"อนาคตใหม่" ร้องกรณีสูตรคำนวณทำเก้าอี้ ส.ส. หาย 7 ที่นั่ง

"อนาคตใหม่" ร้องกรณีสูตรคำนวณทำเก้าอี้ ส.ส. หาย 7 ที่นั่ง

"อนาคตใหม่" ร้องกรณีสูตรคำนวณทำเก้าอี้ ส.ส. หาย 7 ที่นั่ง

รูปข่าว : "อนาคตใหม่" ร้องกรณีสูตรคำนวณทำเก้าอี้ ส.ส. หาย 7 ที่นั่ง

พรรคอนาคตใหม่ ยื่นหนังสือต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน กรณีสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ส่งผลให้ ส.ส.ของพรรคหายไป 7 ที่นั่ง ว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

วันนี้ (17 พ.ค.62) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ พร้อมกับ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 53-59 ของพรรค เข้ายื่นคำร้องต่อ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กรณีสูตรคิด ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งส่งผลให้ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ หายไป 7 ที่นั่ง จากนั้นเดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียนกรณีเดียวกัน ที่ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

นายปิยบุตร กล่าวว่า วันนี้ได้ยื่นทั้ง 2 ช่องทาง โดยใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 213 เนื่องจากเห็นว่าการกระทำของ กกต. ที่ใช้สูตรคำนวนจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อ ทำให้เกิดผลคำนวณที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 และยังขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ เนื่องจากการคำนวณของ กกต. เพื่อที่จะช่วยให้คะแนนเสียง ของผู้ใช้สิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง 548,204 คะแนน ที่ 11 พรรคการเมืองได้รับถูกนำมาคิดเป็นจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่กลับไม่คิดถึงคะแนน 1,263,759 คะแนน ของพรรคอนาคตใหม่ ไม่นำมาคำนวณ ซึ่งในคะแนนจำนวนนี้เป็นคะแนนของพรรคอนาคตใหม่เพียงพรรคเดียว ถึง 561,276 คะแนน

 

การกระทำของ กกต. ถือเป็นการละเมิดกับสิทธิการออกเสียงออกเสียงประชาชนที่ไปใช้สิทธิ แม้จะมีการอ้างว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยก่อนหน้านี้ เรื่องสูตรการคำนวณ ส.ส . ว่าไปเป็นตามมาตรา 128 แต่ศาลรัฐธรรมนูญยังไม่เคยบอกว่าสูตรคำนวณ ส.ส. บัญชีรายชื่อของ กกต. ครั้งนี้ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ และขัดต่อมาตรา 91 หรือไม่

ดังนั้น จึงอยากขอส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย สูตรของ กกต. และวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพสมาชิกภาพของ ส.ส. จากที่ได้รับมาจากวิธีการคำนวนของ กกต. ขัดหรือแย้งกับหลักเกณฑ์และวิธีการคำนวณตามรัฐธรรมนูญมาตรา 91 หรือไม่

 

ส่วนกรณีที่ กกต. ส่งคำร้องให้กับศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานะของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ว่าจะสิ้นสุดสถานะการเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. กรณีที่นายธนาธร เป็นผู้ถือหุ้นในกิจการสื่อมวลชนของบริษัท วีลัค มีเดีย อันเป็นลักษณะต้องห้ามมิให้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. นั้น

นายปิยบุตร กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่แน่ใจว่า กกต. พิจารณาตั้งแต่นายธนาธรเป็นผู้สมัคร หรือเป็น ส.ส.แล้ว เพราะการโอนหุ้นของ นายธนาธร มีการโอนตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนการเป็นผู้สมัคร ส.ส.

ทางพรรคพร้อมที่จะต่อสู้คดีในชั้นศาลรัฐธรรมนูญ แต่ขอให้ กกต.ใช้มาตรฐานเดียวกันกับผู้สมัครและพรรคการเมืองอื่นๆ ที่คาดว่ามี ส.ส.ถือหุ้นสื่ออีกจำนวนมาก

นายปิยบุตร กล่าวว่า ส่วนกรณีนายธนาธร ประกาศตัวเป็นพรรคจัดตั้งรัฐบาล และพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี นั้น เพราะว่า หลังการเลือกตั้ง 2 เดือน ไม่มีทีท่าว่าพรรคใดจะจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งทำให้สังคมเข้าใจว่า พรรคที่จัดตั้งรัฐบาลขณะนี้คือพรรคพลังประชารัฐ พรรคอนาคตใหม่จึงต้องการประกาศให้เป็นอีกทางเลือก

 

 

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน