คลัง ชง ครม.เคาะแจกเงิน 1,500 เที่ยวเมืองรอง

คลัง ชง ครม.เคาะแจกเงิน 1,500 เที่ยวเมืองรอง

คลัง ชง ครม.เคาะแจกเงิน 1,500 เที่ยวเมืองรอง

รูปข่าว : คลัง ชง ครม.เคาะแจกเงิน 1,500 เที่ยวเมืองรอง

กระทรวงการคลัง เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณามาตรการแจกเงินเที่ยวเมืองรองกระตุ้นเศรษฐกิจ สัปดาห์หน้า

วันนี้ 23 เม.ย.62 นายปิ่นสาย สุรัสวดี โฆษกกรมสรรพากร กล่าวว่า กรมฯเตรียมสรุปรายละเอียดและหลักเกณฑ์การใช้สิทธิเกี่ยวกับมาตรการลดหย่อนภาษีจากการท่องเที่ยวรอบใหม่ และเสนอนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในวันที่ 26 เม.ย.นี้ เพื่อให้ทันเสนอคณะรัฐมนตรีสัปดาห์หน้าเพราะถือเป็นวาระเร่งด่วน จึงไม่สามารถเปิดรายละเอียดได้ แต่ยอมรับว่ากรมฯกำลังพิจารณามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งแบบที่เป็นมาตรการภาษีและไม่ใช่ภาษี

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า กระทรวงการคลังเตรียมเสนอมาตรการพยุงเศรษฐกิจ 3 มาตรการประกอบด้วย โครงการ "ยิ่งเที่ยว ยิ่งเท่ ช่วยเปย์ เมืองรอง" แจกเงินให้ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการคนละ 1,500 บาท นำไปใช้จ่ายซื้อสินค้าและบริการผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Payment) ในเมืองรอง 55 จังหวัด โดยผู้เข้าร่วมโครงการต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ พร้อมกับเปิดใช้กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-wallet) เพื่อเติมเงินให้คนละ 1,500 บาท และต้องใช้จ่ายในสถานประกอบการที่ลงทะเบียน คาดว่าจะมีคนเข้าโครงการ 10 ล้านคน

นอกจากนี้ กระทรวงการคลังจะขยายเวลามาตรการลดหย่อนภาษีค่าใช้จ่ายจากการท่องเที่ยว พร้อมขยายวงเงินจากเดิม 15,000 บาท หลังมาตรการนี้สิ้นสุดไปแล้วตั้งแต่เดือน ธ.ค.61

ขณะเดียวกัน กรมสรรพากรได้มีการขยายระยะเวลาเปิดจุดให้บริการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มในกรุงเทพฯและปริมณฑลให้แก่นักท่องเที่ยวต่างชาติออกไปอีก 6 เดือน มีผลตั้งแต่เดือน เม.ย.-ก.ย.62 เพื่ออำนวยความสะดวกและกระตุ้นให้ชาวต่างชาติเกิดการใช้จ่ายเงินขณะท่องเที่ยวในประเทศไทยเพิ่ม

ภาพ : มหัศจรรย์55เมืองรอง

ภาพ : มหัศจรรย์55เมืองรอง

สำหรับเมืองรอง ประกอบด้วย 55 จังหวัดทั่วประเทศ 

ภาคเหนือ ได้แก่ พิษณุโลก เชียงราย แม่ฮ่องสอน ตาก แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ลำปาง เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ พะเยา อุทัยธานี กำแพงเพชร สุโขทัย พิจิตร ลำพูน

ภาคกลาง ได้แก่ ชัยนาท อ่างทอง ลพบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม สิงห์บุรี

ภาคอีสาน ได้แก่ บุรีรัมย์ ชัยภูมิ อุบลราชธานี อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร กาฬสินธุ์ สุรินทร์ นครพนม ยโสธร อำนาจเจริญ หนองบัวลำภู เลย ร้อยเอ็ด มหาสารคาม สรีสะเกษ มุกดาหาร

ภาคตะวันออก ได้แก่ นครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี ตราด สระแก้ว

และภาคใต้ ได้แก่ สตูล พัทลุง ระนอง ชุมพร นครศรีธรรมราช ตรัง ปัตตานี นราธิวาส ยะลา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"คลัง" ทุ่มงบ 1.5 หมื่นล้านบาทกระตุ้นเที่ยวเมืองรอง

 

กลับขึ้นด้านบน