจงไม่มีหน้าที่ส่งบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ให้ กกต. ยืนยันมาทันเวลา

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ชี้แจงการขนส่งถุงพัสดุบรรจุบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรของประเทศนิวซีแลนด์ มาถึงประเทศไทยทันกำหนดเวลา ย้ำการบินไทยไม่ได้เป็นผู้มีหน้าที่จัดส่งบัตรเลือกตั้งให้ กกต.

วันนี้ (25 มี.ค.2562) นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ระบุว่า บริษัทฯ ขอยืนยันว่าการบินไทย ได้ทำการขนส่งถุงพัสดุที่บรรจุบัตรเลือกตั้งของผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งในประเทศนิวซีแลนด์ถึงประเทศไทยได้ทันกำหนดเวลา

โดยการบินไทยได้รับถุงพัสดุดังกล่าว จากสายการบินแอร์ นิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2562 และดำเนินการขนส่งมาทางคาร์โก้ในเที่ยวบินที่ TG492 ของวันที่ 23 มีนาคม 2562 จากเมืองโอ๊คแลนด์ นิวซีแลนด์ ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในวันเดียวกัน เวลา 20.50 น.

โดยเจ้าหน้าที่คลังสินค้าการบินไทย ได้โทรศัพท์แจ้งผู้ประสานงานของกระทรวงการต่างประเทศ เวลา 17.00 น. ก่อนเครื่องบินลงที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ให้มารับถุงพัสดุได้ในวันที่ 23 มีนาคม 2562 ระหว่างเวลา 22.00 - 22.30 น. ซึ่งทางกระทรวงการต่างประเทศมารับถุงพัสดุดังกล่าวจากคลังสินค้าการบินไทย ในวันที่ 24 มีนาคม 2562 เวลา 19.30 น.

ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ทำการขนส่งบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรตามขั้นตอนที่เคยปฏิบัติ คือ บริษัทฯ จะไม่นำบัตรเลือกตั้งไปส่งยังสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แต่จะมีผู้ประสานงานจากกระทรวงการต่างประเทศมารับที่คลังสินค้าการบินไทย

การบินไทยไม่ได้เป็นผู้มีหน้าที่จัดส่งบัตรเลือกตั้งให้ กกต.

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 14.00 น.วันนี้ นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต. กล่าวถึงบัตรลงคะแนนเสียงจากนิวซีแลนด์ล่าช้า ระหว่างแถลงข่าวเกี่ยวกับการนับผลคะแนนและข้อร้องเรียนการเลือกตั้งว่า ถุงคะแนนดังกล่าวมาถึงไทยเมื่อเวลา 22.00 น.ของวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา และคาดว่าจะมอบให้ กกต.ภายในวันนี้ เพื่อพิจารณาตามมาตรา 114 ในวันพรุ่งนี้ (26 มี.ค.) จึงจะทราบผลว่าจะนำบัตรกว่า 1,500 ใบ ไปนับคะแนนรวมหรือไม่

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

การบินไทย แจงไทม์ไลน์ บัตรเลือกตั้ง 1,500 ใบ "ไม่มีใครมารับ"

เปิดเส้นทางขนส่งบัตรเลือกตั้งจากนิวซีแลนด์มาไทย

 

กลับขึ้นด้านบน