รมว.แรงงาน ชี้ปรับค่าจ้างไม่ทัน 1 พ.ค.นี้

รมว.แรงงาน ชี้ปรับค่าจ้างไม่ทัน 1 พ.ค.นี้

รมว.แรงงาน ชี้ปรับค่าจ้างไม่ทัน 1 พ.ค.นี้

รูปข่าว : รมว.แรงงาน ชี้ปรับค่าจ้างไม่ทัน 1 พ.ค.นี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ยอมรับปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ อาจไม่ทันวันแรงงาน 1 พ.ค.นี้ ยืนยันไม่เกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาลใหม่

วันนี้ (22 เม.ย.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานวันแรงงานแห่งชาติ ประจำปี 2562 โดยมีนายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน นายทวี เตชะธีราวัฒน์ ประธานสภาองค์การลูกจ้างสมาพันธ์แรงงานแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานจัดงานวันแรงงานแห่งชาติ ประจำปี 2562 พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน เข้าร่วม

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า รัฐบาลตระหนักถึงความสำคัญของพี่น้องผู้ใช้แรงงาน โดยมอบให้กระทรวงแรงงานดำเนินการตามมาตรการต่าง ๆ เพื่อคุ้มครองและพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ใช้แรงงานและครอบครัว ซึ่งในรอบปีที่ผ่านมากระทรวงแรงงานได้ดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาการปฏิบัติต่อผู้ใช้แรงงานอย่างผิดกฎหมายและการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน จนได้รับการปรับอันดับสถานการณ์การค้ามนุษย์จาก Tier 2 Watch List เป็น Tier 2 ได้รับการปลดใบเหลืองจาก EU และได้รับการจัดอันดับด้านการจัดการการใช้แรงงานเด็กในรูปแบบที่เลวร้ายในระดับที่มีความสำเร็จมากซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน รวมทั้งได้ยกระดับการพัฒนาฝีมือแรงงานเพื่อให้เป็น Smart Worker 43,000 คน พัฒนาระบบการจัดหางาน โดยจัดตั้ง Smart Job Center และนำ Job Box มาอำนวยความสะดวกแก่ผู้หางาน ซึ่งมีผู้ใช้บริการมากกว่า 600,000 คน และคืนสิทธิแก่ผู้ประกันตามมาตรา 39 จำนวน 167,223 คน

อย่างไรก็ตาม การปรับค่าจ้างขั้นต่ำ อาจไม่ทันวันแรงงาน 1 พ.ค.นี้ ส่วนสาเหตุไม่เกี่ยวข้องกับการรอจัดตั้งรัฐบาลใหม่ แต่เป็นไปตามความเหมาะสมและภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งจะพิจารณาข้อมูลจากอนุกรรมการค่าจ้างขั้นต่ำทุกจังหวัด ขณะนี้ส่งเข้ามาครบแล้ว

ด้านนายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้าง (บอร์ดค่าจ้าง) กล่าวว่า วันนี้จะมีการประชุมคณะอนุกรรมการค่าจ้างฝ่ายวิชาการเพื่อกลั่นกรองข้อมูล จากนั้นจะนัดประชุมบอร์ดค่าจ้างในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งขึ้นอยู่กับมติที่ประชุมว่าจะได้ข้อสรุปหรือไม่

กลับขึ้นด้านบน