ชื่นชม "3 พลทหารฮีโร่" กระโดดช่วยเด็กจมน้ำ 2 คนรอดตาย

ชื่นชม "3 พลทหารฮีโร่" กระโดดช่วยเด็กจมน้ำ 2 คนรอดตาย

ชื่นชม "3 พลทหารฮีโร่" กระโดดช่วยเด็กจมน้ำ 2 คนรอดตาย

รูปข่าว : ชื่นชม "3 พลทหารฮีโร่" กระโดดช่วยเด็กจมน้ำ 2 คนรอดตาย

ชื่นชม 3 พลทหารจาก พล.ร.11 ที่อยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจงานพระราชพิธีฯ กระโดดน้ำช่วยชีวิตเด็กจมน้ำคลองบางกอกใหญ่ รอด 2 คน เสียชีวิต 1 คน กรมควบคุมโรค ชี้สถิติ 10 ปีเด็กแรกเกิดถึง 2 ปีจมน้ำตายเกือบ 2,000 คน พื้นที่เสี่ยงในบ้าน เช่น ถัง ตุ่ม โอ่ง กระติกน้ำ

วันนี้ (21 เม.ย.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพซบุ๊กข่าวทหาร ได้เผยแพร่เรื่องราวดีๆ ของทหารสังกัด ร.111 พัน.1 คือ พลทหารธตัญญู สงวนชม พลทหารอุกกฤษณ์ วรวิสรรค์ และพลหทารเอกราช ศรีเมือง ที่ช่วยชีวิตเด็กจมน้ำในระหว่างปฏิบัติหน้าที่งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

โดยระบุว่า “วินาทีชีวิต” ทหาร พล.ร.11 กระโดดน้ำช่วยชีวิตเด็กจมน้ำ โดยช่วยขึ้นมาได้ 2 เสียชีวิต 1 ในพื้นที่คลองบางกอกใหญ่ กทม.

ข้อมูลระบุว่า พล.ร.11 ได้รับแจ้งเหตุมีเด็กจมน้ำบริเวณคลองบางกอกใหญ่ หลังมัสยิดต้นสน แขวงบางกอกใหญ่ กทม. ขณะที่กำลังพลของ พล.ร.11 สังกัด ร.111 พัน.1 ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมพื้นที่โซน 6 กระทะ (6 F) งานพระราชพิธีฯ ได้กระโดดเข้าช่วยเด็กจมน้ำ จำนวน 3 คนสามารถช่วยเหลือได้จำนวน 2 คนและเด็กเสียชีวิต 1 คน

ทางชุดปฏิบัติการได้ประสาน ทีมงานกู้ภัยและตำรวจในพื้นที่ สามารถนำร่างเด็กผู้เสียชีวิต ขึ้นมาและดำเนินการขั้นตอนต่อไป ทางประชาชนในพื้นที่ต่างขอบคุณ และชื่นชมกำลังพลที่เข้าทำการช่วยเหลือชีวิตเด็ก ทั้ง3นายเป็นอันมาก #ทหารเป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกโอกาส 

โดยมีผู้เข้ามาแสดสงความชื่นชมพลทหารทั้ง 3 นายจำนวนมาก นอกจากนี้ พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) รับทราบเหตุดังกล่าว พร้อมชื่นชม 3 พลทหาร และแสดงความเสียใจกับครอบครัวที่สูญเสีย พร้อมย้ำว่าทหารได้ทำอย่างเต็มที่แล้ว 

 

10 ปีพบเด็กเล็กจมน้ำเสียชีวิตเกือบ 2 พันคน

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากข้อมูลมรณบัตรของกองนโยบายและยุทธศาสตร์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่า ในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมา (ปี 2552-2561) พบเด็กเล็กอายุแรกเกิด-2 ปี จมน้ำเสียชีวิต 1,890 คนเฉลี่ยปีละ 189 ราย หรือในทุกเดือนจะพบว่ามีเด็กเล็กอายุแรกเกิด - 2 ปี จมน้ำถึง 16 คน โดยมักจะพบการจมน้ำเสียชีวิตภายในบ้านหรือรอบๆบ้านที่อยู่ใกล้แหล่งน้ำ

แหล่งน้ำเสี่ยงที่พบเด็กเล็กกลุ่มนี้จมน้ำมากที่สุด คือในภาชนะกักเก็บน้ำภายในบ้าน เช่น ถัง กะละมัง กระติกน้ำ ตุ่ม โอ่ง

สาเหตุของการจมน้ำในเด็กกลุ่มนี้มักเกิดจาก ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแลเด็กปล่อยให้เด็กอยู่ตามลำพังในช่วงเวลาที่ทำกิจกรรมบางอย่างเพียงระยะเวลาสั้นๆ เช่น เข้าห้องน้ำ คุยโทรศัพท์ หรือทำกับข้าว

นอกจากนี้ ไม่มีการจัดการแหล่งน้ำเสี่ยงที่อยู่ภายในบ้าน หรือไม่คิดว่าน้ำที่อยู่ในถัง กะละมัง ที่มีระดับน้ำสูงเพียง 1-2 นิ้ว จะสามารถทำให้เด็กจมน้ำได้ เนื่องจากเด็กเล็กที่มีอายุตั้งแต่ 9 เดือนขึ้นไปเริ่มที่จะ คืบคลานได้เร็ว จึงมีความเสี่ยงต่อการจมน้ำจากแหล่งน้ำภายในบ้านหรือรอบๆบ้าน และเด็กอายุ 1 ปีจะเริ่มเดินได้ แต่การทรงตัวยังไม่ดีจึงทำให้ล้มได้ง่าย ในท่าที่ศีรษะทิ่มลงและไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

ข้อแนะนำในการป้องกันเด็กจมน้ำสำหรับผู้ปกครอง หรือผู้ดูแลเด็ก คือ เทน้ำออกจากภาชนะทุกครั้งหลังใช้งาน 2.กั้นคอก จัดหาพื้นที่เล่นที่ปลอดภัยให้แก่เด็ก มีรั้วล้อมรอบทั้ง 4 ด้าน และอยู่ห่างแหล่งน้ำเสี่ยง ปิดฝาภาชนะกักเก็บน้ำทุกครั้งหลังใช้งาน เฝ้าดูเด็กตลอดเวลาอย่างใกล้ชิด (ในระยะที่มือเอื้อมถึง) และไม่ควรปล่อยให้เด็กคลาดสายตา ทั้งนี้ หากปล่อยให้เด็กจมน้ำนาน 6-10 นาที จะโอกาสเสียชีวิตสูงถึงร้อยละ 56 ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

 

กลับขึ้นด้านบน