"ภูมิธรรม" แนะจับตารัฐบาลปริ่มน้ำ ยอมตั้งเสียงน้อย-ยุบสภา

"ภูมิธรรม" แนะจับตารัฐบาลปริ่มน้ำ ยอมตั้งเสียงน้อย-ยุบสภา

"ภูมิธรรม" แนะจับตารัฐบาลปริ่มน้ำ ยอมตั้งเสียงน้อย-ยุบสภา

รูปข่าว : "ภูมิธรรม" แนะจับตารัฐบาลปริ่มน้ำ ยอมตั้งเสียงน้อย-ยุบสภา

"ภูมิธรรม เวชชัย" เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ตั้งคำถามผ่านเฟซบุ๊กระบุกติกาที่พิสดารของรัฐธรรมนูญ 2560 ทำให้พรรคพลังประชารัฐที่เป็นแกนนำเจรจาตั้งรัฐบาล ยังไม่สำเร็จ เหตุเพราะการจัดสรรผลประโยชน์ไม่ลงตัว ชี้ส่งผลต่อเสถียรภาพ ชวนพรรคการเมืองร่วมหาทางออกประเทศ

วันนี้ (29 พ.ค.2562) นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า มาถึงวันนี้ผมเชื่อว่าทุกฝ่ายคงได้ประจักษ์ถึงความบิดเบี้ยวที่พิสดารของรัฐธรรมนูญปี 2560 ซึ่งเป็นผลงานของ คสช.และพวกที่ออกแบบมา เพื่อหวังการสืบทอดอำนาจ

ประเด็นที่สำคัญที่สุดคือการกำหนดให้ ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งมีสิทธิ์โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

วันนี้เราจึงได้เห็นลีลาทางการเมืองของพรรคฝ่ายที่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ ซึ่งมีพลังประชารัฐเป็นแกนนำพยายามจะจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งยังจัดสรรผลประโยชน์ไม่ลงตัวและดูเหมือนว่าการเจรจาในการจัดตั้งรัฐบาลนั้นหนทางที่จะร่วมมือกันดูจะริบหรี่ลงเรื่อยๆ ทั้งนี้หากจัดตั้งรัฐบาลได้ก็จะเป็นรัฐบาลที่ขาดเสถียรภาพ เนื่องจากเสียงในสภาที่สนับสนุนนั้นอยู่ในสภาพ ”ปริ่มน้ำ”

แต่ที่เลวร้ายกว่านั้นวันนี้มีข่าวว่าหากการร่วมจัดตั้งรัฐบาลไม่สำเร็จอย่างที่ผู้มีอำนาจตั้งความหวังไว้ถึงขั้นมีการกล่าวอ้างว่าอาจจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยแล้วจะยุบสภา

สภาพดังกล่าว ได้สะท้อนให้เห็นว่า “การต่อรองทางการเมือง นับวันจะเป็นปัญหาที่ไม่มีวันจบสิ้นลงง่ายๆ”

จากนี้ไป ปัญหาของประเทศ และความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนจะยิ่งได้รับการเหลียวแลลดน้อยลงอย่างมีนัยยะสำคัญและจะยิ่งยากลำบากในการแสวงหาหนทางในการคลี่คลายปัญหา ……

การเมืองภายใต้กลุ่มผู้มีอำนาจกลุ่มเดิมนี้ ทำให้ปัญหาของประเทศและประชาชนที่เดือดร้อนที่กำลังต้องการการแก้ไข กลับต้องสะดุดเพราะความพยายามของพลังประชารัฐที่จะให้ อดีตนายกฯ ทำหน้าที่ต่อ..

“ประชาชนอยู่ตรงไหน” ท่ามกลางการแย่งชิงอำนาจและจัดสรรผลประโยชน์ของกันและกัน

หากดูผลการเลือกตั้งล่าสุด ที่เชียงใหม่ เขต 8…ซึ่งพรรคฟากฝั่งประชาธิปไตย ได้คะแนนอย่างท่วมท้นถือเป็นการยืนยัน “เจตนารมณ์ของ ประชาชนที่ต้องการหลุดพ้นจากการบริหารแบบเดิมๆของพล.อ.ประยุทธและ คณะฯ”

แต่ผลการคำนวณคะแนนสัดส่วน ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ จากการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้เป็นรูปธรรมที่ชี้ชัดว่าต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ และกฏกติกาพิสดารทั้งหลาย ที่สร้างความสับสนให้ประเทศ

ผมยังอยากเรียกร้องให้พรรคการเมืองทุกพรรคที่เคยได้รับผลกระทบจากกติกาของผู้มีอำนาจมาร่วมผนึกกำลังกันเพื่อต่อรองผลประโยชน์ให้กับประชาชน…ถึงวันนี้ก็ยังไม่สาย

การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่พิสดาร และการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน พรรคการเมืองที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยต้องร่วมมือกัน เพื่อช่วยกันหาทางออกให้กับประเทศ จนถึงวันนี้ หากพรรคใดจะเปลี่ยนใจก็ยังไม่สายเกินไปนะครับ....

ประชาชนรอพิสูจน์คำสัญญาที่ทุกพรรคการเมืองได้เคยประกาศไว้ อย่าให้ประชาชนผิดหวังนะครับ

ภูมิธรรม เวชยชัย
เลขาธิการ พรรคเพื่อไทย
29 พฤษภาคม 2562

 

 

กลับขึ้นด้านบน