เส้นทาง "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ว่าที่นายกรัฐมนตรี

เส้นทาง "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ว่าที่นายกรัฐมนตรี

เส้นทาง "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ว่าที่นายกรัฐมนตรี

รูปข่าว : เส้นทาง "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ว่าที่นายกรัฐมนตรี

เส้นทางการเมือง 5 ปี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จากค่ายทหารสู้เก้าอี้นายกรัฐมนตรี สมัยที่ 2

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ชื่อเล่น ตู่ เกิดเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2497 ที่ จ.นครราชสีมา จบการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนวัดนวลนรดิศ เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 12 ( ตท.12) และนักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่น 23 

พล.อ.ประยุทธ์ เริ่มมีบทบาทเข้ามาคุมกำลังหลัก ในปี 2533 ด้วยตำแหน่งผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารบกที่ 21 รักษาพระองค์ และปี 2541 ขยับขึ้นเป็นผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ และเป็น ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ในปี 2546 ซึ่งถูกขนานนามว่า เป็นถิ่นบูรพาพยัคฆ์

ปี 2549 เข้ามารับหน้าที่เป็นแม่ทัพภาคที่ 1 คุมกำลังหลักในพื้นที่กรุงเทพและ 26 ภาคกลาง ขณะที่ปี 2551 ขึ้นเป็นเสนาธิการทหารบก และตามด้วยตำแหน่ง รองผู้บัญชาการทหารบก ก่อนเป็นผู้บัญชาการทหารบก ปี 2553 ในยุครัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์

ขณะที่เมื่อวันที่ 22 พ.ค.2557 เป็นหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศรัฐประหาร ยึดอำนาจจากรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต่อมา วันที่ 21 ส.ค.2557 สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติเป็นเอกฉันท์เลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรี

 

ผลงาน ลุงตู่  

1.แก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายไร้การควบคุม (ไอยูยู) หลังจากไทยถูกสหภาพยุโรปให้ใบเหลืองเมื่อ 21 เม.ย.2558 กระทั่งเมื่อวันที่ 8 ม.ค.2562 ไทยได้รับการปลดใบเหลืองในรอบ 4 ปี

2.แก้ปัญหาราคายางพารา ราคาตกต่ำตามกลไกตลาดโลก ส่งผลราคายางพาราเริ่มปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง น้ำยางสด 50.90 บาทต่อกิโลกรัม เทียบกับช่วง ต.ค.2561 ราคา 42.91 บาท ส่วนยาง

3.รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ มีการอนุมัติก่อสร้างรถไฟฟ้าหลายเส้นทาง โดยภายในระยะเวลา 3-5 ปี มีการอนุมัติการก่อสร้างรถไฟฟ้าแล้วกว่า 350 กิโลเมตร  

 

4.เป็นรัฐบาล คสช.ประกาศใช้มาตรา 44 ในการแก้ปัญหาแต่งตั้งโยกย้าย แก้ปัญหาสังคม ปัญหาการคอรัปชัน การสั่งระงับโครงการด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา และเดินหน้าโครงการด้านสาธารณูปโภค รวม 456 ฉบับ แบ่งเป็นประกาศ คสช. 132 ฉบับ คำสั่ง คสช. 166 ฉบับ และ คำสั่งหัวหน้า คสช. 158 ฉบับ โดยยังมีผล 210 ฉบับ ยกเลิกทันทีไม่ต้องพิจารณาทบทวนแล้ว 246 ฉบับ

5.จัดระเบียบร้านค้าหาบเร่แผงลอยในหลายพื้นที่ และจัดระเบียบชายหาด ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่ง สร้างโครงการสร้างเขื่อนริมคลองลาดพร้าว และปรับปรุงภูมิทัศน์พื้นที่ชุมชนริมคลองใน 8 เขตของ กทม.

6. พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบราง รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน รถไฟทางคู่สายใหม่ รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายเชื่อมพระนครกับฝั่งธนบุรี

7. โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจ พิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) พัฒนาสนามบินอู่ตะเภา พัฒนาท่าเรือแหลมฉบังพัฒนาท่าเรือมาบตาพุด ดึงแจ็คหม่าร่วมลงทุน

8.นโยบายช่วยเหลือผู้ยากจน คืนโฉนดที่ดินทำกิน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปราบปรามผู้มีอิทธิพล แก้หนี้นอกระบบ

นายกฯ นักแต่งเพลง

 

ตลอด 5 ปี พล.อ.ประยุทธ์ เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ได้แต่งเพลงเพื่อสื่อสารทางการเมือง เนื้อหาของเพลงส่วนใหญ่ต้องการให้รู้รักสามัคคี คำมั่นสัญญา และต้องการให้บ้านเมืองเดินหน้า จนตอนนี้มีจำนวน 10 เพลง ได้แก่ 

พ.ศ.2557 คืนความสุขให้ประเทศไทย

พ.ศ.2558 เพราะเธอคือประเทศไทย

พ.ศ.2559 ความหวังความศรัทธา

พ.ศ.2560 สะพาน

พ.ศ.2561 ใจเพชร

และผ่านปีใหม่ 2562 มาได้ไม่นาน นายกฯ ก็ปล่อยซิงเกิลใหม่อีกครั้ง กับเพลง "สู้เพื่อแผ่นดิน" และเพลง "ในความทรงจำ" เนื้อหาของเพลง

และ "วันใหม่" โดยเป็นเพลงลำดับที่ 8 ตั้งแต่เข้ามาดำรงตำแหน่งนายกฯ เนื้อเพลงสื่อความหมายถึงความฝันของคนไทยที่จะก้าวสู่เส้นทางประชาธิปไตย มีความหวังเหมือนวันใหม่ 

ผลงานการแต่งเพลงลำดับที่ 9 ในขณะที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพื่อฉลองความสำเร็จในการก่อสร้างสะพาน มิตรภาพไทย-เมียนมา ชื่อว่า “มิตรภาพ” 

และล่าสุด ชื่อ “มาร์ชไทยคือไทย” แสดงถึงความสามัคคีและความจงรักภักดี ในหลวง รัชกาลที่ 10 ระลึกถึงความเสียสละบรรพบุรุษ 

 

สีสันอารมณ์ “ลุงตู่”

 

เป็นนายกรัฐมนตรี ที่มีอารมณ์หลากหลายมากที่สุด โกรธ และงอนสื่อ หากถูกตั้งคำถามที่ไม่ถูกใจ ไม่เข้าหูไม่ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนทำเนียบมากกว่า 5 ครั้ง

ชอบร่วมกิจกรรมไลฟ์สไตล์ เช่น รำไทเก๊กที่สวมลุม โชว์สเต็ปออกกำลังกายบริหารร่างกายสไตล์ไทย สอนนักเรียนตะเบ๊ะท่าทหาร ที่จ.ลำปาง

เป็นคนที่แสดงออกทางสีหน้าชัดเจน ทั้งการฉีกยิ้ม ทำท่ามินิฮาร์ดเมื่อถูกใจ และพูดจาหยอกล้อเป็นกันเองกับชาวบ้านเมื่อลงพื้นที่ จนทำให้มี #ลุงตู่เป็นคนตลก

กลับขึ้นด้านบน