พปชร.ยังไม่แถลงจับมือตั้งรัฐบาล เหตุเก้าอี้พรรคร่วมไม่ลงตัว

พปชร.ยังไม่แถลงจับมือตั้งรัฐบาล เหตุเก้าอี้พรรคร่วมไม่ลงตัว

พปชร.ยังไม่แถลงจับมือตั้งรัฐบาล เหตุเก้าอี้พรรคร่วมไม่ลงตัว

รูปข่าว : พปชร.ยังไม่แถลงจับมือตั้งรัฐบาล เหตุเก้าอี้พรรคร่วมไม่ลงตัว

พลังประชารัฐยังไม่แถลงจับมือประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย ชาติไทยพัฒนา และอีกกว่า 10 พรรค เพื่อร่วมจัดตั้งรัฐบาล เพราะเก้าอี้รัฐมนตรีไม่ลงตัว สอดคล้องกับนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ที่มองว่ามาจากการต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรี และความเห็นที่แตกต่างของสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์

วันนี้ (19 พ.ค.2562) รศ.ยุทธพร อิสรชัย นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ตั้งข้อสังเกตถึงความไม่ชัดเจนทางการเมืองของพรรคประชาธิตย์ อาจเกิดจากที่สมาชิกพรรรคยังมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน และน่าจะเกิดจากการต่อรองตำแหน่งทางการเมืองที่ยังไม่ลงตัวของพรรคร่วม ดังนั้น เชื่อว่าการตัดสินใจของพรรคประชาธิปัตย์น่าจะเกิดขึ้นก่อนการเลือกนายกรัฐมนตรี

ขณะที่แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ยอมรับว่าการพูดคุยของพรรคร่วมรัฐบาลคืบหน้าไปมาก ทุกอย่างจะเรียบร้อย ซึ่งคาดว่าน่าจะชัดเจนภายใน 1-2 วัน แต่ขณะนี้ต้องรอการหารือเพื่อให้ได้ข้อยุติภายในพรรคประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทยก่อน พร้อมย้ำว่าสูตรเก้าอี้รัฐมนตรีในแต่ละกระทรวง เป็นแค่เพียงตัวเลขเท่านั้น ไม่ได้มีปัญหาความขัดแย้ง

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวปฏิเสธข่าว นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ไปพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่เซฟเฮ้าส์แห่งหนึ่ง เพื่อต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรี พร้อมย้ำว่าพรรคยังไม่มีมติว่าจะร่วม หรือไม่ร่วมรัฐบาลกับฝ่ายใด

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวอีกว่า ช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคนัดแรก เพื่อหารือเกี่ยวกับการบริหารงานภายในพรรค และวันอังคารที่ 21 พฤษภาคมนี้ ก็จะมีการประชุม ส.ส. เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับแนวทางการทำงาน แต่ยังไม่มีการกำหนดประชุมร่วมระหว่างคณะกรรมการบริหารกับ ส.ส.ของพรรค เพื่อกำหนดจุดยืนทางการเมือง

 

 

กลับขึ้นด้านบน