ไฟไม่ดับไม่กลับบ้าน! "โซเชียล" ให้กำลังทีมดับไฟป่าไม่หยุดสงกรานต์

ไฟไม่ดับไม่กลับบ้าน! "โซเชียล" ให้กำลังทีมดับไฟป่าไม่หยุดสงกรานต์

ไฟไม่ดับไม่กลับบ้าน! "โซเชียล" ให้กำลังทีมดับไฟป่าไม่หยุดสงกรานต์

รูปข่าว : ไฟไม่ดับไม่กลับบ้าน! "โซเชียล" ให้กำลังทีมดับไฟป่าไม่หยุดสงกรานต์

ชาวโซเชียล แห่ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าที่ต้องทำงานผจญไฟป่าภาคเหนือโดยไมได้หยุดงานสงกรานต์ ขณะที่รัฐบาล เผยรัชกาลที่ 10 ทรงห่วงใยชีวิตเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า โดยกรมอุทยาน ระบุมีเจ้าหน้าที่ อาสาสมัครดับไฟเสียชีวิตในภารกิจ 3 คน

วันนี้ (15 เม.ย.2562) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เผยภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า โดยระบุว่า #ภารกิจดับไฟป่า!!! ภาพภารกิจเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือที่ยังปฏิบัติหน้าที่กันอย่างหนัก ยังต้องทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมง #ขอให้ปลอดภัย #ขอให้สถานการณ์กลับสู่สภาวะปกติ

โดยกรมอุทยานฯนำภาพการทำงานที่ต้องเสี่ยงภัยท่ามกลางไฟป่าที่ลุกไหม้ และเจ้าหน้านั่งล้อมวงกินอาหารแบบเรียบง่าย ทั้งนี้มีผู้เข้ามาให้กำลังและส่งข้อความสู้ๆ ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ต้องทำงานหนักและเสี่ยงอันตราย และให้ทุกคนปลอดภัยจากภารกิจนี้

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

ทั้งนี้ในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ เจ้าหน้าที่ดับไฟป่า ต้องทำงานไม่มีวันหยุด โดยขณะนี้ยังคงเกิดไฟป่าลุกลาม บนดอยจระเข้ ขุนเขาที่เป็นรอยต่อระหว่าง อ.เมืองเชียงราย กับ อ.แม่จัน จ.เชียงราย โดยไฟได้ค่อยๆ โหมลุกไหม้อย่างหนักบนภูเขาสูงในฝั่ง ต.ท่าสุด อ.เมืองเชียงราย

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพะเยา ออกประกาศของกองบัญชาการควบคุมแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันระดับภาคส่วนหน้า เรื่องขยายระยะเวลาการงดเว้นการเผาโดยเด็ดขาด จากเดิมที่กำหนดไว้ในระหว่างวันที่ 15 ก.พ.- 15 เม.ย.นี้ ให้งดการเผาไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย.นี้ เพื่อให้การควบคุมและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และมีความต่อเนื่อง หลังสถานการณ์ปัญหาในพื้นที่ยังคงมีความรุนแรงและอยู่ในขั้นวิกฤต

อ่านข่าวทีเกี่ยวข้อง ไฟป่าเผาวอด "ดอยจระเข้" กว่า 1 พันไร่ลามใกล้ชุมชน อ.แม่จัน

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

รัชกาลที่ 10 ทรงห่วงใยชีวิตเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า 

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช กล่าวว่า ตามที่พล.ท. วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้อัญเชิญพระราชกระแสรับสั่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือที่กำลังประสบปัญหาหมอกควันไฟป่า และฝุ่นละออง รวมทั้งทรงให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคนที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความอดทนเสียสละ

โดยทางรัฐบาลได้บูรณาการทุกภาคส่วนเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง หมอกควันและไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ พร้อมทั้งเร่งหยุดการลุกลามของไฟป่า ที่เกิดขึ้นทุกพื้นที่ ซึ่งกรมอุทยานฯ สนธิกำลังเจ้าหน้า ที่ รวมทั้งความร่วมมือจากจิตอาสามาจากชุมชนหมู่บ้านเข้าร่วมดับไฟป่า  

ที่ผ่านมามีเจ้าหน้าที่ และจิตอาสาประสบอุบัติเหตุจากการปฎิบัติหน้าที่ดับไฟป่าทั้งบาดเจ็บ เล็กน้อยไป จนถึงขั้นสาหัสขณะที่บางคนถึงแก่ชีวิต เช่น กรณีนายวิเชียร ภาณุเรศ พนักงานดับไฟป่า สถานีควบคุมไฟป่าเขาใหญ่ เส้นเลือดฝอยในสมองแตก ได้มาช่วยปฏิบัติงานสนับสนุนการควบคุมไฟป่า 9 จังหวัดภาคเหนือ ท้องที่ จ.ลำปาง

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

กรณีการเสียชีวิตของนายจำลอง อาทะ อาสาสมัครป้องกันไฟป่าและหมอกควัน บ้านแม่แก้วกลาง ม.19 ต.แม่อ้อ อ.พาน จ.เชียงราย เข้าปฏิบัติการดับไฟป่าร่วมกับหน่วยลาดตระเวนไฟป่า บริเวณป่าดอยพระ บาท ต.แม่อ้อ กรณีของนายเรด้า นาดี พนักงานดับไฟป่า สถานีควบคุมไฟป่าเขาใหญ่ ปฏิบัติหน้าที่ประจำหน่วยดับไฟป่าเคลื่อนที่เนินหอม พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 

กรมอุทยาน พร้อมดูแลเยียวยา และช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ อาสาสมัครเข้าร่วมดับไฟป่าที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการปฎิบัติหน้าที่ดับไฟป่าอย่างเต็มที่

 

 

กลับขึ้นด้านบน