อินเดียรับมือไซโคลน "ฟานี" อพยพ 8 แสนคนพ้นจุดเสี่ยง

อินเดียรับมือไซโคลน "ฟานี" อพยพ 8 แสนคนพ้นจุดเสี่ยง

อินเดียรับมือไซโคลน "ฟานี" อพยพ 8 แสนคนพ้นจุดเสี่ยง

รูปข่าว : อินเดียรับมือไซโคลน "ฟานี" อพยพ 8 แสนคนพ้นจุดเสี่ยง

อินเดียเร่งอพยพประชาชนหลายแสนคนออกจากพื้นที่ชายตะวันออก หนีภัยพายุไซโคลนที่รุนแรงที่สุดในรอบ 20 ปี ซึ่งคาดว่าจะพัดเข้าถล่มในวันนี้ (3 พ.ค.) ขณะที่มีประชาชนถึง 100 ล้านคนอยู่ในเส้นทางพายุ

วันนี้ (3 พ.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พายุไซโคลน "ฟานี" เคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งรัฐอานธรประเทศ และรัฐโอฑิศา ด้วยความเร็วลม 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และความเร็วลมใกล้จุดศูนย์กลาง 305 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เทียบเท่าพายุเฮอร์ริเคนระดับ 4

คาดว่าพายุจะพัดเข้าถล่มชายฝั่งตะวันออกของอินเดียในช่วงเช้าวันนี้ โดยพัดขึ้นฝั่งใกล้เมืองปูริ อิทธิพลของพายุจะทำให้เกิดกระแสลมแรง ฝนตกหนักและน้ำท่วม มีรายงานว่ามีประชาชนถึง 100 ล้านคนอยู่ในเส้นทางพายุ

 

ก่อนหน้านี้ ทางการอินเดียเร่งอพยพประชาชนกว่า 800,000 คน ออกจากพื้นที่เสี่ยงตามแนวชายฝั่งตะวันออก พร้อมเตรียมรับมือพายุและการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ มีการจัดตั้งที่หลบภัยพายุกว่า 800 แห่ง และจัดเตรียมอาหารแห้ง 100,000 ชุด เพื่อนำไปหย่อนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากทางอากาศ ขณะที่สนามบินในพื้นที่ต้องยกเลิกเที่ยวบินตั้งแต่เมื่อเที่ยงคืนที่ผ่านมา (2 พ.ค.) เพื่อความปลอดภัย

ทั้งนี้ คาดว่าพายุฟานีจะเป็นพายุไซโคลนที่รุนแรงที่สุดในรอบ 20 ปีที่พัดถล่มอินเดีย นับตั้งแต่ซูเปอร์ไซโคลนพัดถล่มรัฐโอทิตศา เมื่อปี พ.ศ.2542 สร้างความเสียหายอย่างหนัก มีผู้เสียชีวิตถึง 10,000 คน

 

กลับขึ้นด้านบน