4 พ.ค. เริ่มจำหน่ายแสตมป์ที่ระลึก "พระราชพิธีบรมราชาภิเษก"

4 พ.ค. เริ่มจำหน่ายแสตมป์ที่ระลึก "พระราชพิธีบรมราชาภิเษก"

4 พ.ค. เริ่มจำหน่ายแสตมป์ที่ระลึก "พระราชพิธีบรมราชาภิเษก"

รูปข่าว : 4 พ.ค. เริ่มจำหน่ายแสตมป์ที่ระลึก "พระราชพิธีบรมราชาภิเษก"

ปณท เปิดจำหน่ายพรุ่งนี้ (4 พ.ค.) เป็นวันแรก แสตมป์ชุดประวัติศาสตร์ในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 พร้อมจัดนิทรรศการแสตมป์ชุดที่เกี่ยวเนื่องกับรัชกาลที่ 10 ที่อาคารไปรษณีย์กลางบางรัก

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เตรียมจำหน่ายตราไปรษณียากรที่ระลึกชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในรัชกาลที่ 10 ในวันพรุ่งนี้ (4 พ.ค.2562) นับเป็นชุดที่ 2 นับจากที่เคยมีชุดแรกเมื่อครั้งพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในรัชกาลที่ 9 ในปี 2493 หรือเกือบ 70 ปี มาแล้ว

การจัดสร้างตราไปรษณียากรที่ระลึกชุดดังกล่าว ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรเป็นที่เรียบร้อย โดยกำหนดวันแรกจำหน่าย 4 พ.ค.2562 ตรงกับวันเริ่มต้นพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ในครั้งนี้ได้เชิญพระฉายาลักษณ์ฯ ในฉลองพระองค์เครื่องแบบทหารบกเต็มยศเป็นแบบแสตมป์ ประกอบอักษรย่อพระปรมาภิไธย และภาพพระบรมมหาราชวังเป็นพื้นหลัง แสตมป์ชนิดราคา 10 บาท จำนวนพิมพ์ 3,000,000 ดวง หรือ 300,000 แผ่น (1 แผ่นมี 10 ดวง) พิมพ์ 5 สีบนฟอยล์กระจกเป็นครั้งแรกของโลก พร้อมปั๊มดุนนูนอักษรพระปรมาภิไธย ชื่อประเทศ ชนิดราคา และองค์พระฉายาลักษณ์ ส่วนซองวันแรกจำหน่ายราคา 20 บาท พิมพ์ตราสัญลักษณ์พระราชพิธีฯ เหนือภาพวาดพระบรมมหาราชวัง โดยมีตราประทับเป็นรูปครุฑหรือตราแผ่นดิน

ประชาชนที่สนใจสามารถหาซื้อได้ที่ไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังจัดกิจกรรมพิเศษ ณ อาคารไปรษณีย์กลางรัก เป็นนิทรรศการแสตมป์ชุดที่เกี่ยวเนื่องกับรัชกาลที่ 10 พร้อมซุ้มถวายพระพรชัยมงคล ซึ่งจะจัดต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ ในวันดังกล่าวจะมีการมอบลายเซ็นนักออกแบบแสตมป์ นายธเนศ พลไชยวงศ์ ระหว่างเวลา 10.00-14.00 น. และประทับตราพิเศษให้แก่นักสะสมที่สนใจด้วย สอบถามโทร 1545

กลับขึ้นด้านบน