ไปมาถึงกันแล้ว ! ป่าเขาใหญ่-ทับลาน กล้องจับ "เลียงผา-แมวดาว"

ไปมาถึงกันแล้ว ! ป่าเขาใหญ่-ทับลาน กล้องจับ "เลียงผา-แมวดาว"

ไปมาถึงกันแล้ว ! ป่าเขาใหญ่-ทับลาน กล้องจับ "เลียงผา-แมวดาว"

รูปข่าว : ไปมาถึงกันแล้ว ! ป่าเขาใหญ่-ทับลาน กล้องจับ "เลียงผา-แมวดาว"

อุทยานแห่งชาติทับลาน เผยข่าวดีมีหลักฐานพบสัตว์ป่าหายากหลายชนิด ทั้งเลียงผา หมีควาย แมวดาว หมาจิ้งจอก ใช้ทางเชื่อมผืนป่าทับลาน-เขาใหญ่ บริเวณแม่น้ำลำพระยาธาร

วันนี้ (6 พ.ค.2562) นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวว่า หลังจากมีการจัดทำทางเชื่อมผืนป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน และเขาใหญ่ บนถนนสาย 304 เพื่อแก้ปัญหารถชนสัตว์ป่า ล่าสุดจากการสำรวจรอยตีนสัตว์ป่า พบว่ามีสัตว์ป่าหลายชนิด เช่น กวาง เลียงผา หมีควาย แมวดาว หมาจิ้งจอก ได้ข้ามทางเชื่อมผืนป่าในส่วนที่เป็นอุโมงค์ให้สัตว์ป่าเดินข้ามข้างบนแล้ว แต่ยังไม่พบข้อมูลยืนยันว่าสัตว์ป่าเหล่านั้นได้ข้ามลำห้วยลำพระยาธารด้วยหรือไม่

จนเมื่อวานนี้ (5 พ.ค.) เมื่อเวลา 19.03 น. อุทยานแห่งชาติทับลาน ได้รับการแจ้งเตือนจากกล้อง NCAPS ที่ติดตั้งไว้บริเวณ ทางเชื่อมผืนป่าสำหรับให้สัตว์ป่าข้าม พบภาพเลียงผา ข้ามเขตแดนจากป่าทับลาน สู่ป่าเขาใหญ่ บริเวณแม่น้ำลำพระยาธาร ถือเป็นผลการปฏิบัติงานของทางเชื่อมผืนป่าสำหรับให้สัตว์ป่าข้าม (Wildlife Corridor) ระหว่างป่าทับลานและป่าเขาใหญ่นั้นจะใช้ได้ผลจริงจนมีสัตว์ป่าเดินข้ามทางเชื่อมไปมาหาสู่กัน เป็นไปตามเป้าหมาย

ก่อนหน้านี้ในช่วงเดือน มี.ค.นี้ ยังมีรายงานเจอรอยตีนเสือโคร่งออกมาหากินใกล้ๆกับทางเชื่อมผืนป่าในฝั่งป่าทับลานห่างจากเส้นทางหลวง 304 ในระยะไม่เกิน 2 กม.  

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

อุโมงค์เชื่อมป่าแก้สัตว์ถูกรถชน 

สำหรับโครงการทางเชื่อมผืนป่ามรดกโลก ระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กับอุทยานแห่งชาติทับลาน เป็นการขยายถนนสาย 304 ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 191 ถึง 195 และบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 207 ถึงหลักกิโลเมตรที่ 233 กรมทางหลวงได้ขยายถนนให้เป็นถนน 4 ช่องจราจร รวมระยะทางประมาณ 19 กิโลเมตร

ลักษณะเด่นของอุโมงค์แห่งนี้ได้มีการถมดินด้านบนและปลูกต้นไม้ ซึ่งเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก และสร้างโป่งเทียม และบ่อน้ำ เพื่อจูงใจให้สัตว์ป่าเข้ามา และสามารถเดินข้ามฝั่งไป-มาได้รวมทั้งติดรั้วกั้นด้านล่างอุโมงค์ไม่ให้รถเฉี่ยวชนสัตว์ป่า

และห่างออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร จะเป็นสะพานยกระดับขนาด 4 ช่องจราจร ยาวกว่า 500 เมตร โดยให้รถยนต์ใช้ทางยกระดับและปลูกต้นไม้ให้สัตว์ป่าลอดใต้ทางยกระดับดังกล่าวขณะที่ห่างออกไป 1 กิโลเมตร ยังได้ก่อสร้างสะพานทางยกระดับเพื่อเป็นทางลอดสัตว์ป่า ซึ่งรถสามารถวิ่งบนสะพาน ขณะเดียวกันสัตว์ป่าสามารถลอดใต้สะพานไป-มาได้อย่างปลอดภัย โดยเปิดใช้เมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา 

 

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวดี! พบ "เลียงผา" สัตว์หายากที่ปากอุโมงค์ทับลาน-เขาใหญ่

 ดีเดย์! เปิดอุโมงค์เชื่อมผืนป่าเขาใหญ่- ทับลาน

กลับขึ้นด้านบน