เร่งหาคำตอบ 2 ลูกช้างป่าจมน้ำตาย-เจอกระสุนฝังลำตัว

เร่งหาคำตอบ 2 ลูกช้างป่าจมน้ำตาย-เจอกระสุนฝังลำตัว

เร่งหาคำตอบ 2 ลูกช้างป่าจมน้ำตาย-เจอกระสุนฝังลำตัว

รูปข่าว : เร่งหาคำตอบ 2 ลูกช้างป่าจมน้ำตาย-เจอกระสุนฝังลำตัว

สัตวแพทย์ สรุปผลชันสูตรลูกช้างตายในสระน้ำ ตัวแรกเมื่อวันที่ 27 พ.ค.นี้ ในป่ายางบ้านเทพประทาน อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา สันนิษฐานจมน้ำตาย แต่เจอกระสุนปืนฝังในลำตัว 1 นัดคาดถูกยิงมาแล้ว 1 เดือน แต่ต้องเศร้าอีกในบ่อเดียวกันเจอลูกช้างตายเพิ่มอีก 1 ตัว

วันนี้ (29 พ.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุสลดกับลูกช้างป่าในพื้นที่ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิง เทรา พบจมน้ำตาย 2 ตัวในบ่อน้ำแถวบ้านเทพประทาน ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทราโดย นายวีระพงศ์ โคระวัตร หัวหน้าเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านเทพประทาน หมู่ 8 พบว่ามีลูกช้างตายอยู่ในสระน้ำ ภายในป่ายางพาราบ้านเทพประทาน จึงเข้าตรวจสอบเจอลูกช้าง ยังไม่ทราบเพศตายอยู่ในน้ำ

เบื้องต้นยังไม่รู้สาเหตุการตาย แต่จากการตรวจสอบพื้นที่พบว่าบริเวณดังกล่าวเป็นจุดเดียวกันกับที่พบลูกช้างตายเมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา คาดว่าน่าจะตายพร้อมกัน และเป็นฝูงเดียวกัน แต่ลักษณะช้างจมน้ำอยู่และเพิ่งจะอืดพ้นน้ำ

ทั้งนี้เขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ประสานทีมสัตวแพทย์าชันสูตร ร่วมกับ จนท.ตำรวจวิทยาการ เพื่อหาสาเหตุการตาย 

 

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

อีก 1 ตัวเป็นลูกช้างตัวเมียเจอลูกกระสุน 

โดยเมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา มีลูกช้างจมน้ำตาย 1 ตัวในสระน้ำ ภายในป่ายางพาราบ้านเทพประ ทาน จากการตรวจสอบพื้นที่น้ำบริเวณจุดที่ลูกช้างตาย เป็นคลองน้ำธรรมชาติมีแอ่งน้ำลึก 2.25 เมตร มีลักษณะตลิ่งชัน มีต้นธูปฤๅษีขึ้นหนาแน่นพบร่องรอยโขลงช้างโดยรอบบริเวณ

จากการตรวจชันสูตร ซากลูกช้างป่า เป็นเพศเมีย  1 ตัว สูง 117 เซนติเมตร หนัก 800 -​900 กิโลกรัม บริเวณใบหน้า ใบหูทั้งสองข้าง ลำคอ ใต้ท้อง และหาง มีร่องรอยอักเสบ แดง ฟกช้ำ พบบาดแผลบริเวณลิ้น พบอาการบวม อักเสบ สันนิษฐานว่าเกิดจากการที่โขลงช้างป่า พยายามดันตัวลูกช้างป่าให้ขึ้นจากน้ำ และพบว่าลิ้นเป็นแผล อาจเกิดจากการที่ลูกช้างป่าใช้ปากคาบต้นธูปฤๅษีที่อยู่ที่บริเวณโดยรอบ

เจ้าหน้าที่ฯ ได้ผ่าชันสูตรภายในลำคอพบเศษตะกอนดิน และของเหลวจำนวนมากคั่งอยู่ สันนิษฐานว่าเกิดจากการจมน้ำ เนื่องจากปอดมีลักษณะเปื่อยยุ่ย มีของเหลวและเลือดในปอด สันนิษฐานว่าเกิดจากการจมน้ำ ส่วนอวัยวะภายในช่องท้องอื่นๆ ได้แก่ ตับ ไต ลำไส้ กระเพาะอาหาร ค่อนข้างเน่า

นอกจากนี้พบลูกเหล็กทรงกลม เส้นผ่านศูนย์กลาง  8 มม.จำนวน 1 เม็ด บริเวณกล้ามเนื้อช่วงกลางลำตัว แต่ไม่ได้ทะลุถึงช่องท้องหรือช่องอก มีเนื้อเยื่อเข้ามาปกคลุมกระสุนเล็กน้อย สันนิษฐานว่าโดนยิงมาแล้วประมาณ 1 เดือน แต่ไม่โดนจุดสำคัญของร่างกาย แต่ไม่น่าเป็นสาเหตุของการตาย

 

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ยืนยันไม่ใช่ลูกช้างพลัดหลงแม่ 

สาเหตุการตายจากการชันสูตร และสภาพแวดล้อม สันนิษฐานว่าเกิดจากการจมน้ำ ทีมสัตวแพทย์จึงได้ทำการเก็บตัวอย่างอวัยวะเพื่อทำการส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจหาความผิดปกติของเนื้อเยื่ออวัยวะภายใน และตรวจหาโรคติดต่อสำคัญในช้าง เลือดที่ปนอยู่ในน้ำบริเวณใกล้ปากของลูกช้างป่า พบว่าเป็นเลือดที่ไหลออกมาจากแผลบริเวณลิ้น และออกมาจากปอด

นายวีระพงศ์ กล่าวว่า ลูกช้างป่าตัวที่ตายนี้ไม่ได้เป็นลูกช้างป่าพลัดหลง บริเวณเขาดิน บ้านหนองปลาซิว ม.8 ต.ท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา เพราะมีลักษณะที่เตี้ยกว่า ส่วนสูง 117 ซม.และเป็นลูกช้างป่าที่อยู่กับโขลงช้างป่า

โดยลูกช้างป่าพลัดหลง บริเวณเขาดิน บ้านหนองปลาซิว ม.8 ต.ท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา จะมีส่วนสูงโดยประมาณ 130 -​140 ซม. ซึ่งน่าจะมีอายุประมาณ 8 เดือน ถึง 1 ปี  เนื่องจากถ้าเป็นลูกช้างป่าอายุ 4 -​5 เดือน จะไม่สามารถดำรงชีวิตได้นานโดยไม่ได้รับนมจากแม่ช้างป่า

 

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

 

กลับขึ้นด้านบน