ศาลปกครองยังไม่ชี้ "ขึ้น-ไม่ขึ้น" ค่ารถเมล์ 24 เม.ย.รู้ผล

ศาลปกครองยังไม่ชี้ "ขึ้น-ไม่ขึ้น" ค่ารถเมล์ 24 เม.ย.รู้ผล

ศาลปกครองยังไม่ชี้ "ขึ้น-ไม่ขึ้น" ค่ารถเมล์ 24 เม.ย.รู้ผล

รูปข่าว : ศาลปกครองยังไม่ชี้ "ขึ้น-ไม่ขึ้น" ค่ารถเมล์ 24 เม.ย.รู้ผล

ศาลปกครอง ยังไม่สรุปขึ้นค่ารถเมล์หรือไม่ นัดอ่านคำสั่งไต่สวน 24 เม.ย.นี้ ด้าน "ศรีสุวรรณ" ร้องนายกฯ เรียกคืนสัมปทานรถร่วมเอกชนให้รัฐบริหารเอง เพื่อปฏิรูประบบขนส่งสาธารณะทั้งระบบ

วันนี้ 22 เม.ย.62 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า วันนี้ เวลา 10.00 น. ศาลปกครองกลางมีคำสั่งนัดสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย และชาวกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง มาศาลปกครองกลาง เพื่อไต่สวนคำขอคุ้มครองชั่วคราวในการระงับคำสั่งขึ้นค่ารถเมล์ทั้งระบบโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย อันเป็นการสร้างภาระให้เกิดขึ้นกับประชาชนเกินสมควร ตามมาตรา 9 (1) แห่ง พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครองปี 2542

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การไต่สวนคู่กรณีทั้งสองฝ่ายต่างงัดข้อมูล ข้อเท็จจริงมาต่อสู้คัดค้านกันอย่างดุเดือด ไม่มีใครยอมใคร โดยเฉพาะต้นทุนค่าพลังงานในเรื่องราคาน้ำมันดีเซลกับราคาก๊าซ LNG ที่ยังไม่มีการผกผันในทิศทางที่สูงขึ้นแต่อย่างใด แต่ต้นทุนส่วนใหญ่เป็นเรื่องของค่าเงินเดือนและสวัสดิการของพนักงานลูกจ้างเกือบ 50% การจะผลักภาระมาให้คนยากคนจนจึงไม่เป็นธรรม และถือได้ว่าเป็นการสร้างภาระให้กับประชาชนมากเกินสมควร

ทั้งนี้ หลังจากไต่สวนเสร็จแล้ว ศาลปกครองกลางจะมีคำสั่งเรียกให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เข้ามาเป็นผู้ถูกฟ้องในคดีนี้ด้วย และเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเอกชนยื่นคำร้องเข้ามาเป็นผู้ร้องสอดได้ โดยหลังจากนี้ ศาลกำหนดว่า จะมีคำสั่งตามคำขอของผู้ฟ้องคดีหรือไม่ในวันที่ 24 เม.ย.นี้

นายศรีสุวรรณ กล่าวหลังการไต่สวนเสร็จว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาลหรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งให้เรียกคืนสัมปทานการเดินรถของเอกชนที่หมดอายุทั้งหมดมาดำเนินการเอง โดยเฉพาะรถร่วม ขสมก. เพื่อที่จะได้นำไปสู่การปฏิรูประบบขนส่งสาธารณะทั้งระบบได้อย่างคล่องตัวและรวดเร็วได้ เช่น การใช้ตั๋วร่วมใบเดียวใช้บริการรถสาธารณะได้ทั้งระบบ

 

กลับขึ้นด้านบน