"ธนาธร" ไม่เห็นด้วยมติศาล รธน. ลั่นรวมเสียงตั้งรัฐบาล

"ธนาธร" ไม่เห็นด้วยมติศาล รธน. ลั่นรวมเสียงตั้งรัฐบาล

"ธนาธร" ไม่เห็นด้วยมติศาล รธน. ลั่นรวมเสียงตั้งรัฐบาล

รูปข่าว : "ธนาธร" ไม่เห็นด้วยมติศาล รธน. ลั่นรวมเสียงตั้งรัฐบาล

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เรียกร้องความเป็นธรรมกรณีศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.จนกว่าจะพิจารณาปมถือหุ้นสื่อ ตั้งข้อสังเกตการเร่งส่งคดีทั้งที่สืบสวนไม่แล้วเสร็จ ยืนยันพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี

วันนี้ (23 พ.ค.2562) เวลา 19.00 น. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 9 ต่อ 0 รับคำร้องกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งให้พิจารณาเรื่องขาดคุณสมบัติ ส.ส. กรณีการถือหุ้นสื่อไว้พิจารณา พร้อมมีมติ 8 ต่อ 1 สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. โดยให้ชี้แจงภายใน 15 วัน

นายธนาธร กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับมติของศาลรัฐธรรมนูญดังกล่าว ตามที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ได้แถลงความเห็นข้อกฎหมายเมื่อวานนี้ (22 พ.ค.) พร้อมตั้งข้อสังเกตว่ามีความเป็นธรรมหรือไม่ พิจารณาอย่างรีบร้อนและมีมูลเหตุทางการเมืองหรือไม่

นอกจากนี้ ยังตั้งข้อสังเกตถึงเอกสารที่ส่งมาในวันที่ 21 พ.ค. และถึง 22 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีการเรียกสืบพยานเพิ่มขึ้น 3 คน หมายความว่าคณะกรรมการสืบสวนข้อร้องเรียนจะดำรงการสืบสวนอยู่จนถึงวันนี้ เหตุใดคณะกรรมการการเลือกตั้งชุดใหญ่จึงส่งเรื่องให้ศาลในวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา ทั้งที่คณะกรรมการชุดเล็กสอบสวนคดีนี้อยู่และยังแสวงหาข้อเท็จจริงไม่แล้วเสร็จ รวมถึงกรณีการส่งหมายเรียกนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ให้ข้อมูลในคดี เมื่อวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยหมายเรียกมาถึงในช่วงบ่าย แต่รายละเอียดในหมายดังกล่าวแจ้งว่าให้เข้าให้ข้อมูลในช่วงเช้าของวันเดียวกัน ซึ่งไม่สามารถทำได้

คำถามที่อยากเรียกร้องให้ตรวจสอบและพิจารณามติของศาลรัฐธรรมนูญว่าผมได้รับความเป็นธรรมหรือไม่ มีการผลักดันเรื่องนี้เร็วกว่าปกติ

หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยังกล่าวเปรียบเทียบคดีของตัวเองกับกรณีนายดอน ปรมัตถ์วินัย ที่ใช้เวลาพิจารณา 417 วัน ส่วนของตัวเองใช้เวลา 53 วัน จำนวนวันมีความแตกต่าง 364 วัน หรือเกือบ 1 ปี โดยตั้งข้อสังเกตว่ามีความเป็นธรรมในคดีนี้หรือไม่ การทำงานขององค์กรอิสระเป็นธรรมหรือไม่ พร้อมเรียกร้องให้สังคมตรวจสอบการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และศาลธรรมนูญ ที่ผลักดันเรื่องนี้ด้วยเวลารวดเร็วกว่าปกติหรือไม่ อย่างไรก็ตาม แม้ศาลจะสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. แต่พรรคอนาคตใหม่จะเดินหน้ารวมเสียงตั้งรัฐบาล เพื่อผลักดันนายธนาธรเป็นนายกรัฐมนตรี

ผมและพรรคอนาคตใหม่ ยืนยันจะรวมเสียงหยุดยั้งเผด็จการ ถ้าไม่ให้เข้าสภาก็จะทำงานอยู่กับประชาชนที่เลือกมาด้วยคะแนน 6.3 ล้านเสียง ธนาธรยังเป็นแคนดิเดตและพร้อมเป็นนายก มีศักดิ์และเสียงเป็นนายกรัฐมนตรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ด่วน! ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องปมหุ้นสื่อ "ธนาธร" ยุติหน้าที่ ส.ส. 

กลับขึ้นด้านบน