ดาราดังใส่ชุด “รียูส” เดินพรมแดงเมืองคานส์ ลดขยะวงการแฟชั่น

ดาราดังใส่ชุด “รียูส” เดินพรมแดงเมืองคานส์ ลดขยะวงการแฟชั่น

ดาราดังใส่ชุด “รียูส” เดินพรมแดงเมืองคานส์ ลดขยะวงการแฟชั่น

ปีนี้คนบันเทิงหญิงฮอลลีวูดใช้พรมแดงสื่อสารเรื่อง "แฟชั่นยั่งยืน" ด้วยการรียูสชุดตัวเก่ามาใส่อีกครั้ง พลิกภาพจำชุดพรมแดงว่า ยังมีทางเลือกความสวยที่ทั้งคุ้มค่าและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

รูปข่าว : ดาราดังใส่ชุด “รียูส” เดินพรมแดงเมืองคานส์ ลดขยะวงการแฟชั่น

ขึ้นชื่อว่างานพรมแดงเมืองคานส์ ทุกวินาทีอยู่ในการจับจ้องของคนเป็นล้าน ๆ ว่าใครจะเกิดหรือดับ ดาราหลายคนจึงต้องลงทุนจ่ายหนักตั้งแต่หัวจรดเท้า โดยเฉพาะชุดสวย เรียกแสงแฟลชจากช่างภาพ ใครใส่สวยกว่าใคร ชุดใครถอยตรงจากคอลเลคชั่นใหม่สด ๆ ร้อน ๆ ก็ชิงพื้นที่สื่อได้มากกว่า
แต่สำหรับดาราบางคน "ชุดใหม่" ไม่ใช่เรื่องสำคัญ ขอเลือกมาในคอนเซปต์ "รียูส" หรือการนำชุดตัวเก่งตัวเดิมกลับมาใส่อีกครั้ง เพื่อแสดงให้เห็นว่า "ชุดสวยนำกลับมาใส่บ่อย ๆ ได้" และจำเป็นแค่ไหนที่การออกงานทุกครั้ง ต้องซื้อชุดใหม่เสมอ

หนึ่งในนั้นคือนักแสดงมากฝีมือ Cate Blanchett ที่ในวันเปิดเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีที่แล้ว เลือกปรากฏตัวในชุดราตรีสีดำของห้องเสื้อสัญชาติอิตาเลียน ดูสวยสง่าราวนางพญา ซึ่งชุดนี้เธอเคยสวมใส่ในงานประกาศผลรางวัลลูกโลกทองคำ เมื่อปี 2014 และคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง Blue Jasmine มาครองได้ด้วย

 

งานนี้ไม่ได้ทำคนเดียว แต่ยังชวน Elizabeth Stewart สไตลิสต์ประจำตัวคนดังฮอลลีวูด ทั้ง Julia Roberts, Jessica Chastain และ Viola Davis ร่วมภารกิจรียูสชุดแต่งกาย ซึ่งปรากฏว่ามีเพื่อนสไตลิสต์ และดาราสาว ๆ หลายคนสนใจแนวคิดนี้ ไม่เพียงแค่บนพรมแดง แต่ยังนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน ด้วยการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การช็อปปิ้งเสื้อผ้า ซื้อใหม่น้อยลง และมิกซ์แอนด์แมตช์ของที่มีอยู่เดิม จนบางคนไม่จำเป็นต้องซื้อเสื้อผ้าใหม่นานถึง 1 ปีเต็ม

สไตลิสต์คนดังบอกว่า สิ่งที่จำเป็นมากที่สุดตอนนี้ คือคำว่า "แฟชั่นยั่งยืน" เพื่อแก้ปัญหาขยะจากอุตสาหกรรมแฟชั่น ซึ่งบางอย่างถูกใช้สอยอย่างทิ้งขว้าง เช่น เสื้อยืด ของติดตู้เสื้อผ้าใคร ๆ แต่หลายคนกลับใส่เสื้อยืดตัวเดิมซ้ำไม่ถึง 10 ครั้ง ก็ไม่ใส่ต่อ กลายเป็นการเพิ่มปริมาณของเหลือทิ้งโดยไม่จำเป็น

เทศกาลเมืองคานส์ปีนี้ มีแฟชั่นการรียูสชุดเก่าจากนักแสดงสาว Bryce Dallas Howard นางเอกสาวจากหนังไดโนเสาร์ Jurassic World ปีนี้เธอร่วมเทศกาลเพื่อโปรโมตหนังเรื่อง Rocket Man ภาพยนตร์อัตชีวประวัติเกี่ยวกับศิลปินและนักเปียโน Sir Elton John

 

นางเอกสาวโพสต์ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว ว่าเธอรู้สึกผิดทุกครั้งที่ต้องซื้อเสื้อผ้าชุดใหม่สำหรับการโปรโมตหนังแต่ละเรื่อง เนื่องจากเธอไม่มีสไตลิสต์ส่วนตัว หรือคอนเนคชั่นสำหรับการหยิบยืมเสื้อผ้าจากดีไซเนอร์ดัง ๆ ปีนี้เธอจึงลุกขึ้นมาปฏิวัติ ว่าทุกชุดที่เธอจะสวมใส่ตลอดสัปดาห์หลังจากนี้ ล้วนเป็นชุดที่เธอเคยใส่มาแล้วทั้งสิ้น ทั้งชุดเดรสสีม่วงแนววินเทจในรอบสื่อ จากดีไซเนอร์ดังชาวอเมริกัน หรือชุดเดรสปริ้นต์ลายกราฟิกสีดำแดงของแบรนด์ดังสัญชาติอิตาเลียน

 

ซึ่งเห็นได้ชัดว่าขอเพียงมั่นใจและสนุกไปกับแฟชั่น จะเป็นชุดเก่าหรือใหม่ ถูกหรือแพง ก็ไม่สำคัญ เท่ากับแสดงจุดยืนว่าความสวยไปด้วยกันได้กับความคุ้มค่า ใช้ภาพลักษณ์คนบันเทิงส่งเสริมแฟชั่นเพื่อความยั่งยืน

 

 

กลับขึ้นด้านบน