เลือกตั้งซ่อมเชียงใหม่ คาด "พปชร.-ปชป." ได้ปาร์ตี้ลิสต์เพิ่ม 1

เลือกตั้งซ่อมเชียงใหม่ คาด "พปชร.-ปชป." ได้ปาร์ตี้ลิสต์เพิ่ม 1

เลือกตั้งซ่อมเชียงใหม่ คาด "พปชร.-ปชป." ได้ปาร์ตี้ลิสต์เพิ่ม 1

รูปข่าว : เลือกตั้งซ่อมเชียงใหม่ คาด "พปชร.-ปชป." ได้ปาร์ตี้ลิสต์เพิ่ม 1

ผลการเลือกตั้งซ่อม เขต 8 จ.เชียงใหม่ โดย น.ส.ศรีนวล บุญลือ ชนะเลือกตั้ง ทำให้พรรคอนาคตใหม่จะได้ ส.ส.เขตเพิ่มอีก 1 คน และคาดว่า ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ได้เพิ่มมา อาจเป็นพลังประชารัฐ และประชาธิปัตย์ อย่างละ 1 คน ทั้งนี้ ยังต้องรอผลอย่างเป็นทางการจาก กกต.

วันนี้ (27 พ.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้งซ่อมในเขต 8 จ.เชียงใหม่ เมื่อวานนี้ (26 พ.ค.) กระบวนการหลังจากนี้ รอคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ประกาศผลคะแนนอย่างเป็นทางการ พร้อมกับประกาศรับรอง ส.ส.เขต และบัญชีรายชื่ออีก 2 คน จะทำให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้ครบจำนวน 500 คน โดยผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุดในการเลือกตั้งซ่อมที่เขต 8 จ.เชียงใหม่ คือผู้สมัครจากพรรคอนาคตใหม่ น.ส.ศรีนวล
บุญลือ ได้ 75,891 คะแนน ซึ่งจะทำให้พรรคอนาคตใหม่ จะได้ ส.ส.เขตเพิ่มอีก 1 คน ทำให้พรรคอนาคตใหม่มีจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนในพรรคทั้งหมด 81 คน จากเดิมที่มี 80 คน

 

ศรีนวล บุญลือ

ศรีนวล บุญลือ

 

และเมื่อผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอสนำคะแนนของผู้สมัครทุกคนในเขตเลือกตั้งนี้ไปคำนวณเพื่อหาสัดส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อ คาดว่าพรรคพลังประชารัฐจะได้บัญชีรายชื่อเพิ่มอีก 1 คน เป็น 19 คน จากเดิมมี 18 คน โดยบัญชีรายชื่อของพรรค คือ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี และพบว่าพรรคประชาธิปัตย์ยังได้รับการจัดสรรเพิ่มอีก 1 คน จากที่มีทั้งหมด 52 คน ซึ่งลำดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคที่จะเข้ามา คือ น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร นอกจากนี้ ซึ่งผลการคำนวณยังพบว่าพรรคเล็ก หรือพรรคที่ได้คะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ส.ส. 1 คนนั้น ปรากฏว่าพรรคไทรักธรรม ไม่ได้รับการจัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อแล้ว

สำหรับการประกาศผลคะแนนและการประกาศรับรอง ส.ส.เขต และบัญชีรายชื่อ กกต.จะประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง หากไม่มีผู้ยื่นคำร้องคัดค้านผลการเลือกตั้งก็อาจเป็นไปได้ว่าจะมีการประกาศได้โดยเร็ว

ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบผลการคำนวณจากการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา พบว่าเปลี่ยนแปลงเพียง ส.ส.เขต ที่เดิมเป็นของพรรคเพื่อไทย แต่เหตุถูกตัดสิทธิ์และจัดการเลือกตั้งใหม่ทำให้ ส.ส.เขตดังกล่าว เป็นของพรรคอนาคตใหม่ โดยผลคะแนนที่นำมาคำนวณในเขต 8 จ.เชียงใหม่ คือ 119,636 คะแนน ผู้ที่ได้คะแนนสูงสุด คือ น.ส.ศรีนวล บุญลือ ผู้สมัครจากพรรคอนาคตใหม่ ได้ 75,891 คะแนน ส่วนนายนเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ ผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐได้ 27,861 คะแนน

สำหรับการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่นั้น เป็นไปตามมาตรา 129 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ที่กำหนดให้ "เมื่อมีการประกาศผลการเลือกตั้งเพิ่มขึ้น ให้คำนวณตามวิธีที่กฎหมายกำหนด และจัดสรรจำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อให้ถูกต้องตรงตามผลการคำนวณทุกครั้งที่มีการประกาศผลการเลือกตั้งเพิ่มขึ้น เว้นแต่จะพ้นเวลา 1 ปีนับแต่วันเลือกตั้งทั่วไป" นั่นหมายความว่าจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อของแต่ละพรรคการเมืองจะสามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอด หากมีการเลือกตั้งใหม่จนกว่าจะถึงวันที่ 24 มีนาคม 2563

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"อนาคตใหม่" ชนะเลือกตั้ง ส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ รอลุ้น ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เพิ่ม

กลับขึ้นด้านบน