พบราษฎรอาสาทำผิดเงื่อนไขใช้พื้นที่ป่าเขาค้อกว่า 1,000 คน

พบราษฎรอาสาทำผิดเงื่อนไขใช้พื้นที่ป่าเขาค้อกว่า 1,000 คน

พบราษฎรอาสาทำผิดเงื่อนไขใช้พื้นที่ป่าเขาค้อกว่า 1,000 คน

รูปข่าว : พบราษฎรอาสาทำผิดเงื่อนไขใช้พื้นที่ป่าเขาค้อกว่า 1,000 คน

ผู้ว่าเพชรบูรณ์หารือแนวทางทวงคืนผืนป่า อ.เขาค้อ พบราษฎรอาสา (รอส.) ทำผิดเงื่อนไข 1,052 คน เตรียมดำเนินคดีตามกฏหมาย รื้อถอนรีสอร์ต

วันนี้ ( 24 พ.ค.62) นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่าแห่งชาติ เพื่อร่วมหาทางออกทวงคืนผืนป่า อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ โดยมีประชาชนกว่า 70 คน เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ด้วย

หนึ่งในวาระการประชุม ระบุปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าของกลุ่มนายทุนที่เข้ามาสร้างรีสอร์ตในพื้นที่ 4 ตำบล ได้แก่ ต.เขาค้อ ต.หนองแม่นา ต.สะเดาะพง และ ต.ริมสีม่วง เป็นพื้นที่คาบเกี่ยวที่กองทัพภาคที่ 3 เคยขอใช้ประโยชน์จากกรมป่าไม้ เพื่อให้เป็นที่อยู่อาศัยและพื้นที่ทำกินของราษฎรอาสา (รอส.)

 

 

ปัจจุบันนายทุนและชาวบ้านบางส่วน ถูกดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ จากการตรวจสอบข้อมูลในครั้งแรก พบมีกลุ่มรีสอร์ตที่อยู่นอกแปลง รอส. ที่กองทัพภาคที่ 3 ขอใช้ประโยชน์ 135 แห่ง ถูกแจ้งความดำเนินคดีไปแล้ว 120 แห่ง ตรวจสอบข้อมูลรอบที่ 2 พบมีการบุกรุกนอกแปลงเพิ่มเติมอีก 358 แห่ง

มติในที่ประชุมสรุปจำนวนราษฎรอาสา (รอส.) มีทั้งหมด 1,542 คน ทำถูกเงื่อนไข 490 คน และทำผิดเงื่อนไข 1,052 คน ทั้งนี้ผู้ที่กระทำผิดจะถูกนำเข้าสู่กระบวนการตามกฏหมาย และรื้อถอนรีสอร์ตต่อไป

กลับขึ้นด้านบน