"ประยุทธ์" เชิญ 18 พรรคร่วมพิธีรับพระบรมราชโองการแต่งตั้งนายกฯ

"ประยุทธ์" เชิญ 18 พรรคร่วมพิธีรับพระบรมราชโองการแต่งตั้งนายกฯ

"ประยุทธ์" เชิญ 18 พรรคร่วมพิธีรับพระบรมราชโองการแต่งตั้งนายกฯ

รูปข่าว : "ประยุทธ์" เชิญ 18 พรรคร่วมพิธีรับพระบรมราชโองการแต่งตั้งนายกฯ

พล.อ.ประยุทธ์ เชิญ 18 พรรค ร่วมพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี คาดโควตาเก้าอี้รัฐมนตรีลงตัวแล้ว

เช้าวันนี้ (11 มิ.ย.2562) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาที่ตึกไทยคู่ฟ้าเพื่อประชุม ครม. ก่อนจะเข้าพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีในช่วงบ่ายวันนี้ โดยวาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหารชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ เชิญหัวหน้าพรรคการเมือง 18 พรรค เข้าร่วมพิธีฯ เป็นสัญญาณว่าการเจรจาจัดสรรตำแหน่งโควตารัฐมนตรีของพรรคร่วมรัฐบาล ทั้งภูมิใจไทยและประชาธิปัตย์ ลงตัวแล้ว

สอดคล้องกับที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.บัญชีรายชื่อและแกนนำพรรคพลังประชารัฐ เข้าไปเคลียร์ปัญหาการต่อรองเก้าอี้ของ 10 พรรคเล็กเมื่อวานนี้ (10 มิ.ย.) พร้อมระบุว่าการจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีจะได้ข้อยุติในช่วงบ่ายวันเดียวกัน

ครม.ชุดใหม่ ยื้อถึงปลายเดือน มิ.ย.นี้

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. และอดีตสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ วิเคราะห์ผ่านโพสต์เฟซบุ๊ก "Somchai Srisutthiyakorn" ว่าอาจทราบชื่อ ครม.ชุดใหม่ ปลายเดือนมิถุนายนนี้ หลังเสร็จงานประชุมอาเชียนซัมมิท

"ไม่ต้องตื่นเต้น หาก ครม.ใหม่ จะได้ปลายเดือน มิ.ย.นี้" พล.อ.ประยุทธ์ น่าจะต้องการให้รัฐบาลชุดปัจจุบันดำเนินการจัดประชุมอาเชียนซัมมิท วันที่ 22-23 มิ.ย.นี้ ให้เรียบร้อยก่อน จึงมี ครม.ชุดใหม่ ด้วยสาเหตุหลายประการ เช่น หาก ครม.ชุดใหม่ ยังไม่ถวายสัตย์ปฏิญาณ คสช. ยังมีอำนาจเต็มในการใช้มาตรา 44 รักษาความสงบบ้านเมืองได้ ขณะที่การจัดสรรตำแหน่งใน ครม. ระหว่างพรรคร่วมที่ไม่ลงตัว ยังมีโอกาสต่อรองได้อย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ แต่ที่ชัดเจน คือ นายดอน ปรมัตถ์วินัย จะนั่งรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อสานต่องานได้อย่างต่อเนื่อง

กลับขึ้นด้านบน