"อนาคตใหม่" ยื่น กกต.เปิดคะแนนรายหน่วยลงเว็บไซต์

"อนาคตใหม่" ยื่น กกต.เปิดคะแนนรายหน่วยลงเว็บไซต์

"อนาคตใหม่" ยื่น กกต.เปิดคะแนนรายหน่วยลงเว็บไซต์

รูปข่าว : "อนาคตใหม่" ยื่น กกต.เปิดคะแนนรายหน่วยลงเว็บไซต์

พรรคอนาคตใหม่ ยื่นเรื่องขอให้ กกต.เปิดผลคะแนนเลือกตั้งรายหน่วยทั่วประเทศ อ้างเปิดให้คัดสำเนาเอง และเก็บค่าใช้จ่ายเป็นอุปสรรค โดยขอให้เปิดเผยผ่านเอกสารและเว็บไซต์ พร้อมคาดหวังให้ กกต.สั่งเลือกตั้งนครปฐมใหม่ทั้งจังหวัด หลังรายงานผลคะแนนสลับไปมา

วันนี้ (2 พ.ค.2562) นายไกลก้อง ไวทยการ นายทะเบียนสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยนายรณวิต หล่อเลิศสุนทร รองหัวหน้าพรรค และนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ว่าที่ส.ส.บัญชีรายชื่อ ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อเรียกร้องให้มีคำสั่งไปยังสำนักงานกกต.ประจำจังหวัดทั่วประ เทศให้เปิดเผยรายงานผลการนับคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วประเทศในรูปแบบเอกสาร และอิเล็กทรอนิกส์

เนื่องจากก่อนหน้านี้พรรคอนาคตใหม่เคยยื่นเรื่องร้องเรียนนี้ต่อกกต.แล้ว แต่ยังไม่มีการตอบรับ แต่ผู้สมัครส.ส.ของพรรคได้รับแจ้งจาก กกต.ถึงแนวทางการขอคัดสำเนา ผลการนับคะแนนเลือกตั้งได้ที่สำนักงาน กกต.จังหวัด โดยจะมีค่าธรรมเนียม และค่าใช้จ่ายในการคัดสำเนาเอกสาร

พรรคอนาคตใหม่มองว่าขั้นตอนดังกล่าว เป็นอุปสรรคต่อการเข้าถึงข้อมูล และผลการนับคะแนน ก็มีผลกระทบต่อประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกคน จึงเรียกร้องให้ กกต. เปิดเผยผลการนับคะแนนเลือกตั้งรายหน่วย ทั้งแบบขีดคะแนน ผลการนับคะแนนนอกเขตเลือกตั้งและนอกราชอาณาจักร รวมถึงผลคะแนนการเลือกตั้งทั่วไป พร้อมทั้งอัพโหลดข้อมูลทั้งหมดขึ้นเว็บไซต์ของ กกต.

 

นายไกลกล้อง ยังคาดหวังให้ กกต.มีคำสั่งให้นับคะแนนการเลือกตั้งในจังหวัดนครปฐมใหม่ทั้งจังหวัด แม้จะยังไม่มีการทำหนังสือเรียกร้องก็ตาม เพราะเชื่อว่าจะทำให้เกิดความโปร่งใสมากขึ้น เพราะในการนับคะแนนเขตที่ 1 ของ จ.นครปฐม ผลการนับคะแนนกลับไปกลับมาหลายครั้ง ซึ่งไม่ว่าใครแพ้หรือชนะ แต่ถ้าผลคะแนนยังสลับกันไปมาก็ทำให้ผู้สมัครค้างคาใจ การจัดการเลืกตั้งเลือกตั้งใหม่ทั้งจังหวัด

ขณะเดียวกันนายทะเบียนพรรคอนาคตใหม่ ไม่รู้สึกกังวลเกี่ยวกับข้อร้องเรียนที่เกี่ยวกับพรรคอนาคตใหม่ที่มีอยู่ในตอนนี้ หลัง กกต. มีมติสั่งไม่ให้ผู้สมัครพรรคประชาชาติจำนวน 6 คนเป็นผู้สมัคร ส.ส. เนื่อง จากขาดคุณสมบัติเพราะสังกัดพรรคการเมืองซ้ำซ้อนเกิน 1 พรรค

สำหรับหนังสือร้องเรียน ระบุว่า ให้กกต.เปิดเผยข้อมูลข่าวสารของราชการโดยอาศัยมาตรา 11 แห่งพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ.2540 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง 2562 : กกต.เงียบกริบ ไม่มีคำตอบ หลัง 6 พรรค ขอเปิดคะแนนดิบ

กกต.จ่อรับรอง ส.ส 7-8 พ.ค.นี้ เล็งใช้สูตร กรธ.คำนวณปาตี้ลิสต์

กกต.ยอมรับผิดพลาด เขต 1 นครปฐม กรอกตัวเลขไม่ตรงกัน

โชว์หลักฐาน! ประชาธิปัตย์ชนะอนาคตใหม่ 4 คะแนน เขต 1 นครปฐม

 

 

กลับขึ้นด้านบน