ภาพสะเทือนใจช่วยชีวิต "วาฬนำร่อง" ที่สเปนถูกเรือตัดหางขาด

ภาพสะเทือนใจช่วยชีวิต "วาฬนำร่อง" ที่สเปนถูกเรือตัดหางขาด

ภาพสะเทือนใจช่วยชีวิต "วาฬนำร่อง" ที่สเปนถูกเรือตัดหางขาด

รูปข่าว : ภาพสะเทือนใจช่วยชีวิต "วาฬนำร่อง" ที่สเปนถูกเรือตัดหางขาด

ช่างภาพระดับโลก บันทึกเหตุการณ์ทีมสัตวแพทย์ เข้าช่วยเหลือวาฬนำร่อง ที่ถูกเรือตัดหางขาดเกือบเป็นสองท่อน ต้องใช้ชีวิตทรมานในท้องทะเลหมู่เกาะ Canary ประเทศสเปน หลังจากพบความผิดปกติวาฬส่งเสียงร้องอย่างโหยหวน สัตวแพทย์ประเมินว่าโอกาสรอดน้อย

วันนี้ (17 มิ.ย.2562) เพจเฟซบุ๊ก ReReef เผยแพร่ภาพที่สะเทือนใจของกลุ่มนักอนุรักษ์ โดยระบุว่าโศกนาฏกรรมสีน้ำเงิน ซึ่งเรียบเรียงข้อมูลอ้างอิงจากเว็บไซต์ข่าว https://www.newsweek.com/whale-tail-boat-cut-off-spain-animals-1443754 ที่นำเสนอเมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา

โดยระบุว่า ช่างภาพ Francis Perez บันทึกภาพชุดที่เจ็บปวดที่สุดในชีวิตของเขาชุดนี้ที่หมู่เกาะ Canary ของสเปน หลังได้รับแจ้งจากว่ามีวาฬตัวหนึ่งส่งเสียงร้องผิดปกติและว่ายอย่างยากลำบาก Francis พร้อมกับสัตวแพทย์ และนักชีววิทยาทางทะเลจึงพยายามเข้าไปช่วยชีวิตวาฬตัวนี้ ซึ่งเป็นวาฬนำร่อง (Pilot whale) วัยรุ่น

 

 

แต่ทั้งสามคนก็ต้องใจสลายเมื่อเข้าไปใกล้ๆ และได้เห็นสภาพหางที่ถูกตัดขาดเกือบเป็นสองท่อน วาฬส่งเสียงร้องอย่างโหยหวน ด้วยความเจ็บปวดขณะพยายามสะบัดหางด้วยความทุลักทุเล 

เป็นที่ชัดเจนว่าแผลดังกล่าวเกิดจากการถูกเรือชน และหางคงถูกใบพัดเรือเข้าอย่างจัง ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าเป็นเรือประเภทไหน แต่แน่นอนว่าคงแล่นด้วยความเร็วสูง

แผลที่รุนแรงขนาดนี้ไม่มีทางที่วาฬตัวนี้จะมีชีวิตต่อไปได้ พวกเขาจึงตัดสินใจช่วยกันนำวาฬตัวดังกล่าวขึ้นมาทำการุณยฆาตด้วยการฉีดยา เพื่อเจ้าวาฬผู้เคราะห์ร้ายจะได้ไม่ต้องทรมานอีกต่อไป


สำหรับ Francis และทุกคนที่อยู่ในที่เกิดเหตุ มันเป็นโศกนาฏกรรมแสนเจ็บปวดที่คงไม่มีวันลืมได้ และทำให้ตระหนักว่าปัญหาเรือชนสัตว์ทะเลหายากนั้นมีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ และมักจะนำมาซึ่งความตายที่แสนทรมาน เพียงแต่จะมีคนไปพบหรือไม่เท่านั้นเอง

การควบคุมความเร็วของเรือในพื้นที่ที่เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ทะเลหายากเช่น วาฬ โลมา พะยูน เต่าทะเล โดยเฉพาะในพื้นที่อนุรักษ์ อุทยานแห่งชาติ เขตห้ามล่าสัตว์ป่า จึงเป็นมาตรการอนุรักษ์ที่มีความสำคัญมาก เพื่อหลีกเลี่ยงความสูญเสียที่ไม่ควรจะเกิด

เห็นภาพนี้แล้วก็น่าเสียใจ และอดคิดถึงน้องมาเรียมและเหล่าพะยูนแห่งทะเลตรังไม่ได้ หวังว่าทุกฝ่ายจะช่วยกันระมัดระวังไม่ให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่มีใครอยากให้เกิดเช่นนี้

ภาพ: Francis Perez

 

กลับขึ้นด้านบน