เตรียมแผนอนุบาลพะยูน "มาเรียม" ช่วงมรสุม

เตรียมแผนอนุบาลพะยูน "มาเรียม" ช่วงมรสุม

เตรียมแผนอนุบาลพะยูน "มาเรียม" ช่วงมรสุม

รูปข่าว : เตรียมแผนอนุบาลพะยูน "มาเรียม" ช่วงมรสุม

ทีมสัตวแพทย์กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และกรมอุทยานฯ เตรียมแผนอนุบาลพะยูน "มาเรียม" ในช่วงฤดูมรสุม

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.62 ที่บริเวณอ่าวดุหยงใกล้เขาบาตู หมู่ 4 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ทีมสัตวแพทย์ทั้งจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และทีมสัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง และกลุ่มพิทักษ์ดุหยง ร่วมกันติดตามเฝ้าระวังและอนุบาล ลูกพะยูนมาเรียม ตรวจสุขภาพและป้อนนม จำนวน 2,300 มิลลิลิตร รวมทั้งหญ้าทะเลสด จำนวน 1 ขีด และพามาเรียมว่ายน้ำออกกำลังกายไปหาแหล่งหญ้า เพื่อให้มาเรียมฝึกกินหญ้าทะเลด้วยตัวเอง

ในแต่ละวันเจ้าหน้าที่จะให้มาเรียมเกาะแม่ส้ม (เรือแคนูสีส้ม) ไปกินหญ้าทะเลวันละ 2 รอบๆ ละประมาณ 1-2 ชม. เพื่อฝึกให้น้องมาเรียมกินหญ้าทะเลด้วยตัวเอง

 

ทีมสัตวแพทย์พบว่าน้ำหนักมาเรียมต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน เมื่อเปรียบเทียบกับอายุ โดยขณะนี้น้ำหนักมาเรียม 29 กิโลกรัมเศษ ทางทีมแพทย์จึงเตรียมเพิ่มปริมาณนมและเพิ่มหญ้าทะเลให้มากขึ้น รวมทั้งเพิ่มเวลาป้อนนมและหญ้าทะเลจากเดิมตั้งแต่เวลา 07.00-19.00 น. เป็นเวลา 07.00 - 21.00 น. และให้สารอาหารที่เป็นประโยชน์เพิ่มขึ้น

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ขณะที่ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ส่งทีมสัตวแพทย์เข้ามาเพิ่มเพื่อหมุนเวียนกันทำงานวันละ 2 ผลัด เช้า ,บ่าย ให้นมและหญ้าทะเล เพื่อให้ร่างกายมาเรียมเจริญเติบโตสมวัย 

 

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้ร่วมประชุมวางแผนการอนุบาลและเฝ้าติดตามภัยคุกคามลูกพะยูนมาเรียมในช่วงมรสุมบริเวณเขาบาตู สรุปได้ว่าจะมีการจัดเวรยามเฝ้าระวังภัยตลอด 24 ชั่วโมง วางทุ่นเพิ่มเติมแนวเขตอนุบาลมาเรียม และห้ามไม่ให้มีกิจกรรมใดๆ และห้ามเรือทุกชนิดเข้าบริเวณดังกล่าว

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

สำหรับแผนการทำงานรับมือในช่วงที่เกิดมรสุมมี 3 วิธี คือ 1.ทำกระชังลอยน้ำให้อยู่ในธรรมชาติ 2.ทำบ่อเคลื่อนที่หรือแอ่งน้ำชั่วคราวไว้สำหรับการอนุบาลป้องกันการถูกคลื่นซัดมาเรียม และป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับเจ้าหน้าที่ และ 3.หากมีมรสุมหนักจะเคลื่อนย้ายมาเรียมไปอนุบาลที่ห้องปฏิบัติการมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"หมอล็อต" นำทีมสัตวแพทย์กรมอุทยานช่วยดูแล "มาเรียม"

เกาะลิบง จ.ตรัง บ้านใหม่พะยูน "มาเรียม"

กลับขึ้นด้านบน