"ประชาธิปัตย์" ปฏิเสธจับมือ "ภูมิใจไทย" ตั้งรัฐบาลขั้วที่ 3

"ประชาธิปัตย์" ปฏิเสธจับมือ "ภูมิใจไทย" ตั้งรัฐบาลขั้วที่ 3

"ประชาธิปัตย์" ปฏิเสธจับมือ "ภูมิใจไทย" ตั้งรัฐบาลขั้วที่ 3

รูปข่าว : "ประชาธิปัตย์" ปฏิเสธจับมือ "ภูมิใจไทย" ตั้งรัฐบาลขั้วที่ 3

"ประชาธิปัตย์" ปฏิเสธร่วมตั้งขั้วการเมืองที่ 3 ไม่ตอบรับร่วมรัฐบาล "พลังประชารัฐ" ย้ำคำเดิมคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ลงมติชี้ขาดหลังวันที่ 15 พ.ค.นี้

วันนี้ (11 พ.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยอมรับว่า ได้พูดคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กรณีข่าวการจัดตั้งรัฐบาลของ 4 พรรคการเมือง ในลักษณะขั้วที่ 3 ก่อนจะระบุว่า "เป็นเรื่องขำๆ"

ส่วนกระแสข่าวต่างๆ นายอภิสิทธิ์ ระบุว่า ระหว่างคุยไลน์กับนายอนุทินก็คุยกันว่าไม่ทราบเรื่องว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร รวมถึงกระแสการปฏิเสธร่วมรัฐบาลพรรคพลังประชารัฐ เหตุเพราะมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดาร่วมเป็นรัฐมนตรี

นายอภิสิทธิ์ กล่าวย้ำว่าจะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคการเมืองฝ่ายใด ยังคงต้องรอความชัดเจนทางการเมืองจากคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ที่จะลงมติชี้ขาดหลังประชุมเลือกกัน ในวันที่ 15 พ.ค.นี้

ขณะที่นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า ยังคงมั่นใจในการจัดตั้งรัฐบาล และยืนยันว่ากพรรคอื่นๆ ตอบรับดี เพราะต่างก็ยึดประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก ส่วนกรณีที่พรรคอนาคตใหม่ประกาศจับมือกับขั้วที่ 3 และพร้อมจะชูนายอภิสิทธิ์ หรือนายอนุทิน เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น เป็นหลักการของพรรคที่คิดจะได้

มีรายงานว่า พรรคพลังประชารัฐ ยังคงรอความชัดเจนจาก 3 พรรคการเมือง คือ ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย และชาติไทย ซึ่งแต่ละพรรคไม่ได้ปฏิเสธการร่วมรัฐบาล เพียงแค่ขอเวลาตัดสินใจกับข้อตกลงเรื่องสัดส่วนรัฐมนตรี พรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยจะได้สัดส่วนรัฐมนตรีว่าการพรรคละ 7 ตำแหน่ง

ขณะที่ พรรคพลังประชารัฐ ยังคงย้ำที่จะขอตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ ใน 4 กระทรวงไว้ คือ กระทรวงคมนาคม กระทรวงการคลัง กระทรวงกลาโหม และกระทรวงมหาดไทย

และจากกระแสยังมีข้อมูลว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และนายวิษณุ เครืองาม จะร่วมเป็นรัฐมนตรีใน คณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ด้วย เว้นแต่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่จะประเมินสถานการณ์อีกครั้ง และน่าจะยืนยันได้ในเดือน มิ.ย. ว่าจะร่วมงานกับ ครม.ใหม่หรือไม่

 

กลับขึ้นด้านบน