ทุบสถิติ ! ขยะพลาสติก จมจุดลึกสุดก้นสมุทรมาเรียนา 11 กม.

ทุบสถิติ ! ขยะพลาสติก จมจุดลึกสุดก้นสมุทรมาเรียนา 11 กม.

ทุบสถิติ ! ขยะพลาสติก จมจุดลึกสุดก้นสมุทรมาเรียนา 11 กม.

รูปข่าว : ทุบสถิติ ! ขยะพลาสติก จมจุดลึกสุดก้นสมุทรมาเรียนา 11 กม.

นักสำรวจชาวอเมริกัน ทำสถิติขับเรือดำน้ำลงจุดลึกที่สุด บริเวณร่องลึกที่เรียกว่ามาเรียนา ของมหาสมุทรแปซิฟิกเกือบ 11 กิโลเมตร แต่ต้องเจอขยะพลาสติก จมอยู่ก้นทะเล แสดงถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่วิกฤตขึ้น

วันนี้ (15 พ.ค.2562) มีรายงานว่า วิคเตอร์ เวสโคโว นักสำรวจ และนักลงทุนชาวอเมริกัน จากรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำสถิติขับเรือดำน้ำลงจุดลึกที่สุด บริเวณร่องลึกที่เรียกว่า มาเรียนา (Mariana Trench) ซึ่งจุดที่ลึกที่สุดในโลกของมหาสมุทรแปซิฟิก 

โดยวิคเตอร์ ทำลายสถิติที่เคยมีคนดำลงไปลึกที่สุด 10,994 กิโลเมตร ทุบสถิติเดิมเมื่อเกือบ 60 ปีที่แล้ว ที่ระดับความลึก 10,927 กิโลเมตร

 

 

นอกจากจะพบสิ่งมีชีวิตหลากหลายใต้ท้องทะเลแล้ว ยังพบขยะพลาสติก กระจายตัวอยู่ที่ก้นทะเล เช่น ถุงพลาสติก  ห่อขนม ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าวิตกอย่างมาก

เนื่องจากขยะพลาสติกกำลังสร้างมลภาวะไปทั่วท้องสมุทร ไม่เว้นแม้แต่ในจุดที่ลึกที่สุด ที่มนุษย์ยากจะมีโอกาสลงมาถึง

ทั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 ที่มีมนุษย์ดำลงมาในจุุดที่ลึกที่สุดของท้องทะเล หลังมีการดำลงมาครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ.2503 โดยดอน วอลช์ (Don Walsh) ทหารกองทัพเรือสหรัฐฯ และเพื่อนนักสำรวจชาวสวิส ก่อนที่เจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับหนังชื่อดัง จะดำลงมาเป็นครั้งที่ 2 ด้วยเรือดำน้ำสีเขียวสด

ทั้งนี้ในรายงานขององค์การสหประชาชาติประเมินว่า ขยะพลาสติก ที่กระจายตัวอยู่ในท้องทะเลทั่วโลกมีน้ำหนักรวมกันถึง 100 ล้านตัน ซึ่งกลายเป็นปัญหามลพิษ ที่นับวันยิ่งวิกฤต และส่งผลกระทบที่เลวร้ายต่อสภาพแวดล้อม และสิ่งมีชีวิตในทะเล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โรยตัวช่วย 2 ชีวิต "เต่ากระ" ติดเศษอวนกลางแท่นขุดเจาะ

 

กลับขึ้นด้านบน