ครอบครัว "ชัยภูมิ ป่าแส - อะเบ แซ่หมู่" เตรียมยื่นฟ้องกองทัพบก

ครอบครัว "ชัยภูมิ ป่าแส - อะเบ แซ่หมู่" เตรียมยื่นฟ้องกองทัพบก

ครอบครัว "ชัยภูมิ ป่าแส - อะเบ แซ่หมู่" เตรียมยื่นฟ้องกองทัพบก

รูปข่าว : ครอบครัว "ชัยภูมิ ป่าแส - อะเบ แซ่หมู่" เตรียมยื่นฟ้องกองทัพบก

ครอบครัว "ชัยภูมิ ป่าแส" นักกิจกรรมชาวลาหู่ และนายอะเบ แซ่หมู่ ชาวไทยภูเขาเผ่าลีซู ข้องใจปมเสียชีวิต เตรียมเดินทางไปกรุงเทพมหานคร เพื่อดำเนินการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากกองทัพบก ในวันที่ 22 พ.ค.นี้

ผ่านมา 2 ปีแล้วที่ "ชัยภูมิ ป่าแส" นักกิจกรรมชาวลาหู่ ถูกทหารยิงเสียชีวิตที่ด่านตรวจบ้านรินหลวง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ แต่ข้อสงสัยเรื่องชัยภูมิเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ขัดขืนเจ้าหน้าที่ ยังเป็นปริศนา

วันนี้ (20 พ.ค.2562) บรรยากาศที่บ้านของนายไมตรี จำเริญสุขสกุล ประธานกลุ่มรักษ์ลาหู่และครอบครัว ใน อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นผู้ดูแลนายชัยภูมิ ป่าแส เยาวชนนักกิจกรรมชาวลาหู่ ที่ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อปี 2560 เงียบเหงา และถูกปิดเงียบ เนื่องจากนายไมตรีและครอบครัว เตรียมเดินทางไปกรุงเทพมหานคร เพื่อดำเนินการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากกองทัพบก


นายไมตรี ระบุว่า ที่ผ่านมาการไต่สวนการเสียชีวิตของนายชัยภูมิ ไม่ได้ตัดสิทธิเรื่องการฟ้องคดีแพ่ง ประกอบกับครอบครัวของนายอะเบ แซ่หมู่ ชาวไทยภูเขาเผ่าลีซู ที่ถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิตในลักษณะเดียวกัน ยังติดใจและเชื่อว่าทั้ง 2 คน ถูกฆาตกรรมโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐ จึงเตรียมไปฟ้องร้องเรียกร้องค่าเสียหายจากกองทัพบก ที่ศาลแพ่งรัชดา กรุงเทพมหานคร วันที่ 22 พ.ค.นี้ พร้อมให้เปิดหลักฐาน โดยเฉพาะภาพจากกล้องวงจรปิดวันเกิดเหตุ

คนของเราเสียชีวิตไปเหมือนไร้ค่า ในขณะที่ทางรัฐก็พยายามบอกว่า เราเป็นพวกค้ายา แต่หลักฐานาสักชิ้น เขาก็ไม่เอาออกมา


สำหรับการไปฟ้องร้องครั้งนี้สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 15 ก.พ.2560 นายอะเบ ถูกยิงเสียชีวิต บริเวณถนนระหว่างบ้านรินหลวง-บ้านป่าบงงามลีซอ ซึ่งอยู่เลยด่านตรวจบ้านรินหลวงไม่ไกลนัก ในตำบลเมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ โดยเจ้าหน้าที่อ้างว่าผู้เสียชีวิตจะปาระเบิดใส่

จากนั้น วันที่ 17 มี.ค.2560 นายชัยภูมิ ก็ถูกยิงเสียชีวิตบริเวณใกล้ด่านตรวจเช่นกัน ต่อมาในเดือน มิ.ย. 2561 ศาลจังหวัดเชียงใหม่ได้อ่านคำสั่งคดีไต่สวนการเสียชีวิตของนายชัยภูมิ ระบุว่า ถูก พล.ท.สุรศักดิ์ รัตนวรรณ สังกัดกองพันทหารม้าที่ 24 รักษาพระองค์ สระบุรี ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ในวันเกิดเหตุเป็นผู้ใช้ปืนเอ็ม 16 ยิงเข้าด้านหลัง ทำให้เสียชีวิต แต่ศาลไม่ได้วินิจฉัยว่าเป็นการวิสามัญฆาตกรรม หรือ ฆาตกรรม แม้เจ้าหน้าที่จะอ้างว่า ทำไปเพราะผู้เสียชีวิตพยายามปาระเบิดใส่ และพบยาเสพติดอยู่ในรถด้วย


ทั้งนี้ ญาติรวมถึงหลายฝ่ายและองค์กรจากต่างประเทศ ตั้งข้อสงสัยว่าเจ้าหน้าที่รัฐอาจทำเกินกว่าเหตุ อีกทั้งผู้เสียชีวิตไม่เคยมีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติด นอกจากนั้นหลักฐานหลายอย่างโดยเฉพาะภาพจากกล้องวงจรปิดที่จุดเกิดเหตุหายไป

 

กลับขึ้นด้านบน