สลด! กระทิงเขาใหญ่ ติดบ่วงแร้วรัดขาจมน้ำตาย

สลด! กระทิงเขาใหญ่ ติดบ่วงแร้วรัดขาจมน้ำตาย

สลด! กระทิงเขาใหญ่ ติดบ่วงแร้วรัดขาจมน้ำตาย

รูปข่าว : สลด! กระทิงเขาใหญ่ ติดบ่วงแร้วรัดขาจมน้ำตาย

เร่งสอบใครฆ่ากระทิงเขาใหญ่ หลังหากินนอกพื้นที่อนุรักษ์ โชคร้ายติดบ่วงแร้วรัดขา แต่ลงไปหาน้ำกินคลายร้อน คาดจมน้ำตายเพราะขาถูกรัด ขณะที่ยังพบร่องรอยแผลลึกกินถึงกระดูก แสดงว่าติดแร้วมานานจนแผลติดเชื้อ

วันนี้(29 เม.ย.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (28 เม.ย.) เกิดเหตุสลดกระทิงขนาดใหญ่ จากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ตาย โดยพบติดบ่วงแร้วสลิงรัดขา และตายในบ่อน้ำของไร่แห่งหนึ่งในพื้นที่ต.พญาเย็น อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี 

ไทยพีบีเอสออนไลน์ สัมภาษณ์ นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า กระทิงที่ตายเป็นตัวเมีย อายุประมาณ 10 ปี สันนิษฐานว่าเป็นกระทิง ที่ออกหากินนอกพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แต่โชคร้ายไปเจอบ่วงแร้วรัดขา และลงไปหาน้ำกินในบ่อของไร่แห่งหนึ่งแต่ด้วยบ่วงที่รัดขาทำให้ว่ายน้ำไม่สะดวกทำให้จมน้ำตาย  

ตอนนี้ยังไม่สามารถสรุปว่ากระทิงโดนล่าด้วยการวางบ่วงแร้วดักไว้ หรือติดมาจากที่อื่นๆ แต่ทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าของไร่ที่เกิดเหตุกระทิงจมน้ำตายแล้ว ส่วนการเก็บหลักฐาน พยานต่างๆ ทางสัตวแพทย์ และตำรวจเข้าตรวจสอบอย่างละเอียด

นายครรชิต กล่าวว่า ขณะนี้เข้าสู่หน้าร้อนทำให้สัตว์ป่าหลายชนิดเริ่มออกหากินนอกเขตป่าอนุรักษ์ ใกล้กับพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน และชุมชน จึงอยากขอความร่วมมือผู้นำชุมชน และชาวบ้านช่วยกันดูแลสัตว์ป่า อย่าทำร้ายสัตว์ป่าที่ออกไปกัดกินพืชผล และแหล่งน้ำ 

 

นอกจากนี้ยังมีการตั้งข้อสังเกตจากสัตวแพทย์คนหนึ่ง ว่าจากร่องรอยบาดแผลที่ขาของกระทิงที่พบรอยรัดจนลึกกินเนื้อเข้าไป แสดงว่ากระทิงไม่ใช่เพิ่งโดนบ่วงแร้วรัดขา แต่น่าจะโดนรัดขามานานจนทำให้เกิดแผลและติดเชื้อตาย ติดเชื้อในกระแสเลือดตาย เพราะบ่อน้ำที่เจอกระทิงตายไม่ได้มีความลึกมาก

 

 

ทั้งนี้ แม้ว่าก่อนหน้านี้ก่อนวันช้างไทย นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช จะทำหนังสือให้ทุกอุทยานแห่งชาติ เก็บกู้บ่วงแร้ว และอุปกรณ์ดักสัตว์ป่าออกจากพื้นที่เพื่อให้เป็น "พื้นที่ปลอดกับดักสัตว์ป่า" โดยใช้โอกาสวันช้างไทย เป็นวันเริ่มต้นการรณรงค์ไปจนถึงวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา และพบว่าบางแห่งสามารถเก็บอุปกรณ์ที่ทำร้ายชีวิตสัตว์ป่าได้จำนวนมาก  

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 เริ่มเก็บกู้ "บ่วงดักสัตว์" ภัยคุกคามชีวิตสัตว์ป่า

พิษบ่วงแร้ว EP.2 สั่งเก็บ “บ่วงแร้ว” ป่าเขาอ่างฤๅไน หยุดวงจรล่าสัตว์ป่า

 

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน