กกต.เรียก "ศรีสุวรรณ" ให้ถ้อยคำกรณีร้องยุบ รปช.

กกต.เรียก "ศรีสุวรรณ" ให้ถ้อยคำกรณีร้องยุบ รปช.

กกต.เรียก "ศรีสุวรรณ" ให้ถ้อยคำกรณีร้องยุบ รปช.

รูปข่าว : กกต.เรียก "ศรีสุวรรณ" ให้ถ้อยคำกรณีร้องยุบ รปช.

กกต.เตรียมเชิญนายศรีสุวรรณ จรรยา เข้าให้ถ้อยคำกรณีร้องยุบพรรครวมพลังประชาชาติไทย จากการปราศรัยหาเสียงที่อาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย ในวันจันทร์ที่ 22 เมษายนนี้ ส่วนในพรุ่งนี้ เตรียมจัดการเลือกตั้งซ่อม 6 หน่วยใน 5 จังหวัด

วันนี้ (20 เม.ย.2562) คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เชิญนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้าให้ถ้อยคำเพิ่มเติม ในวันจันทร์ที่ 22 เมษายนนี้ กรณียื่นคำร้อง กล่าวหานายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย ปราศรัยมีเนื้อหาเข้าข่ายข่มขู่ และจูงใจเลือกตั้งให้ลงคะแนน และตามคำร้องยังอ้างอิงถึงกรณีที่นางเบญญา นันทขว้าง ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรครวมพลังประชาชาติไทย ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก อาจเข้าข่ายกระทำขัดต่อ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่อาจมีผลนำไปสู่การพิจารณายุบได้

ส่วนในวันพรุ่งนี้ (21 เม.ย.) กกต.สั่งให้มีการเลือกตั้งซ่อม 6 หน่วยเลือกตั้งใน 5 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร เพชรบูรณ์ พิษณุโลก ยโสธร และลำปาง ซึ่งจะมีการลงคะแนน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. พร้อมกับนับคะแนน โดยวิธีการจะเหมือนกับการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม 2562 แต่ตามกำหนดการ กกต.จะลงพื้นที่สังเกตการณ์ การเลือกตั้งในทุกหน่วยที่สั่งให้เลือกตั้งซ่อม ซึ่งแม้การเลือกตั้งใน 6 หน่วย จะไม่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงผู้แพ้หรือผู้ชนะในเขตเลือกตั้งนั้นๆ แต่อาจจะส่งผลต่อคะแนนรวมของแต่ละพรรคการเมือง ซึ่งจะนำมารวมเป็นคะแนน เพื่อคิดคำนวณ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ที่ กกต. จะประกาศรับรองอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้

 

 

กลับขึ้นด้านบน