"อนาคตใหม่" ชนะเลือกตั้ง ส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ รอลุ้น ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เพิ่ม

"อนาคตใหม่" ชนะเลือกตั้ง ส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ รอลุ้น ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เพิ่ม

"อนาคตใหม่" ชนะเลือกตั้ง ส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ รอลุ้น ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เพิ่ม

รูปข่าว : "อนาคตใหม่" ชนะเลือกตั้ง ส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ รอลุ้น ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เพิ่ม

กกต.เชียงใหม่ ประกาศผลเลือกตั้ง ส.ส.เขต 8 อย่างไม่เป็นทางการ ว่า น.ส.ศรีนวล บุญลือ พรรคอนาคตใหม่ ชนะเลือกตั้ง ได้ 75,891 คะแนน ชนะคู่แข่งจากพรรคประชารัฐ ที่ได้เพียง 27,861 คะแนน โดยมีโอกาสสูงที่จะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อเพิ่มอีก 1 ที่นั่ง

วันนี้ (27 พ.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังปิดหีบเลือกตั้ง ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 8 จ.เชียงใหม่ ในเวลา 17.00 น. ของเมื่อวานนี้ (26 พ.ค.) กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งทั้ง 377 หน่วย ใน 4 อำเภอ เริ่มนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งทันที โดยมีประชาชนให้ความสนใจไปติดตามการนับคะแนนอย่างใกล้ชิด แม้ว่าบางพื้นที่จะมีลมกระโชกแรงและฝนตก

ขณะที่นายเกรียงไกร พานดอกไม้ ผู้อำนวยการคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า การเลือกตั้งตลอดทั้งวันเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่มีปัญหาการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ส่วนเรื่องร้องเรียนมีบ้าง แต่อยู่ในขั้นตอนของการตรวจสอบ

 

 

ล่าสุด คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ จ.เชียงใหม่ ได้ประกาศผลรวมคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ของการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 8 ว่า ผู้สมัครจากพรรคอนาคตใหม่ คือ น.ส.ศรีนวล บุญลือ อดีต ส.จ.เชียงใหม่ อ.แม่วาง เป็นผู้ชนะเลือกตั้ง ได้ 75,8 91 คะแนน ส่วนนายนเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ ผู้สมัครจากพรรคประชารัฐ อดีตเลขานุการ พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย ได้เพียง 27,861 คะแนน แพ้ผู้สมัครของพรรคอนาคตใหม่กว่า 48,000 คะแนน

ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ จ.เชียงใหม่ ได้ส่งผลคะแนนทั้งหมด ส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้งกลางเพื่อให้รับรองผล รวมทั้งนำคะแนนทั้งหมดไปคิดคำนวณเป็นจำนวน ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อพรรค ซึ่งต้องรอให้ กกต.กลางคำนวณใหม่ จึงจะทราบว่าพรรคอนาคตใหม่จะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพิ่มด้วยหรือไม่ ซึ่งในการคำนวณค่าเฉลี่ยของคะแนนเสียงต่อ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรค 1 คน ครั้งล่าสุดที่ กกต.ใช้คำนวณนั้น จะอยู่ที่ 71,168.5141 คะแนน ต่อ ส.ส. 1 คน จึงมีโอกาสสูงที่พรรคอนาคตใหม่จะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพิ่มอีก 1 ที่นั่ง

 

 

สำหรับเขตเลือกตั้งที่ 8 จ.เชียงใหม่ มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 163,343 คน การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา นายสุรพล เกียรติไชยากร ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่ถูกใบส้มจาก กกต. ได้คะแนนกว่า 50,000 คะแนน ทั้งนี้ ข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการของ กกต.เชียงใหม่ ระบุว่า การเลือกตั้งซ่อมเมื่อวานนี้ มีผู้ใช้สิทธิ์ 127,832 คน คิดเป็นร้อยละ 78.26 ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมด

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อนค.ได้ ส.ส.เขต 1 ส่วน พปชร.ได้ปาร์ตี้ลิสต์เพิ่ม 1

 

กลับขึ้นด้านบน