"อุตตม" ชี้ เป็นเรื่องธรรมดา นายกฯ ตรวจโผ ครม.

"อุตตม" ชี้ เป็นเรื่องธรรมดา นายกฯ ตรวจโผ ครม.

"อุตตม" ชี้ เป็นเรื่องธรรมดา นายกฯ ตรวจโผ ครม.

รูปข่าว : "อุตตม" ชี้ เป็นเรื่องธรรมดา นายกฯ ตรวจโผ ครม.

แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ยอมรับว่าการจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรียังไม่เรียบร้อย แต่มีความคืบหน้าไปมากแล้ว และเห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกฯ จะตรวจรายชื่อรัฐมนตรี

วานนี้ (7 มิ.ย.62) มีรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาล เวลาประมาณ 12.00 น.ทั้งที่ไม่มีกำหนดการภารกิจเช่นเดียวกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคงที่เดินทางออกจากกระทรวงกลาโหม ซึ่งคาดว่า มีการนัดแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อจัดตั้งรัฐบาลตามกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นผู้พิจารณาโผรัฐมนตรีก่อนตัดสินใจขั้นสุดท้าย

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร ปฏิเสธเกี่ยวข้องกับการจัดตั้งรัฐบาลซึ่งไม่ทราบรายละเอียดทั้งการล้มดีลตำแหน่งรัฐมนตรีและการเกลี่ยตำแหน่งรัฐมนตรีไม่ลงตัวเพราะพล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้มาปรึกษาและ พล.อ.ประยุทธ์ ดำเนินการเรื่องนี้คนเดียวทั้งนี้ยังไม่มีคนส่งเทียบเชิญเป็นรองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมต่อ อีกทั้งส่วนตัวยังมีปัญหาด้านสุขภาพด้วย

ด้านพรรคพลังประชารัฐ นำโดยนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค แถลงข่าวความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาล โดยระบุว่า พรรคได้ตั้งนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เป็นผู้ประสานงานพรรคร่วมเกี่ยวกับการจัดทำนโยบายและจากนี้จะพิจารณาความเหมาะสมของบุคคล เพราะทุกคนลงเรือลำเดียวกันแล้วต้องช่วยกันเดินหน้าประเทศ ทั้งนี้กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ มีส่วนร่วมในการพิจารณารายชื่อคณะรัฐมนตรี เป็นเรื่องธรรมดา เพราะมีตำแหน่งนายกฯต้องดูการจัดสรรคนที่เหมาะสม

สำหรับการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี เดิมพรรคพลังประชารัฐ เสนอตำแหน่ง รมว.พาณิชย์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ และรมว.พัฒนาสังคมฯ ให้กับพรรคประชาธิปัตย์ แต่ทวงตำแหน่ง รมว.พาณิชย์ คืน เพื่อแลกกับตำแหน่ง รมว.ยุติธรรม และรมว.ศึกษาธิการ หรือ รมว.ต่างประเทศ รวมถึงเพิ่มตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยอีก 1 ตำแหน่ง ส่วนตำแหน่ง รมว.เกษตรฯ นั้นมีแนวโน้มว่าจะไม่ได้คืน และกลุ่มสามมิตรยอมถอยแล้ว

ขณะที่การต่อรองตำแหน่งกับพรรคภูมิใจไทย เดิมพรรคพลังประชารัฐ เสนอตำแหน่ง รมว. คมนาคม , รมว.สาธารณสุข , รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา แต่ภายหลังทวงตำแหน่ง รมว.คมนาคม คืน ซึ่งมีแนวโน้มว่าพรรคภูมิใจไทยจะคืนให้ โดยแลกกับกระทรวงพลังงาน อย่างไรก็ตามการจัดทำโผมีความคืบหน้าเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว

 

กลับขึ้นด้านบน