จับตา "ธนาธร" กลับถึงไทยเย็นนี้ ลุยถกปมถือหุ้นสื่อ

จับตา "ธนาธร" กลับถึงไทยเย็นนี้ ลุยถกปมถือหุ้นสื่อ

จับตา "ธนาธร" กลับถึงไทยเย็นนี้ ลุยถกปมถือหุ้นสื่อ

รูปข่าว : จับตา "ธนาธร" กลับถึงไทยเย็นนี้ ลุยถกปมถือหุ้นสื่อ

กลับถึงไทยเย็นนี้! นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เตรียมประชุมถกปมหุ้นสื่อ ด้าน กกต.ยืนยันมีอำนาจตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัคร ส.ส.ทั้งก่อนและหลังประกาศผล ส่วนพีเน็ตมองว่า เรื่องคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามกับการแจกใบส้มนั้น ไม่เกี่ยวข้องกัน

วันนี้ (25 เม.ย.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะเดินทางกลับไทย ในเวลา 19.30 น.อาคารผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ สนามบินสุวรรณภูมิ คาดว่ามีผู้สนับสนุนไปให้รอให้กำลังใจจำนวนมากในบริเวณดังกล่าว

ทั้งนี้มีรายงานว่านายธนาธร จะหารือกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจ้งข้อกล่าวหากรณีถือหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด เข้าข่ายขาดคุณสมบัติในการลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งนายธนาธรจะต้องชี้แจงภายใน 7 วัน ทันทีที่เดินทางมาถึงเย็นวันนี้ที่พรรคอนาคตใหม่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง เลือกตั้ง2562: ทนายเผย "ธนาธร" เรียกประชุมปมถือหุ้นสื่อ 25 เม.ย.นี้ 

นายคารม พลพรกลาง ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า กลุ่มนักกฎหมายอนาคตใหม่เพื่อสังคมไทยเท่าเทียมกัน จะรวมตัวกันไปให้กำลังใจนายธนาธร ที่เดินทางด่วนกลับมายังประเทศไทยเพื่อชี้แจงต่อ กกต. หลังถูกแจ้งข้อกล่าวหา

มองการตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้สมัครส.ส.ของ กกต.ในช่วงเวลานี้ไม่สามารถทำได้ ตามกฎหมายกำหนดให้สามารถตรวจสอบได้ก่อนวันเลือกตั้ง และหลังรับรองผลการเลือกตั้ง จึงอยากให้สติแก่องค์กรอิสระว่าต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ทั้งนี้ หลังจากกกต.ที่มีมติแจ้งข้อกล่าวนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กรณีถือครองหุ้นสื่อ ซึ่งอาจทำให้ขาดคุณสมบัติผู้สมัคร ส.ส. ได้ วันนี้นายธนาธรจะเดินทางกลับมาไทยเย็นวันนี้แล้ว ก่อนที่จะเข้าชี้แจงข้อกล่าวหากับ กกต. โดยคาดว่าจะมีผู้สนับสนุนไปรอให้กำลังใจจำนวนมาก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง เลือกตั้ง 2562: "ธนาธร" ลั่นกลับไทย พร้อมสู้ปมถือหุ้นสื่อ

 

 

กกต.ยืนยันมีอำนาจทั้งก่อนและหลังประกาศผล

นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. กล่าวว่า กกต.ได้ส่งหนังสือแจ้งข้อกล่าวหาไปให้นายธนาธร กรณีถือหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด เข้าข่ายขาดคุณสมบัติในการลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งนายธนาธรจะต้องชี้แจงภายใน 7 วันนับจากวันที่มีคนเซ็นรับหนังสือ

ยืนยันว่ากกต.มีอำนาจทั้งก่อนและหลังประกาศผลในการพิจารณากรณีปัญหาคุณสมบัติผู้สมัคร แต่ต้องได้ข้อเท็จจริงที่ครบถ้วนก่อน

การแจ้งข้อกล่าวหาไปยังนายธนาธร ยังไม่ได้ถือว่ากระทำความผิด หากนายธนาธรสามารถชี้แจงข้อกล่าวหาได้ก็ถือว่าจบ แต่ถ้า กกต.เห็นว่ามีความผิดก็จะนำข้อเท็จจริงมาปรับเข้ากับข้อกฎหมาย เพื่อวินิจฉัยว่าจะใช้ตัวบทกฎหมายมาตราใด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธสั่งการสกัดกั้น "ธนาธร"

 


"พีเน็ต" ระบุคุณสมบัติต้องห้ามกับการแจกใบส้มไม่เกี่ยวกัน


น.ส.ลัดดาวัลย์ ตันติวิทยาพิทักษ์ รองประธานมูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย หรือพีเน็ต กล่าวถึงมติ กกต.แจ้งข้อกล่าวหานายธนาธรว่า ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย ในประเด็นการขัดคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม กกต.มีอำนาจตรวจสอบได้ก่อน และหลังประกาศผลการเลือกตั้งเท่านั้น ส่วนตัวมองว่า เรื่องคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามกับการแจกใบส้มนั้น ไม่เกี่ยวข้องกัน 

โดยเจตนารมณ์ของการแจกใบส้ม หมายถึงการพบว่าการเลือกตั้งนั้นไม่สุจริตและเที่ยงธรรม

ผู้สมัคร ส.ส.มีพฤติกรรมทุจริต มีการซื้อเสียงจูงใจผู้มีสิทธิ ไปลงคะแนนให้หรือไม่ลงคะแนนให้ผู้สมัคร ส.ส.คนใด ทั้งนี้ก็ขึ้นกับการตีความของ กกต. ซึ่งกรณีของนายธนาธร กกต.อาจตีความอย่างกว้าง โดยมองว่าการถือหุ้นสื่อคือความไม่เที่ยงธรรมกับผู้สมัครส.ส.ของพรรคการเมือง อื่นๆ แต่การชี้แจงของฝ่ายนายธนาธรก็ยืนยันชัดเจนว่า มีการแสดงเจตนาเพื่อจะจัดการเรื่องหุ้นให้จบก่อนสมัคร ส.ส.แล้ว

และเมื่อกกต.ตีความบังคับใช้กฎหมายแจ้งข้อกล่าวหาต่อนายธนาธรแล้ว ก็ต้องว่าไปตามกระบวนการ แต่ต้อง ยอมรับการตั้งคำถามจากสังคมที่ตามมาด้วยว่า การปฏิบัติต่อนายธนาธร เช่นนี้ จะปฏิบัติต่อผู้มีอำนาจในพรรคการเมืองอื่นๆ อย่างเท่าเทียมกันด้วยหรือไม่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง2562: กกต.เรียก "ศรีสุวรรณ" ไต่สวนเพิ่มกรณีหุ้นสื่อ "ธนาธร"

 

กลับขึ้นด้านบน